Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười

Bình An Ngày 04/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Mang bầu với ông xã người Campuchia, Lyna lo lắng em bé sinh ra nước da sẽ đen giống bố.

Yêu và lấy Yang Virak (quốc tịch Campuchia), Lyna (sinh năm 1988, gốc Việt, quốc tịch Campuchia) sinh các em bé lai lần lượt là Maxander Virak 5 tuổi, Renesmee Virak 15 tháng tuổi và con gái út Aspasia Virak mới chào đời được 2 tháng.

Với bà mẹ trẻ, ba lần sinh con là ba lần trải nghiệm với rất nhiều cảm xúc khác nhau, cô còn từng được khuyên bỏ thai vì bầu quá gần có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Thế nhưng nhờ tình yêu thương của mẹ các con được chăm sóc, lớn lên mỗi ngày để rồi cất tiếng khóc to chào đời.

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 1

Lyna từng trải qua 3 lần mang bầu và sinh con.

Vừa sinh được 5 tháng đã lại “dính bầu”

Gặp Lyna vào một ngày cuối năm, cô trở nên tất bật hơn nhiều bên ba đứa con nhỏ, đặc biệt là bé gái út mới 2 tháng tuổi. Thấy người lạ tò mò về câu chuyện lấy chồng Campuchia của bản thân, cô chủ động kể, cả hai quen nhau khá tình cờ, khi đó cô là nhân viên tại khách sạn 5 sao ở Campuchia còn Yang là quản lý nơi cô làm việc.

Mỗi ngày đi làm Lyna đều phải thuê xe ôm để di chuyển. Một hôm cô và Yang tình cờ làm chung ca, khi tan sở anh chủ động hỏi thăm và ngỏ ý muốn đưa cô về. Vì trời tối muộn lại không có xe Lyna đành lên xe của quản lý. “Trên đường về chúng mình cứ trò chuyện cho đường bớt xa. Và từ đó cứ mỗi lần đi làm là anh lại tới nhà đưa đón. Sau mấy tháng làm chung việc cuối cùng anh ấy cũng tỏ tình và sau đó không lâu thì đi đến kết hôn” – Lyna chia sẻ.

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 3

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 4

Thai kỳ của cô khá nhẹ nhàng.

Kể về hành trình làm mẹ của mình, Lyna cho rằng các con lần lượt đến với mẹ tự nhiên và để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đặc biệt nhất là em bé thứ hai, khi thấy chậm kinh vài tuần Lyan đã dùng rất nhiều que thử, hình ảnh hai vạch khẳng định cô đã mang thai song suốt 2 tháng siêu âm liên tục bác sĩ đều không thể phát hiện hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ.

Cô nhớ lại: “Rõ ràng que thử 2 vạch nhưng bác sĩ nào cũng kết luận không thấy có thai trong tử cung. Thật kỳ lạ, vài tháng sau đi siêu âm lại thấy bé đang quẩy trong bụng, thậm chí bác sĩ còn ngạc nhiên và bé gái đó tới hôm nay chính là Renesmee xinh xắn”.

Em bé thứ hai vừa chào đời được 5 tháng Lyna bất ngờ “vỡ kế hoạch” mang bầu lần ba. Khi biết cô có thai nhiều người khuyên bỏ em bé vì sinh mổ lại bầu quá gần sẽ có nguy cơ nứt vết mổ ở lần mang thai sau, thai bám vào sẹo mổ cũ, thậm chí thủng tử cung gây chảy máu ảnh hưởng đến tính mạng. Không nỡ vứt bỏ giọt máu của mình, cô tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và quyết tâm giữ lại em bé Aspasia Virak.

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 5

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 6

Sau sinh tắm thuốc Bắc, uống rượu để ấm bụng

Lyna thú nhận trong những lần mang thai cô buồn ít vui nhiều, song cũng khá lo lắng, thậm chí không dám sát sinh hay mua thịt tươi sống vì sợ làm như vậy sẽ tạo nghiệp cho con, sợ con bị bệnh và đặc biệt sợ con xấu, đen như người Campuchia.

Cô nói: “Mình sợ nhất là con đen giống ông xã, bởi vậy mỗi lần mang bầu đến tháng thứ 6 mình bắt đầu uống nước mía, nước dừa tươi với hy vọng da bé sẽ trắng sáng như mẹ. May mắn 3 em bé đều thừa hưởng nước da của mẹ, trắng hồng tự nhiên nên mình rất hài lòng mãn nguyện, thường ngắm nhìn 3 con rồi lại thầm cười hạnh phúc”.

Theo ba mẹ sang Campuchia sinh sống từ những ngày còn nhỏ song Lyna chưa có nhiều cơ hội tìm hiểu hết về văn hóa nơi đây. Phải đến khi lấy chồng, mang thai và sinh con cô mới thực sự hiểu hơn về tập tục sinh hoạt của những người phụ nữ Campuchia.

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 7

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 8

Lấy chồng Campuchia, 8X Việt sợ đẻ con đen giống bố, giờ nhìn các bé chỉ thầm cười - 9

Các con đều thừa hưởng nước da trắng hồng của mẹ.

Lyna kể, ở Campuchia phụ nữ sau sinh con thường chăm sóc da bằng tắm thuốc Bắc và uống rượu để ấm bụng. Việc vệ sinh và chăm sóc cho em bé sơ sinh cô kết hợp cả phương pháp các mẹ Việt và cả những điều học hỏi từ người bản địa.

8X nói: “Trong tháng mình tắm cho em bé bằng rượu trắng hoặc bia pha với nước ấm. Để bé không bị nhức đầu, mẹ dùng hai bàn tay hơ lên lửa than cho nóng ấm sau đó vuốt lên đầu, đắp tay hơ lửa lên mắt cho bé sáng mắt, vuốt mũi cho cao và không bị sổ mũi, kéo cằm cho nhọn, vuốt mặt cho dài, kéo tay chân cho thẳng và hơ bụng để bé không bị đau bụng”.

Kết thúc 1 tháng ở cữ, Lyna bắt đầu trở lại sinh hoạt bình thường, nhờ thực hiện kiêng cữ và chăm sóc bản thân theo những mẹo dân gian truyền thống nên Lyna đã nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Tắm thuốc bắc, uống rượu hay tắm rượu trắng, bia pha nước ấm là những phương pháp chăm sóc sức khỏe phổ biến ở một số dân tộc, vùng miền. Theo các chuyên gia, khi áp dụng bất cứ phương pháp chăm sóc sau sinh nào, các mẹ cần trang bị kiến thức và nhận sự tư vấn, hỗ trợ từ đội ngũ của người có chuyên môn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/lay-chong-campuchia-8x-viet-chi-so-de-con-den-gion...

Lấy chồng Pakistan quen qua mạng, cô gái Việt ôm bụng bầu quá cảnh nhiều sân bay để thoát thân
Ngày Tuyền hay tin có thai cũng là thời điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ - Pakistan diễn ra căng thẳng, tất cả các sân bay đều đóng cửa. Phải rất...
Theo Bình An (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con