Bác sĩ ăn mừng khi em bé kiên cường chào đời nặng 4kg, biết lý do ai cũng "vỗ tay"

Ngày 09/09/2018 12:34 PM (GMT+7)

Sau hơn 1 tháng thấp thỏm chờ đơi, vào ngày 29/8 vừa qua, em bé sơ sinh đã chào đời với sức khỏe đạt điểm 10 hoàn toàn bình thường và nặng tới 3980gam.

Theo đó vào hồi tháng 7 khi em bé vẫn đang nằm trong bụng mẹ, được chẩn đoán bị hẹp động mạch chủ bẩm sinh và được nhập Bệnh viện Đại học giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) để thực hiện ca phẫu thuật tim từ trong tử cung. Ca phẫu thuật này còn được gọi là phương pháp giãn nở bóng động mạch chủ trong tử cung gần như đầu tiên tại châu Á.

bac si an mung khi em be kien cuong chao doi nang 4kg, biet ly do ai cung "vo tay" - 1

Các bác sĩ tiễn hành phẫu thuật mổ đẻ cho sản phụ ở Thượng Hải.

Và vào ngày 29/8 vừa qua, khi người mẹ này đang mang thai 38 tuần 3 ngày với ekip mổ đẻ là những bác sĩ nổi tiếng của bệnh viện Bệnh viện đại học giao thông Thượng Hải là tiến sĩ, bác sĩ gây mê Zhang Chengmi, giám đốc khoa sản Wangxi Peng và Tiến sĩ Wang Lei đã thực hiện ca phẫu thuật đẻ mổ cho sản phụ.

Chỉ 20 phút sau khi được đưa vào phòng mổ đẻ, em bé đã chào đời an toàn với tiếng khóc lớn và đặc biệt là hệ thống tuần hoàn tim mạch phát triển khỏe mạnh bình thường, khiến các bác sĩ và gia đình sản phụ vỡ òa trong niềm hạnh phúc. 

bac si an mung khi em be kien cuong chao doi nang 4kg, biet ly do ai cung "vo tay" - 2

Bác sĩ nhi khoa đang siêu âm tim cho em bé sau khi chào đời.

Bác sĩ nhi khoa của bệnh viện cho biết: “Kết quả của ca phẫu thuật tim khi bé còn nằm trong bụng mẹ là rất tốt. Sau 7 tuần thấp thỏm chờ đợi, giờ đây em bé khỏe mạnh như tất cả các bé sơ sinh khác. Bé sẽ không cần thêm một cuộc phẫu thuật nào nữa khi ra đời.”

Còn bác sĩ Wangxi Peng cho biết thêm, em bé này bị phát hiện hẹp động mạch chủ khi được 24 tuần. Thông thường chứng bệnh này có thể được phát hiện từ tuần 20 thai kỳ. Sau khi theo dõi chắt chẽ, chúng tôi và gia đình đã quyết định đã tiến hành phẫu thuật qua tử cung người mẹ lúc bé 31 tuần. May mắn là ca phẫu thuật rất suôn sẻ.

bac si an mung khi em be kien cuong chao doi nang 4kg, biet ly do ai cung "vo tay" - 3

Bé được chăm sóc sau sinh.

Ông cũng cho biết thêm hẹp động mạch chủ bẩm sinh xảy ra ở khoảng 3-6% thai nhi bị tim bẩm sinh.

Nguyên nhân phát sinh ra bệnh hẹp động mạch chủ cho đến nay vẫn chưa có ai khẳng định được chắc chắn. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân phát sinh ra bệnh hẹp động mạch chủ là do nhiễm trùng – viêm niêm mạc tim, do cơ thể mẹ bị nhiễm xạ trong thời kỳ thai nghén, do chấn thương làm thay đổi môi trường trong tử cung, do di truyền hay do hậu quả của chứng nghiện rượu của cha mẹ,…

Vợ mang thai ngoài tử cung xuất huyết suýt tử vong, chồng vẫn quyết không cho phẫu thuật
Dù bác sĩ đã hết lời giải thích và người vợ cũng chấp nhận phẫu thuật nhưng người chồng vẫn kiên quyết không chịu, thậm chí còn mắng chửi ầm ĩ tại...
Theo May Lily (Dịch từ Sina.com.cn) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu