9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng

Ngày 09/05/2016 09:55 AM (GMT+7)

Bị bệnh tim bẩm sinh, đẻ mổ vừa hết cữ đã có bầu lần 2, bà mẹ 9X Hải Phòng trải qua 2 lần vượt cạn đầy cam go và lo lắng.

Việc sinh hai con quá liền nhau đối với người hoàn toàn khỏe mạnh đã khó, với bà mẹ bị bệnh tim bẩm sinh, hai lượt sinh mổ còn khó hơn gấp vạn lần. Đó là trường hợp của bà mẹ 9X Hải Phòng - Bùi Thị Hồng Nhung. Vừa hết cữ sau khi sinh con đầu được vài tuần, chị đã phát hiện mình có bầu lần hai.

9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng - 1

Bà mẹ trẻ sinh năm 1990, hiện đang làm việc trong một phòng khám đông y tại Hải Phòng

Vết mổ sinh chưa kịp lành đã có bầu lần hai

Mắc chứng bệnh thông liên thất – một trong những dạng bệnh tim bẩm sinh, thai phụ sinh năm 1990 luôn được các bác sĩ theo dõi rất cẩn thận từ ngay lần mang thai đầu tiên. Do lo sợ tiền sử bệnh tim ảnh hưởng tới kỳ vượt cạn và không đủ sức khỏe sinh thường, chị được bác sĩ chỉ định sinh mổ. Và thay vì chỉ gây tê như các bà mẹ khác, chị được gây mê toàn thân trước ca phẫu thuật.

Biết chị có bệnh tim bẩm sinh nên mọi người trong gia đình cũng hết sức quan tâm, lo lắng. Tuy bé gái đầu lòng khi sinh hơi nhẹ cân so với mức trung bình (2,3kg) nhưng chỉ cần mẹ tròn con vuông, kỳ sinh nở được an toàn là hai bên gia đình đã vui mừng khôn xiết.

Chưa hết phấn khởi khi có cháu gái đầu, cả hai họ đã bất ngờ đón thêm “tin mừng” khi anh chị thông báo có bầu lần 2. Thời điểm đó bé gái đầu lòng (tên gọi ở nhà là Thỏ) mới vừa tròn 4 tháng tuổi.

Theo lời chị Nhung, có bầu lúc đó mừng thì ít, lo thì nhiều. Các bà mẹ sinh mổ luôn được khuyến cáo sau ít nhất 3 năm mới nên sinh con tiếp theo. Còn chị, tính đến ngày dự sinh thì hai lần mổ chỉ cách nhau hơn 13 tháng.

9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng - 2

Sinh liền hai con cách nhau 13 tháng, bà mẹ trẻ đã khá vất vả trong thời gian đầu

Hai bên gia đình nội ngoại khi đó cũng “sốt lên xình xịch” như ngồi trên đống lửa. Vết mổ sinh lần đầu mới tạm liền da bên ngoài, chưa lành hẳn bên trong, giờ bụng lại cứ lớn dần thì không biết sẽ ra sao. Ông bà nội ngoại nửa muốn giữ lại, nửa lại sợ giữ cháu thì liệu có đảm bảo sức khỏe cho con gái, con dâu mình hay không?

Thêm vào đó, mẹ có bầu sớm đồng nghĩa với việc bé Thỏ phải cai sữa sớm khi mới 4 tháng tuổi, và ít được mẹ ẵm bế hơn trước. Chị Nhung chia sẻ:

“Phụ nữ khi sinh nở, bản thân mình có yếu đi đôi chút, hay đau lưng, ù tai, nhức đầu... tôi cũng sẵn sàng chấp nhận. Chỉ thương con đầu mới bé xíu, lẽ ra vẫn đang được bố mẹ tập trung chăm bẵm, bế bồng thì đã phải làm chị quá sớm, phải san sẻ cả sữa mẹ cho em.

Nhưng nghĩ lại, con cái đối với mình cũng là một cái duyên, không phải muốn bỏ là bỏ, muốn có là có. Tôi thấy may mắn vì sau tất cả, tôi đã có tài sản vô giá là hai “thiên thần” đáng yêu bên cạnh”.

9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng - 3

"Lên chức" chị từ khi mới hơn một tuổi, bé Thỏ luôn tỏ ra khá chững chạc và điệu đà

9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng - 4

Thỏ sinh tháng 12, Cừu (tên ở nhà của cậu út) sinh tháng 1 nên hai chị em luôn được bố mẹ tổ chức sinh nhật chung hàng năm

9 tháng hồi hộp như “cá nằm trên thớt”

Từ khi biết mình có bầu quá sớm, dù không hề muốn bỏ thai nhưng vì lo sợ bản thân không đủ sức khỏe để giữ lại con, chị cũng nghe theo lời khuyên của mọi người đến bệnh viện để nạo hút.

Thế nhưng, đây thực sự được coi là một “ca khó” đối với các bác sĩ. Bởi thời điểm này vết mổ cũ của chị chưa lành hẳn, nội tạng còn chưa ổn định. Nếu tiến hành bỏ thai, không những ảnh hưởng đến khả năng sinh con tiếp theo của chị mà chính sức khỏe người mẹ cũng không ai dám đảm bảo. Khả năng xảy ra băng huyết và nhiều biến chứng không mong muốn là rất cao.

Các bác sĩ kết luận nếu giữ thai vẫn có thể thành công, nhưng khả năng chị có thể sinh con bình thường, khỏe mạnh chỉ là 50/50. Không còn cách nào khác, bà mẹ trẻ cùng gia đình quyết định “đánh cược” với số phận, hồi hộp và mong mỏi từng ngày chờ con ra đời.

Người xưa từng ví phụ nữ có bầu như cá nằm trên thớt, nhưng với người mẹ bệnh tim bẩm sinh, lại chưa kịp bình phục sau lần sinh mổ đầu tiên thì nỗi lo đó càng được nhân lên gấp bội. Với chị, những tháng mang bầu lần hai cảm giác dài như cả thế kỷ.

9x mắc bệnh tim vẫn liều mình sinh 2 con trong 13 tháng - 5

Hiểu cho những vất vả của chị khi mang bầu rồi sinh con 2 lần liên tiếp, chồng và gia đình cũng hỗ trợ chị khá nhiều trong việc chăm 2 con nhỏ

Có thêm nhiều kinh nghiệm từ lần mang thai đầu tiên, chị tích cực ăn uống, bồi bổ cơ thể hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Nhưng dù thai nhi phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, đủ cân, bà mẹ trẻ vẫn canh cánh nỗi lo về ngày vượt cạn:

“Bé thứ hai là cháu trai, tuy thai nhi phát triển hoàn toàn bình thường nhưng tôi vẫn chưa bao giờ ngừng lo lắng trong suốt thai kỳ. Trong đầu tôi lúc nào cũng bị ám ảnh bởi suy nghĩ không biết đến ngày sinh, mẹ có đủ sức đưa con ra hay không? Con có được an toàn và khỏe mạnh như các bạn hay không? …

Không riêng gì tôi, cả gia đình hai bên cũng đặc biệt quan tâm, và động viên tôi yên tâm nghỉ dưỡng. Đến tận ngày con trai chào đời, thấy mẹ khỏe con ngoan, hai họ mới thực sự thở phào nhẹ nhõm.

Lần này, tôi vỡ ối sớm gần 4 tuần nên con bị thiếu tháng, nhưng cân nặng cũng tương đối ổn (2,9kg) và sức khỏe hoàn toàn bình thường".

Hiện tại, cả hai bé đều nhanh nhẹn và khỏe mạnh, chiều cao, cân nặng tương đương các bạn cùng tuổi. Mỗi lần nhắc đến hai lần sinh mổ liền nhau của chị, mọi người trong gia đình vẫn nhớ như in cảm giác hồi hộp chờ đợi từng ngày. Hiện tại, hai đứa trẻ hoạt bát, đáng yêu luôn được coi là món quà vô giá đối với anh chị và gia đình.

Theo Hoài Thu
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu