Bà mẹ sinh con dị tật không ngón tay vì vô tình làm việc này

Ngày 30/11/2016 14:12 PM (GMT+7)

Cặp đôi người Trung Quốc đã sững người khi bác sĩ thông báo nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật.

Cách đây 3 năm, vợ chồng anh Phan, chị Cao đã vô cùng đau lòng khi đón con đầu lòng với bàn tay phải dị tật bẩm sinh không có ngón. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này không thể xác định rõ ràng nhưng khi hỏi chị Cao về thói quen sống của gia đình, chị cho biết nhà chị có nuôi khá nhiều mèo và chị thường xuyên chơi với chúng cũng như dọn dẹp chuồng cho mèo.

Bà mẹ sinh con dị tật không ngón tay vì vô tình làm việc này - 1

Trong phân chó, mèo, lông mèo có chứa vi khuẩn Toxoplasmosis, nếu thai phụ bị nhiễm vi khuẩn này trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm 40% thai nhi bị dị tật. (ảnh minh họa)

Họ cho rằng, trong phân chó, mèo, lông mèo có chứa vi khuẩn Toxoplasmosis, nếu thai phụ bị nhiễm vi khuẩn này trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ làm 40% thai nhi bị dị tật, trong đó 15% bị dị tật nặng. Những dị tật thường gặp là điếc, đầu nhỏ và chậm phát triển... Để tránh nhiễm Toxoplasmosis, thai phụ không nên nuôi chó, mèo hoặc tiếp xúc với chó, mèo.

Ngoài việc tiếp xúc với phân chó mèo, còn một số nguy cơ khác mẹ bầu nên tránh để không gây ra những rủi ro đáng tiếc cho em bé.

Uống thuốc bừa bãi

Trong thai kỳ, nếu người mẹ uống một số các loại thuốc có hại như thuốc chống co giật, thuốc kháng giáp, thuốc trị ung thư, thuốc kháng sinh và một số loại thuốc trị mụn trứng cá... cũng có nguy cơ gây dị tật cho thai. Ngoài ra, tránh tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, thuốc trừ sâu... để tránh gây hại cho thai.

Uống nước để quá lâu trong bình nhựa

Nước uống để trong thời gian dài có thể là môi trường phát sinh nhiều loại vi khuẩn gây hại. Hơn nữa, một số hóa chất từ nhựa cũng có khả năng phân hủy, hòa tan, gây nhiễm độc nước. Vì thế, bà bầu không được sử dụng nước để lâu trong bình nhựa.

Bà mẹ sinh con dị tật không ngón tay vì vô tình làm việc này - 2

Uống nước để lâu, tiếp xúc với bức xạ... có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. (ảnh minh họa)

Tiếp xúc với bức xạ quá nhiều

Điện thoại di động, máy tính, máy photocopy… làm việc quá lâu có thể tạo ra các sóng điện từ và vô tình sẽ gây hại cho sức khỏe thai nhi.

Trang điểm thường xuyên

Hầu hết các loại mỹ phẩm đều chứa thạch tín, chì, thủy ngân và nhiều chất độc hại khác… có thể ngấm qua da đi vào máu mẹ bầu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Uống rượu

Các bà mẹ uống rượu trong thời gian mang bầu có thể làm tăng nguy cơ sinh con dị tật, nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai… do rượu đi qua máu vào nhau thai và ảnh hưởng đến em bé.

Ăn đồ ăn bị mốc

Đồ ăn bị mốc chứa độc tố nấm mốc có thể ảnh hưởng từ mẹ sang con nếu mẹ nạp vào cơ thể, gây ra gẫy các nhiễm sắc thể bào thai và khiến thai nhi bị dị tật vô cùng nguy hiểm. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu