8 "việc không tên" dễ gây hại thai nhi

Ngày 29/04/2015 14:14 PM (GMT+7)

Những việc nội trợ mà mẹ bầu nào cũng phải làm có thể sẽ gây hậu quả xấu cho thai nhi nếu mẹ không cẩn thận.

Danh sách dưới này hầu hết là những công việc rất bình thường với bất cứ người phụ nữ nào nhưng trong thời gian mang thai, nếu không cẩn thận lại vô tình làm hại em bé của bạn và chính sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, chị em cần đặc biệt chú ý nếu phải làm những công việc không tên này thường xuyên:

1. Lau sàn và hút bụi

Những việc này có thể làm trầm trọng thêm bệnh đau thần kinh tọa - tình trạng viêm đau dây thần kinh hông chạy từ lưng dưới xuống toàn bộ chân. Bệnh này khá phổ biến trong thai kỳ do việc tăng cân và áp lực của tử cung lên các dây thần kinh.

Các việc đòi hỏi bạn phải cúi người về phía trước sẽ làm bệnh nặng thêm. Đôi khi trong khi làm việc bạn không thấy đau, nhưng sẽ “thấm thía” sau đó, nên hãy thật thận trọng, đừng chủ quan.

2. Dọn phòng tắm

Việc lau dọn nhà tắm liên quan nhiều đến các hóa chất tẩy rửa, những người sắp làm mẹ không nên hít phải. (ảnh minh họa)

Việc này liên quan nhiều đến các hóa chất tẩy rửa mà những người sắp làm mẹ không nên hít phải. Theo các chuyên gia, bà bầu hãy tránh xa bất cứ thứ gì có mùi gắt.

Bạn có thể phần nào giải quyết vấn đề bằng cách tự tạo ra các chất tẩy rửa thân thiện với môi trường từ các nguyên liệu đơn giản và rẻ tiền có trong bếp nhà mình như giấm trắng, nước cốt chanh, baking soda… Tuy nhiên, trong việc dọn phòng tắm nói chung có nhiều việc đòi hỏi bạn phải cúi, ngồi xổm hoặc đứng lâu, đều là những tư thế không tốt cho phụ nữ mang thai, nên cũng hãy thận trọng.

3. Dọn phân chó mèo

Làm việc này, bạn có thể bị toxoplasmosis - bệnh nhiễm ký sinh trùng truyền qua phân mèo, rất nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bắt buộc phải làm việc này, bạn hãy đeo găng tay và rửa tay thật kỹ sau đó.

4. Treo rèm cửa, lau quạt trần

Cả hai việc này, và cả các việc khác đòi hỏi phải leo trèo, là rất nguy hiểm, đặc biệt khi bạn đang mang thai - khi này chiếc bụng to lên khiến trọng tâm cơ thể bạn thay đổi nên rất dễ bị té ngã.

5. Việc giặt, phơi quần áo

Bạn có thể bấm nút máy giặt, nhưng tuyệt đối không bưng rổ quần áo quá nặng đi phơi hay các việc đòi hỏi phải cúi, với, bưng bê vật nặng khác, đặc biệt là khi bạn có các triệu chứng sinh non, nhau tiền đạo, huyết áp cao hoặc một số bệnh khác.

Mẹ bầu không nên bưng bê những vật quá nặng. (ảnh minh họa)

6. Nghe điện thoại di động nhiều

Theo một nghiên cứu từ tháng 6 của Đại học Y Yale, bức xạ điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Nghiên cứu cũng cho thấy, khi trẻ đã chào đời, thói quen nói chuyện luyên thuyên của người mẹ có thể khiến trẻ bị tăng động giảm chú ý.

7. Ngồi máy vi tính

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trường điện từ có tần số cực thấp của một máy vi tính cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu sử dụng máy vi tính vượt quá 20 giờ đồng hồ mỗi tuần có nguy cơ sẩy thai cao hơn nhiều so với mẹ bầu không làm việc với máy vi tính.

8. Lau rửa cây gạt tàn thuốc lá

Nếu chồng hoặc bất kỳ người bên cạnh nào hút thuốc, mẹ bầu nên chuyển sang chỗ khác ngay lập tức. Mẹ bầu đừng bao giờ ở trong môi trường có khói thuốc lá vì nó gây độc cho thai. Chính vì vậy, việc lau cây gạt tàn đối với mẹ bầu là không hề nên.

Theo Kim Hoa (Theo Pregnancy) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu không nên
Tin hay đừng bỏ lỡ