Đi siêu âm ở tuần 37, mẹ Hải Phòng "sốc" khi dây rốn con thắt nút như tết tóc

Ngày 03/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sản phụ T. sau khi đến bệnh viện siêu âm được chẩn đoán thai lần 2, trên 37 tuần, ngôi đầu, tiền chuyển dạ, phát hiện dây rốn thắt nút như tết tóc, ngay sau đó được chỉ định mổ bắt con.

Thai phụ Nguyễn Minh T, sinh năm 1992, địa chỉ Lạch Tray, Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng vào viện hồi 23h ngày 29/5/2019, được bác sĩ trực khám và siêu âm với chẩn đoán thai lần 2, trên 37 tuần, ngôi đầu, tiền chuyển dạ, theo dõi dây rốn thắt nút, bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho bé.

Đi siêu âm ở tuần 37, mẹ Hải Phòng amp;#34;sốcamp;#34; khi dây rốn con thắt nút như tết tóc - 1

Hình ảnh dây rốn thắt nút như tết tóc.

Phó giáo sư Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng trực tiếp mổ sinh cho biết, bé trai chào đời nặng 2,8 kg với dây rốn dài 50 cm thắt nút đơn như bím tóc tết (thắt nút một vòng). Sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định.

Thắt nút dây rốn hay còn gọi là dây rốn thắt nút vô cùng nguy hiểm, không chỉ trong quá trình mang thai mà còn nguy hiểm trong cả quá trình sinh. Hiện tại dây rốn thắt nút vẫn là một khó khăn cho chẩn đoán trước sinh, kể cả với những chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Đi siêu âm ở tuần 37, mẹ Hải Phòng amp;#34;sốcamp;#34; khi dây rốn con thắt nút như tết tóc - 2

Bé trai chào đời nặng 2,8 kg với dây rốn dài 50 cm thắt nút đơn như bím tóc tết.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chỉ tính từ giữa năm 2018 đến nay đã phát hiện và xử trí thành công 5 ca dây rốn thắt nút, trong đó có ca song thai dây rốn thắt 5 nút.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu, thống kê về nguyên nhân của hiện tượng dây rốn thắt nút nhưng theo tất cả các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài thì không thể chuẩn đoán trước sinh hiện tượng này, tỉ lệ mắc dây rốn thắt nút qua tài liệu nghiên cứu, hồi ký nước ngoài chiếm 0,3 – 1,3%.

Có một số yếu tố nguy cơ có thể gây dây rốn thắt nút như chửa đa thai, đa ối, thai suy dinh dưỡng có thể di chuyển hoặc có thể làm ảnh hưởng hay tiền sử sảy thai nhiều lần cũng có nguy cơ gây ra. Cho thấy, hiện tượng dây rốn thắt nút có chiều hướng gia tăng, được phát hiện tần suất ngày càng tăng cao. Để phát hiện tốt nhất bạn nên khám thai định kỳ, đặc biệt từ giai đoạn giữa của thai kỳ (trước 22 tuần thai).

Đi siêu âm ở tuần 37, mẹ Hải Phòng amp;#34;sốcamp;#34; khi dây rốn con thắt nút như tết tóc - 3

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu, thống kê về nguyên nhân của hiện tượng dây rốn thắt nút

Cách phát hiện dây rốn thắt nút

Chuẩn đoán khả năng thai phụ bị dây rốn thắt nút có thể qua gợi ý từ siêu âm 4D, không phải siêu âm 2D, khi thấy dòng chảy dây rốn rốn cuộn thành hình vòng tròn.

Tuy nhiên, hiện tượng này khó phân biệt ở những quý sau bởi nhiều trường hợp dây rốn dài tự chạy vòng tròn, nhìn tưởng dây rốn thắt nút nhưng thực tế nó cuộn vòng tròn thôi. Đó là những trường hợp dây rốn dài có thể chuẩn đoán nhầm trong quá trình siêu âm 4D.

Ảnh hưởng nguy hiểm nhất của dây rốn thắt nút là trong quá trình mang thai, nếu em bé nghịch, quậy nhiều sẽ làm cho nút thắt chặt lại. Điều đó làm ảnh hưởng trao đổi máu mẹ với máu con, có thể làm mất tim thai bất kỳ lúc nào.

Còn trong quá trình chuyển dạ nguy cơ này càng cao, khi đầu thai nhi quay xuống, lúc đó dây rốn cũng kéo xuống và sẽ dần dần gây thắt nút chặt hơn, có thể gây tử vong em bé trong quá trình chuyển dạ.

Tuy nhiên, trong trường hợp dây rốn dài không ảnh hưởng bởi có trường hợp chúng tôi chứng kiến em bé sinh ra mới phát hiện dây rốn thắt nút. Bản thân dây rốn dài nên khi di chuyển, đầu thai nhi xuống cũng không làm cho nút thắt lại.

Mẹ Hải Phòng mổ cấp cứu vì song thai ít cử động, nhìn dây rốn bác sĩ cũng sững sờ
Cặp song sinh ở Hải Phòng bị dây rau thắt nút 5 vòng vừa nhanh chóng thoát khỏi "cửa tử" nhờ phát hiện và xử trí kịp thời.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bình An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con