8 ngạc nhiên khi đi đẻ tại Nhật

Ngày 12/07/2014 14:00 PM (GMT+7)

Khi tôi đi khám thai lần đầu tiên, y tá ở bệnh viện nơi tôi khám nói rằng tôi chỉ được phép tăng 0,5 lạng mỗi tháng và nhiều nhất 10kg trong suốt thai kỳ

Tôi từng là sinh viên khoa tiếng Nhật, đam mê văn hóa Nhật và những thứ đến từ đất nước kỳ diệu này. Tình cờ quen anh, một chuyên gia Nhật bản đến Việt Nam làm việc, tôi nên duyên vợ chồng rồi theo anh về Nhật Bản. Được sang xứ sở Mặt trời mọc và sống tại đây là điều tôi vô cùng háo hức và mong ước, tôi dành rất nhiều thời gian để quan sát, cảm nhận con người và cuộc sống nới đây. Điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là những trải nghiệm cực thú vị trong thời gian mang thai và sinh con tại Nhật.

Những chiếc ghế màu hồng

Tôi nghĩ rằng tất cả các bà bầu đều nhận thấy sự thú vị này. Những chiếc ghế màu hồng là điều đầu tiên khiến tôi ngạc nhiên khi mang thai tại Nhật Bản. Tất cả các phòng siêu âm âm đạo đều có một chiếc ghế hồng to có thể tự động điều chỉnh hướng và độ cao chỉ bằng một nút bấm. Thêm vào đó, khi bác sỹ thực hiện siêu âm, sẽ luôn có một chiếc rèm được kéo để che giữa bác sỹ và sản phụ. Điều này khiến tôi cảm thấy bớt ngại ngùng và thoải mái hơn rất nhiều.

Chuyện tăng cân

Tôi nghĩ tất cả các mẹ bầu sẽ phải ngạc nhiên về qui định tăng cân khi mang bầu vô cùng nghiêm ngặt của Nhật Bản.

Khi tôi đi khám thai lần đầu tiên, y tá ở bệnh viện nơi tôi khám nói rằng tôi chỉ được phép tăng 5 lạng mỗi tháng và nhiều nhất 10kg trong suốt thai kỳ. Đây quả là một qui định khá kỳ quặc so với các mẹ bầu ở Việt Nam, khi nhiều chị em hết 3 tháng đầu đã “kịp” tăng tròn 10 kg do bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng. Lúc đầu tôi gặp khá nhiều khó khăn vì phải hạn chế ăn uống và duy trì một chế độ ăn sao cho vừa đủ chất vừa không bị tăng cân quá nhanh. Tuy nhiên sau khi thực hiện theo lời khuyên của y tá một thời gian kết hợp với đi bộ, vận động nhẹ nhàng, tôi cảm thấy bản thân mình khỏe hơn rất nhiều, không ốm nghén, con vẫn lên cân đều và may mắn nhất là bản thân không hề bị rạn da cho tăng cân khi mang thai.

8 ngạc nhiên khi đi đẻ tại Nhật - 1
Các bà bầu ở Nhật được qui định không tăng quá 5 lạng mỗi tháng.

Qui định mê tín tại đám ma

Khi tôi mang thai được 7 tháng, tôi có về quê chồng ở ngoại ô tỉnh Fukushima  để tham dự lễ tang của một người chú tôi và chồng vô cùng yêu quí. Chúng tôi đã sắp xếp mọi thứ và chuẩn bị lên đường, vậy nhưng rồi đột nhiên tôi lại nhận được một cuộc gọi từ người nhà dưới quê nói rằng tôi không nên đi. Ở Nhật, người ta cho rằng phụ nữ mang bầu không nên tham gia tang lễ vì điều này sẽ mang lại xui xẻo. Tuy nhiên, vì rất muốn được tham gia tang lễ, mọi người ở đây đã phải yêu cầu tôi đeo một mảnh gương ở trước bụng của mình đển bảo vệ em bé khỏi điềm gở. Khi tôi đến đám tang, dù đã đeo gương trước bụng nhưng vẫn có rất nhiều người nhìn tôi với thái độ khác kinh ngạc và lo lắng. Tục lệ này không phải ở Nhật nơi  nào cũng có mà chỉ thường vẫn duy trì tại một vài tỉnh ngoại ô.

Bảo hiểm du lịch cho bà bầu

Khi tôi và chồng quyết định đi nghỉ ngơi thai kỳ ở nước ngoài, tôi đã khá ngạc nhiên khi biết rằng các công ty bảo hiểm ở đây thậm chí còn bán cả bảo hiểm thai kỳ đến tận tuần thứ 22 cho những mẹ bầu muốn đi du lịch. Nếu có bất kỳ rắc rồi hay sự cố nào liên quan đến mẹ và con trong giai đoạn này, tôi sẽ được hỗ trợ mọi khoản chi phí và bồi thường mà không mất thêm một xu.

 Phải giữ ấm bụng

Ở Nhật, việc giữ ấm bụng khi đang mang bầu là một thói quen rất phổ biến. Ngay cả trong những ngày nắng nhất, nóng nhất giữa mùa hè, phụ nữ Nhật cũng luôn có ý thức đeo băng để giữ ấm bụng. Em dâu người Nhật đã tặng tôi một món quà rất đáng yêu khi biết tôi mang bầu, đó là một chiếc đai làm bàng vải, xỏ chân qua và kéo lên để che đi vùng bụng của mình.

Quần lót cạp cao “kỳ quặc”

Trong danh sách những món đồ cần mua trước khi sinh mà tôi được bệnh viên phát cho, có một món đồ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên: quần lót cạp cao nhưng lại có cúc bấm để mở ở dưới vùng kín. Lúc đầu, tôi đã cương quyết mình sẽ không bao giờ mặc loại đồ lót “kỳ quặc” này khi mang thai. Vậy nhưng cuối cùng, tôi cũng đồng ý mua bởi y tá giải thích với tôi rằng phụ nữ mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn khi mặc ra mặc vào đồ lót trong lúc chuẩn bị đẻ bới các y tá sẽ kiểm tra độ mở của âm đạo liên tục. Dùng loại quần lót này, tôi có thể chỉ cần cởi cúc mà không phải bỏ hẳn quần ra trong khi đang chịu đựng những cơn đau đẻ.

8 ngạc nhiên khi đi đẻ tại Nhật - 2
Một mẫu quần lót có thể mở được đáy dành cho các bà bầu khi đi đẻ tại Nhật

Không sử dụng gây tê giảm đau

Một điều cực kỳ bất ngờ, đó là khi các chị em ở Việt Nam đang thi nhau sử dụng một phương pháp mới giúp hỗ trợ việc sinh nở được dễ dàng hơn mang tên: gây tê ngoài màng cứng thì ở Nhật, hiếm có bệnh viện nào cung cấp dịch vụ này.

Cất cuống rốn trong hộp nhựa

Ở Nhật cũng có tục lệ cất giữ cuống rốn như ở Việt Nam tuy nhiên thói quen này thậm chí còn phổ biến hơn rất nhiều. Sau khi sinh, các y tá sẽ đưa cho người mẹ một chiếc hộp, trong đó có đựng một phần dây rốn màu trắng mới được cắt của con. Các bà mẹ Nhật sẽ giữ chiếc hộp này làm kỷ niệm, đợi đến khi phần cuống rốn còn lại của con rụng thì mở ra cất cùng. Mỗi bệnh viện sẽ có một loại hộp riêng. 

8 ngạc nhiên khi đi đẻ tại Nhật - 3
Mẹ Nhật có thói quen giữ cuống rốn của con trong hộp nhựa làm kỷ niệm. 
 

Theo Mẹ Bống Misu (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu