Bác sĩ "thót tim” nhìn em bé chào đời với dây rốn thắt nút đôi hiếm gặp

Ngày 24/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sản phụ 32 tuổi vừa mới được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đỡ đẻ thành công. Em bé chào đời trong cảm xúc “thót tim” của các bác sĩ vì nút thắt đôi ở dây rốn.

Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ đỡ đẻ thành công cho sản phụ T.D (32 tuổi) thành công khi thai nhi có một nút thắt đôi ở dây rốn.

Theo TS. BS Lê Thị Thu Hà – người đỡ sinh cho sản phụ chia sẻ, do nút thắt đôi ở dây rốn không chặt và có lẽ em bé đã không quá nghịch nên thai kỳ của sản phụ đã trôi qua an toàn. Khi em bé chào đời, các bác sĩ phải “thót tim” khi nhìn thấy nút thắt đôi ở dây rốn.

“Ê kip rất bất ngờ với nút thắt của dây rốn vì suốt quá trình chuyển dạ, tất cả diễn tiến đều bình thường. Bé cân nặng 2,9kg, là con đầu lòng của chị T.D, 32 tuổi”, TS.BS Lê Thị Thu Hà chia sẻ.

bac si "thot tim” nhin em be chao doi voi day ron that nut doi hiem gap - 1

Em bé chào đời với dây rốn thắt nút đôi. (Ảnh: BVCC)

Cũng theo TS.BS Thu Hà, đây là trường hợp tương đối hiếm gặp và ít nhiều tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm.

Theo các bác sĩ, dây rốn trung bình dài 55-100 cm. Dây rốn dài là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ thai nhi bị dây rốn thắt nút. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy rằng, các yếu tố làm gia tăng tỉ lệ dây rốn thắt nút là thai phụ lớn tuổi, thai nhi là bé trai, trọng lượng thai nhỏ, các bé hay hoạt động, đa ối, mang thai lần thứ hai trở lên, đặc biệt đa thai chỉ có 1 túi ối.

Nhiều nhận định cho rằng, dây rốn thắt nút được hình thành vào giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng từ 9-12 tuần, khi bé còn nhỏ và còn nhiều không gian để di chuyển. Mặc dù phần lớn các nút thắt thực sự của dây rốn không là yếu tố quyết định chấm dứt thai kỳ ngay (bằng sinh thường hay sinh mổ) nhưng đã ghi nhận dây rốn thắt nút làm tăng nguy cơ tử vong thai nhi cao gấp bốn lần.

Tỷ lệ dây rốn thắt nút thay đổi qua nhiều báo cáo từ 1 phần ngàn đến nhỏ hơn 2% thai kỳ. Hầu hết các nút thắt này tương đối lỏng lẻo và không gây hại cho thai. Tuy nhiên, với dây rốn của bé bị thắt nút sớm, khi bé có cử động nhiều và mạnh, nút thắt bị chặt có thể làm giảm lượng oxy và cung cấp dinh dưỡng.

Các nút thắt thực sự trở nên nguy hiểm hơn khi em bé càng gần ngày sinh và trong trường hợp xấu hơn có thể gây ngạt, dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong. Các nút thắt chặt có tỷ lệ tử vong là 10%. Khi phát hiện thai nhi có dây rốn thắt nút trên siêu âm, thai phụ được khuyên theo dõi thai nhi bằng siêu âm Doppler màu, chú ý cử động thai của bé.

Khi bé cử động ít hơn hay nhiều hơn quá mức, thai phụ nên được kiểm tra tại cơ sở y tế. Việc cố gắng tìm kiếm xem dây rốn có thắt nút hay không trong bào thai không được khuyến cáo.

bac si "thot tim” nhin em be chao doi voi day ron that nut doi hiem gap - 2

Cặp song sinh Vĩnh Phúc chào đời với 2 dây rốn đan vào nhau như tết tóc.

bac si "thot tim” nhin em be chao doi voi day ron that nut doi hiem gap - 3

bac si "thot tim” nhin em be chao doi voi day ron that nut doi hiem gap - 4

Hình ảnh 2 ca sinh ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. 

Được biết, tại Việt Nam và trên thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca dây rốn thắt nút mà thai vẫn chào đời khỏe mạnh được coi là rất đáng kinh ngạc. Trước đây, tại bệnh viện Hùng Vương, bé trai chào đời với dây rốn thắt nút rất hiếm gặp được các bác sĩ mổ sinh thành công sau 9 tháng thai kỳ đầy lo lắng.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, một bé trai chào đời nặng 2,8 kg với dây rốn dài 50 cm thắt nút đơn như bím tóc tết (thắt nút một vòng) và cặp song sinh bị dây rau thắt nút 5 vòng cũng được nhanh chóng thoát khỏi “cửa tử” nhờ các bác sĩ phát hiện và xử trí kịp thời.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc, cặp song sinh chào đời với 2 dây rốn đan vào nhau như tết tóc cũng được các bác sĩ trực tiếp mổ đẻ thành công,…

Thắt nút dây rốn: Nhìn thì lạ nhưng cực nguy hiểm với thai nhi
Thắt nút dây rốn ảnh hưởng cả quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ