Miền Bắc đang ở trong những ngày rét đậm, khiến bà bầu dễ mắc bệnh, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các loại vitamin cần thiết, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng.
Thời tiết chuyển lạnh khiến cả người lớn và trẻ nhỏ đều dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Trong đó bà bầu là đối tượng cũng dễ mắc bệnh vì sức đề kháng yếu.
Mùa đông nền nhiệt xuống thấp, trong đó nhiều tỉnh thành ở miền Bắc có nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, khiến cơ thể của trẻ em và người lớn, đặc biệt phụ nữ mang thai sức đề kháng kém, nên không kịp thích ứng với nhiệt độ, đường thở dễ bị cảm nhiễm với các bệnh đường hô hấp hơn các mùa khác.
Bà bầu là một trong những đối tượng dễ mắc bệnh đường hô hấp khi trời lạnh. (Ảnh minh họa)
Khi mang thai, mẹ bầu phải nuôi một đứa trẻ trong bụng, do đó tử cung sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao và dung tích phổi giảm xuống, khiến việc hô hấp bị cản trở. Điều này làm cho nhu cầu oxy của mẹ bầu cao hơn người bình thường. Đồng thời, cơ thể mẹ bầu hình thành trạng thái ức chế miễn dịch và có hiện tượng giữ nước gây tình trạng phù niêm mạc đường hô hấp trên. Nếu mắc các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ho gà... sẽ khiến phổi dễ bị tổn thương.
Mầm bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan khi tiếp xúc với người bệnh, thông qua những giọt bắn li ti khi ho, hắt hơi, hoặc chạm vào những đồ vật chứa mầm bệnh sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng. Bất cứ mẹ bầu nào cũng có nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp. So với người bình thường, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu rất thấp nên dễ bị tổn hại, tăng nguy cơ trở nặng, thậm chí tử vong; hoặc gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi, sẩy thai, thai chết lưu, sinh non.
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bà bầu phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Cần ăn đủ dinh dưỡng để giúp tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường.
Việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé trong bụng vào mùa đông là hết sức quan trọng và cần thiết. Hãy lưu ý những điều dưới đây về dinh dưỡng để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
1. Uống đủ nước
Mùa đông, da dẻ mẹ bầu thường khô nẻ, đàn hồi kém. Việc uống đủ nước sẽ giúp bạn khỏe mạnh, tươi tắn, da dẻ hồng hào, quan trọng hơn cả là lượng nước này sẽ đáp ứng được sự lưu thông máu nuôi thiên thần nhỏ trong bụng bạn. Nếu bạn uống đủ 2 lít nước mỗi ngày thì là điều tuyệt vời nhất đấy!
Để phòng bệnh hô hấp, bà bầu cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. (Ảnh minh họa)
2. Dùng thức uống dinh dưỡng
Ngoài ra, mẹ bầu có thể dùng trà nóng (trà thảo dược: gừng, quế, hoa nhài, hoa cúc...). Những loại này có tác dụng làm ấm cơ thể mẹ bầu. Bạn thử tưởng tượng mà xem, vào các buổi sáng, sau khi thức dậy, còn gì tuyệt vời hơn là nhâm nhi ngay một cốc sô cô la ấm áp.
3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Bà bầu cần tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn như: ăn đủ tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ... Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, ăn đủ đạm sẽ giúp phòng bệnh tốt, nhất là với trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, thịt đỏ... Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung vitamin cho cơ thể. Vitamin có nhiều trong những loại rau củ có mầu sắc đậm như: rau có màu xanh, quả màu đỏ, vàng...
Để phòng bệnh hô hấp, bà bầu cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tăng cường tế bào biểu mô của hệ hô hấp, tăng cường chất dịch nhày của hệ hô hấp. Những chất dịch nhày này ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng, vi khuẩn.... Vitamin A có trong các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như quả: đu đủ, dưa hấu, quả hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt..