7 triệu chứng chẳng ai mong nhưng vẫn phải trải qua khi mang bầu

Ngày 05/11/2016 15:55 PM (GMT+7)

Ốm nghén, tăng cân, mặt nổi mụn... là những triệu chứng bạn phải trải qua trong thời gian mang thai, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề đáng ghét nữa mà bạn không hề biết trước.

Ốm nghén, tăng cân, mất ngủ, mặt nổi mụn... là những triệu chứng bạn phải trai qua trong thời gian mang thai, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề đáng ghét nữa mà bạn chưa lường trước được. Hiểu và nhận biết được 7 triệu chứng thường gặp dưới đây sẽ giúp chị em bớt lo lắng hơn trong quá trình mang thai.

Xuất hiện đốm máu

Khoảng 20% phụ nữ mang thai thường xuất hiện đốm máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là hệ quả của việc túi phôi sau khi rời ống dẫn trứng tìm và bám vào một chỗ lý tưởng trong tử cung để phát triển. Máu báo có thai thường có màu huyết hồng nâu nhưng nếu bạn thấy đốm máu đỏ tươi thì nên đến gặp bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu sẩy thai. Tuy nhiên 50% việc xuất hiện đốm máu là dấu hiệu nhận biết mẹ đã mang thai.

Dịch nhầy tiết ra nhiều hơn

Trong quá trình mang thai, một số hooc-môn thay đổi sẽ khiến dịch âm đạo tiết nhiều hơn thông thường. Nếu mẹ bầu thấy xuất hiện dịch nhầy có màu hơi vàng hoặc như lòng trắng trứng thì đây là điều rất bình thường. Dịch nhầy được tiết ra giúp tránh các vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu bạn thấy có những hiện tượng như ngứa hay có mùi thì cần đi gặp bác sĩ ngay vì có thể âm đạo đã bị viêm nhiễm.

Bị nổi mụn thịt

Khoảng tháng thứ 4 đến thứ 6 của thai kỳ mụn thịt có thể xuất hiện tại những vùng như nách, cổ, ngực như một hệ quả của sự tăng cân và thay đổi nội tiết tốt trong cơ thể. Nhiều mụn thịt sẽ tiêu biến sau khi sinh em bé, nhưng nếu chúng không tự tiêu đi, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để loại bỏ chúng.

Chảy máu cam và chảy máu chân răng khi mang thai

Mũi và lợi là những bộ phận rất nhạy cảm. Khi mang thai, hooc-môn thay đổi khiến nhiều mạch máu phình to dễ vỡ ở mũi và chân răng gây ra hiện tượng chảy máu cam và chảy máu chân răng. Bạn nên luôn chuẩn bị thuốc xịt nước muối để giữ cho mũi và nướu luôn ẩm, hạn chế tình trạng này.

7 triệu chứng chẳng ai mong nhưng vẫn phải trải qua khi mang bầu - 1

Khi mang thai, hooc-môn thay đổi khiến nhiều mạch máu phình to dễ vỡ ở mũi và chân răng gây ra hiện tượng chảy máu cam và chảy máu chân răng. (ảnh minh họa)

Suy tĩnh mạch âm hộ

Khi mang thai, sự biến đổi về khối lượng máu trong cơ thể và tăng tuần hoàn máu đôi khi gây áp lực lên các mạch máu lớn, máu có thể tích tụ và dẫn đến giãn tĩnh mạch âm hộ và chân. Khoảng 10% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này. Biện pháp tốt nhất để giảm khả năng mắc triệu chứng này là giữ cơ thể không tăng cân quá mức và đi bộ nhiều khi mang thai. Hiện tượng này sẽ biến mất khi bạn sinh con. 

Tim đập nhanh

Khi mang thai, cơ thể cần tạo ra nhiều máu hơn để nuôi dưỡng thai nhi, vì vậy tim cũng cần hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Do đó, mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy tim mình đập nhanh hơn.

Tê tay chân khi mang thai

Hooc-môn relaxin xuất hiện khi mang bầu ngoài tác dụng làm dãn xương chậu còn làm nới lỏng các khớp khác trong cơ thể. Đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng tê râm ran như đau thần kinh tọa xuất hiện ở phần dưới của lưng rồi lan tỏa xuống chân. Chăm chỉ tập yoga và matxa trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm triệu chứng này. 

Theo Xu Xu Tran (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác