Mổ đẻ cho mẹ bầu 35 tuần, bác sĩ choáng váng khi nhìn dây rốn 20 năm chưa từng gặp

Ngày 09/06/2019 09:09 AM (GMT+7)

Bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi lấy thai ra khỏi bụng mẹ và thấy dây rốn của bé.

Trường hợp đặc biệt này được bác sĩ Thi Cảnh Trung, làm việc tại bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan chia sẻ. 

"Những trường hợp thai nhi có dây rốn thắt nút cũng không phải hiếm và rất ít ca tử vong ngay trong bụng mẹ. Tuy nhiên tôi đã từng sửng sốt khi thấy 1 trường hợp thai nhi có dây rốn thắt nút 2 vòng", bác sĩ Thi nói. 

Đó là khi bác sĩ đỡ đẻ cho một sản phụ họ Kim mang thai lần 3. Khi thai được 22 tuần, bác sĩ Thi phát hiện thai nhi chậm phát triển, nước ối ít, được chẩn đoán thiếu dưỡng khí, lưu lượng máu giảm, xuất hiện dấu hiệu thai chậm tăng trưởng trong tử cung (FGR). Sản phụ đã được uống thuốc giữ thai, đồng thời giải thích tường tận về nguy cơ mà thai nhi đang đối mặt.

"Nếu nhịp tim thai chậm, chúng tôi sẽ phải tiến hành mổ cấp cứu để cứu sống thai nhi", bác sĩ giải thích cho gia đình bệnh nhân.

Mổ đẻ cho mẹ bầu 35 tuần, bác sĩ choáng váng khi nhìn dây rốn 20 năm chưa từng gặp - 1

Dây rốn của thai nhi thắt 2 nút từ trong bụng mẹ.

Thật may mắn, khoảng 2 tuần sau tình trạng của thai nhi trở về mức ổn định. Điều này khiến bác sĩ Thi kinh ngạc và thêm vững tin vào điều kỳ diệu. Khi thai nhi được 35 tuần tuổi, sản phụ Kim đau bụng và đến thời điểm chuyển dạ. Kiểm tra cho thấy dây rốn dày, có nhiều huyết khối, mặc dù không xuất hiện tình trạng bong nhau non, nhưng điều khiến bác sĩ Thi giật mình là dây rốn thắt nút 2 vòng - biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm có thể khiến thai nhi tử vong bất cứ lúc nào.

Bác sĩ chia sẻ: "Mỗi lần đỡ đẻ thành công trường hợp thai nhi có dây rốn thắt nút 1 vòng, tôi đều chúc mừng bố mẹ của đứa trẻ, bởi thai nhi vô cùng may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Đằng này là trường hợp dây rốn thắt nút 2 vòng, 20 năm tôi mới chứng kiến 1 lần nên cảm thấy vô cùng xúc động".

Mổ đẻ cho mẹ bầu 35 tuần, bác sĩ choáng váng khi nhìn dây rốn 20 năm chưa từng gặp - 2

Bác sĩ Thi cho biết đây là trường hợp cực hiếm, 20 năm ông chưa từng gặp.

Sau khi biết con vừa thoát khỏi "cửa tử", bà mẹ họ Kim xúc động chia sẻ: "Khi thai nhi được 22 tuần tuổi và bác sĩ thông báo tình trạng của con không khả quan, vợ chồng tôi luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ con xảy ra chuyện. Mỗi ngày tôi đều cầu mong con bình an, khỏe mạnh ra đời".

Bác sĩ thì cho biết: "Trước khi sản phụ sinh có tiến hành siêu âm, nhưng dây rốn dài và xoắn nên rất khó nhận biết liệu dây rốn có thắt nút hay không. Khi thai nhi có dây rốn thắt nút 2 vòng thuận lợi chào đời, tôi đã kinh ngạc và gọi đây là kỳ tích".

Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng
Các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1.000 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập...
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu