8X Sài Gòn đau đớn đẻ thường cặp song thai, sau sinh chồng tặng ngay 9 viên kim cương

Loan Trần Ngày 27/01/2021 05:05 AM (GMT+7)

Không gây tê, không tiêm giảm đau khi sinh thường 2 bé trai, mẹ bầu còn nói không với kiêng cữ sau sinh.

Những ngày qua trên mạng xã hội, hình ảnh bà mẹ 8X sau sinh được chồng tặng 9 viên kim cương làm món quà cám ơn khiến nhiều chị em không khỏi xuýt xoa ganh tỵ. Trước đó, từ khi mang thai, mẹ bầu này cũng đã nhận được khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng vì câu chuyện mang song thai và ngày đi sinh không thể quên. 

Vợ chồng chị Ly Vũ và anh Trần Duy.

Nhân vật chính trong câu chuyện này chính là chị Ly Vũ (hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh). Khoảng 2 năm trước, chị Ly mang thai con đầu lòng là một bé trai kháu khỉnh, khi đó, chị chọn phương pháp sinh thường và đã hồi phục rất nhanh sau đó. Vì vậy, với lần mang thai thứ 2 này, mẹ 8X vẫn quyết tâm sẽ cố gắng được sinh thường dù là song thai, trong đó còn có 1 thai ngôi ngược. 

Gia đình chị Ly có thêm 2 con trai song sinh khi bé trai đầu lòng gần 2 tuổi.

Dù đã có kinh nghiệm trong lần đầu nhưng mang đa thai sẽ vất vả hơn gấp bội và cũng ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của mẹ trong thai kỳ. Với chị Ly, lần mang song thai này, chị cảm nhận rất rõ những thay đổi so với lần trước, đặc biệt là sự nặng nề, di chuyển khó khăn, khác hẳn lần trước chị vẫn có thể đi bơi, đi tập gym, tập yoga đến sát ngày đi sinh. 

Trong cả 2 lần mang thai, nhất là ở lần thứ 2, chị Ly được ông xã chăm sóc rất kĩ lưỡng. Được bác sĩ dặn hạn chế đi lại vì thai đôi nặng nề, cổ tử cung tụt nhanh sẽ dễ sinh non nên anh Duy ở nhà với vợ nhiều hơn. Chị kể: "Vì vợ bầu phải hạn chế đi lại nên ông xã túc trực ở nhà nhiều hơn, tối vẫn chở mình đi ăn uống bằng ô tô vì mình không ngồi thẳng lưng được nên phải ngồi ngả người ra sau mới dễ chịu.

Dù có là 1 - 2 giờ đêm hay mưa lớn như thế nào, mình chỉ cần nói thèm món gì, dù xa mấy anh vẫn chở đi mua hay đi tìm cho bằng được. Anh luôn động viên và khen vợ đẹp, khen bụng đẹp… dù đôi khi mình cũng cảm thấy mình bầu nặng nề và xấu xí nhưng chồng thì luôn khăng khăng: “Em lúc nào cũng đẹp, anh chưa thấy bà bầu nào đẹp như em“. Cũng không biết có bao nhiêu phần trăm câu nói đó là thật nhưng rõ ràng nó có hiệu quả lắm, ít là cũng làm cho bà bầu đỡ tự ti hơn".

Tuy vất vả hơn lần đầu, bác sĩ cũng đã dự kiến cho chị sinh mổ nhưng chị Ly Vũ và ông xã Trần Duy vẫn mong muốn được sinh con bằng phương pháp tự nhiên. Nói về lí do, chị Ly chia sẻ: "Vợ chồng mình và bác sĩ đã xác định sẽ sinh mổ vì là thai đôi, mà còn là 1 ngôi thuận và 1 bé ngôi ngược nữa. Mình vẫn hi vọng gần cuối thai kỳ, bé còn lại sẽ quay đầu xuống để mình có cơ hội sinh thường nhưng khi lên bàn sinh bé vẫn không quay đầu.

Lần đầu mình sinh thường không tiêm giảm đau và mình thấy được lợi ích của việc đó. Sau sinh thường thì sức khoẻ của mẹ rất tốt, sữa về liền và sau 7 ngày mình cảm thấy đã hồi phục hoàn toàn. Vì vậy lần này dù sinh đôi nhưng vợ chồng mình vẫn rất muốn sinh thường, tất nhiên là mình phải biết lượng sức mình và biết rằng mình có thể sinh thường được thì mới dám làm.

Dù bác sĩ nói có khả năng bé đầu sinh thường, bé sau thai ngược nên có thể khó sinh thì phải đẩy qua phòng mổ nhưng mình vẫn quyết định sinh thường, miễn là vẫn có thể đảm bảo an toàn. Và thật may mắn là mình đã sinh thường được, lần này mình cũng không hề tiêm giảm đau". 

Hai em bé song sinh chào đời khỏe mạnh, 1 bé được 2kg 150gr, 1 bé được 2kg 125gr.

Chọn sinh con ở bệnh viện quốc tế, cả quá trình chị Ly từ khi đau đẻ đến khi lên bàn sinh, ông xã đều được túc trực để chứng kiến hành trình đặc biệt của vợ. Nhớ lại những giây phút trên bàn sinh để đón cặp song sinh chào đời, chị Ly gọi đó là "lần đi đẻ để đời" vì phải trải qua đến 3 cơn đau không từ ngữ nào có thể diễn tả được. 

Cơn đau đẻ ập đến, nằm đợi cổ tử cung mở khá lâu nên chị Ly đã có suy nghĩ sẽ sinh mổ. Tuy nhiên, với lời động viên và cái nắm tay của chồng, chị lại quyết tâm vượt qua tất cả. Sau cơn đau đẻ là lại nối tiếp với cơn đau rặn đẻ em bé thứ nhất. Đến em bé thứ 2, chị đau hơn rất nhiều lần vì em bé nằm ngược, bác sĩ phải đưa 3 - 4 ngón tay vào tìm từng chân của bé và nhẹ nhàng nương cho bé tụt ra ngoài. 

"Thật sự rất đau đớn, đau gấp 4 - 5 lần so với khi mình sinh bé đầu tiên. Mình phải nói đúng nghĩa đen là “xé thịt” vì không gây tê cũng không tiêm giảm đau gì hết. Chuyện này chính mình cũng chưa từng dám nghĩ đến", chị Ly bộc bạch. 

Mong muốn được đẻ thường đã thành sự thật, cả mẹ và hai em bé đều khỏe mạnh, vì vậy cũng như lần sinh trước, chị Ly sau sinh không hề kiêng cữ như những phương pháp truyền thống. Mẹ trẻ hiện đại có quan điểm rõ ràng trong việc chăm sóc cơ thể sau sinh:

"Mình đã tham gia nhiều khoá học tiền sản - hậu sản ở các bệnh viện quốc tế và tham khảo ý kiến bác sĩ, y tá nên sau sinh mình rất khỏe mạnh dù không kiêng khem gì. Mỗi ngày đều có 2 cô điều dưỡng qua tận nhà tắm bé và chăm sóc cho mẹ suốt 1 tháng đầu.

Cả thai kì tăng 19kg, sau 13 ngày sinh, chị Ly giảm 13kg và sắp trở về cân nặng ban đầu. 

Mình vẫn tắm gội bình thường sau sinh 24 tiếng. Không ăn thực đơn hạn chế mà nhiều “bà đẻ” vẫn áp dụng, thay vào đó mình chọn ăn đủ chất, đủ các loại thực phẩm nấu chín kĩ. Uống nước ép, nhất là cam để có nhiều vitamin. Tuyệt đối không nằm than vì khí CO2 do lửa than sản sinh sẽ gây ngộ độc cho cả mẹ và bé. Mình cũng không áp dụng bất cứ phương pháp giảm cân nào, không ăn kiêng và cả 2 lần đều cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ".

Nói thêm về món quà "khủng" từ ông xã tặng sau khi vượt cạn thành công, với một số ý kiến từ cộng đồng mạng nói vui rằng nếu có ông xã như chị Ly thì họ cũng sẵn sàng đẻ nhiều con, bà mẹ 3 con bật cười và khẳng định dù có được tặng bao nhiêu kim cương thì chị cũng sẽ không sinh nhiều con. 

"Thật ra vợ chồng mình dự định chỉ muốn có 2 bé, nếu sau 10 năm vẫn muốn có thêm con thì mình mới nghĩ đến việc có thêm bé thứ 3 là tối đa. Vậy mà ông trời cho nhà mình 1 lần 2 đứa thì phải nhận rồi (cười). Mình quan niệm việc sinh con ở đời mình chỉ tối đa là 2 lần nên vợ chồng mình luôn muốn có những điều đặc biệt trong mỗi lần sinh nở.

Cả 2 lần anh đều chứng kiến cơ thể vợ thay đổi từng ngày, những khó khăn và mệt mỏi ra sao trong suốt 9 tháng, vì vậy việc tặng quà sau sinh là do chồng mình muốn cảm ơn vợ đã cực khổ và đánh đổi sức khoẻ để sinh con. Khi mình vượt cạn, anh cũng có mặt từ đầu đến phút cuối không hề rời đi 1 giây nên anh rất hiểu và muốn làm vợ vui. Mình nghĩ phụ nữ chúng mình được tặng quà sau sinh cũng làm tăng thêm giá trị tinh thần của món quà so với những dịp khác".

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8x-sai-gon-dau-don-de-thuong-cap-song-thai-sau-sin...

Lấy nhạc sĩ ngồi xe lăn, 9X về đút cơm, tắm rửa cho chồng, mang bầu tự mình xoay sở
Vợ mang bầu nghén ngẩm không giúp đỡ được nhiều, điều duy nhất nhạc sĩ Vũ Quốc Hùng có thể làm là an ủi, động viên và đưa vợ đi chơi, đi khám thai...
Theo Loan Trần (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con