7 trường hợp cần hạn chế "yêu" khi mang thai

Ngày 02/08/2015 08:20 AM (GMT+7)

Khi mẹ có bất cứ vấn đề gì trong thai kỳ như có tiền sử sảy thai, nhau thai có vấn đề, chảy máu âm đạo… cần hạn chế tối đa chuyện chăn gối vợ chồng.

Nhiều bà mẹ thường xuyên thắc mắc, có phải sau khi “dính” bầu là “nói không” với chuyện chăn gối vợ chồng? Trên thực tế không hoàn toàn như vậy. Nếu mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì “chuyện ấy” không thành vấn đề, tuy nhiên trong một vài trường hợp, mẹ bầu được khuyên nên “hạn chế” chuyện chăn gối vợ chồng để đảm bảo an toàn tối đa cho em bé trong bụng.

Dưới đây là 7 trường hợp mẹ bầu cần lưu ý hạn chế “yêu”:

Mới mang thai

Trong những tháng đầu mang thai, nhau thai mới được hình thành, phôi thai cấy vào tử cung chưa ổn định và các cơ quan của thai nhi mới bắt đầu phát triển nên nếu quan hệ tình dục không đúng cách hoặc quá sức có thể gây kích thích tử cung, dễ dẫn đến sẩy thai hoặc dọa sẩy.

Hơn nữa, trong những tháng đầu này, người mẹ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi vì ốm nghén và những thay đổi những tháng đầu mang thai. Nếu làm “chuyện ấy” trong tâm trạng không thoải mái, căng thẳng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ nên trò chuyện với anh xã để được cảm thông và chỉ “yêu” khi đã sẵn sàng.

Khi mẹ có bất cứ vấn đề gì trong thai kỳ như có tiền sử sảy thai, nhau thai có vấn đề, chảy máu âm đạo… cần hạn chế tối đa chuyện chăn gối vợ chồng. (ảnh minh họa)

Có tiền sử sẩy thai hoặc bị ra máu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ thường xuyên bị chảy máu trong thai kỳ, đau bụng hoặc đã từng nạo phá thai thì tốt nhất nên hạn chế làm “chuyện ấy” để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Mẹ cần nhớ rằng đừng tham một khoảnh khắc vui mà quên đi sức khỏe của mẹ và bé.

Có bệnh lý thai kỳ

Nếu mẹ bầu bị cao huyết áp hoặc bệnh tim cũng như các biến chứng khi mang thai thì cũng cần lưu ý trước khi làm “chuyện ấy”. Quan hệ tình dục khi sức khỏe không tốt sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi về tinh thần và dễ khiến bệnh tình tồi tệ hơn.

Nhau thai có vấn đề

Trong trường hợp mẹ bị nhau tiền đạo hoặc nhau thai và tử cung không được kết nối chặt chẽ với nhau thì cũng cần hạn chế “yêu”, sẽ khiến nhau thai bị tách ra và dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Trong trường hợp mẹ bị nhau tiền đạo hoặc nhau thai và tử cung không được kết nối chặt chẽ với nhau thì cũng cần hạn chế “yêu”. (ảnh minh họa)

Bị bệnh mãn tính trước khi mang thai

Nếu trước khi mang thai mẹ từng mắc các bệnh nguy hiêm như viêm thận, viên ga siêu vi… thì chuyện ấy cũng không được khuyến khích để đảm bảo em bé trong bụng được phát trển tốt nhất. “Yêu” quá sức có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai, sinh non ngoài ý muốn.

Vợ hoặc chồng bị viêm nhiễm

Nếu người chồng bị viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo hoặc người vợ bị viêm âm đạo, viêm vùng chậu hoặc bất cứ viêm nhiễm bộ phận tình dục nào khác thì cũng rất dễ lây nhiễm cho nhau, tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên “yêu” có thể gây sinh non vô cùng nguy hiểm.

Sau 32 tuần

Từ giai đoạn 3 thai kỳ trở đi, mẹ cũng cần chú ý chọn tư thế quan hệ tình dục sao cho nhẹ nhàng, thoái mái và ít tác động đến bé nhất. Ở giai đoạn này, tử cung bị kích thích có thể dẫn tới những cơn co thắt và dễ gây sinh non. Thêm nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng từ tuần 32 thai kỳ, nam giới không nên xuất tinh vào bên trong vì trong tinh dịch có chứa chất gây kích thích tử cung, dễ gây những rủi ro ngoài ý muốn.

Theo Minh Phương/ Theo IF (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện ấy khi mang thai