Thạc sĩ, bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy cho biết, phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng nhiều nghệ vì dễ nhiễm độc thai nghén và ảnh hướng đến sự phát triển của thai nhi.
Câu hỏi:
Hiện tại, tôi đang mang thai tháng thứ 3. Có lần, chị gái từ quê ra có mang cho túi tinh bột nghệ và nói phụ nữ ăn nghệ trong thời kỳ thai sản có tác dụng làm đẹp da cho thai nhi và giúp da mẹ bầu hồng hào, bổ máu.
Thưa bác sĩ, điều chị gái tôi nói có đúng hay không? Dùng nghệ có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của tôi và con? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ!
Độc giả Hải Yến (24 tuổi - Thái Nguyên)
Trả lời:
Nghệ là vị thuốc quý với nhiều công dụng hữu ích: nhanh lành vết thương và không để lại sẹo xấu, chống nhiễm trùng, đẹp da, tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa,… Nhờ đó, nghệ đã trở thành “bạn đồng hành” của nhiều chị em phụ nữ trong quá trình làm đẹp, đặc biệt được coi là "thần dược' làm đẹp cho mẹ sau sinh. Song, câu chuyện có nên ăn/uống củ nghệ, tinh bột nghệ hay sữa nghệ đã gây ra nhiều tranh cãi khiến nhiều người hoang mang, nhất là các mẹ bầu.
Có người cho rằng, phụ nữ ăn nghệ khô hoặc tinh bột nghệ khi mang thai lợi đôi đường. Con sinh ra có làn da trắng hồng, mẹ chữa được tiêu chảy và bổ máu. Tuy nhiên, có người lại khẳng định: Ăn nghệ cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi bởi, nghệ có chất làm co bóp tử cung dẫn đến sinh non hoặc con sẽ bị dị tật sau sinh.
Trước tranh luận trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ - bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy (Phòng khám Đa khoa Quốc Đạt, Thành phố Thái Nguyên) để có lời giải đáp đúng cho vấn đề: Thai phụ có nên sử dụng nghệ trong thời kỳ mang bầu?
Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết phụ nữ trong thai kỳ ăn nghệ giúp làm đẹp da cho thai nhi là đúng (ảnh minh họa)
Nghệ có tác dụng làm đẹp cho thai nhi?
Bác sĩ Vương Thị Hồng Thúy cho biết: “Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh giả thuyết phụ nữ trong thai kỳ ăn nghệ giúp làm đẹp da cho thai nhi là đúng. Do vậy, các chị em mang bầu nên hạn chế dùng nghệ ở mức có thể”.
Bác sĩ cũng cho biết thêm, thai phụ sử dụng nhiều nghệ sẽ dễ bị nhiễm độc thai nghén và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, những ai sử dụng hơn 10g nghệ/ngày có thể gây nên những cơn co tử cung và sảy thai.
Sử dụng nghệ an toàn phát huy hiệu quả
Bác sĩ Hồng Thúy cho hay, thai phụ có thể sử dụng nghệ hoặc tinh bột nghệ như một loại gia vị cho vào thức ăn. Bởi, nghệ được sử dụng đúng liều lượng và an toàn sẽ đem lại hiệu quả cao đối với bà bầu và thai nhi:
- Nghệ có tính chất chống oxi hóa, làm tăng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng ở thai phụ.
- Nghệ giúp giảm các triệu chứng sưng, đau trong thời kỳ mang thai.
- Giảm thiểu các chứng bệnh như táo bón, trĩ khi mang thai.
- Giúp duy trì mức độ cholesterol thích hợp trong cơ thể thai phụ. Ngoài ra, có khả năng chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
Nghệ giúp giảm các triệu chứng sưng, đau trong thời kỳ mang thai (ảnh minh họa)
Lưu ý dành cho bà bầu mắc bệnh dạ dày
“Thai phụ hoàn toàn có thể sử dụng nghệ với mật ong để chữa trị dạ dày. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong trường hợp viêm dạ dày nhẹ hoặc sau điều trị viêm dạ dày ở giai đoạn ổn định. Tuyệt đối, không dùng lẫn nghệ đen hoặc tinh bột nghệ đen trong quá tình điều trị bằng thuốc tây.”, bác sĩ Hồng Thúy khuyến cáo.
Ngoài ra, những người dị ứng với nghệ cần tránh sử dụng trong quá trình mang thai. Những bà bầu thai yếu hoặc 3 tháng đầu thai kỳ muốn uống nghệ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.