Bầu bí ăn kiêng, có gì sai?

Ngày 04/11/2013 09:55 AM (GMT+7)

Nhờ việc ăn kiêng khi mang thai mà sau sinh 3 tháng tôi đã lấy lại được vóc dáng thon gọn như thời con gái.

Hôm trước tình cờ đọc được bài viết chia sẻ của bác Phạm Anh Thư: “Điên đầu” với con dâu bầu ăn kiêng, tôi thực sự không mấy đồng tình, nhất là khi kéo xuống phía dưới thấy một loạt bình luận đồng tình của các mẹ phê phán cô con dầu bầu ăn kiêng của bác. Tôi rất hiểu nỗi lo lắng của bác dành cho cháu nội và sức khỏe con dâu nhưng thực sự tôi khuyên bác không nên “điên đầu” thái quá như thế. Tôi nghĩ ăn kiêng khi mang bầu chẳng có gì sai cả. Suốt thai kỳ tôi cũng đã ăn kiêng, nhờ vậy mà tôi chỉ tăng 11 kg, mang bầu nhưng vóc dáng vẫn rất đẹp. Tôi còn được mời đi chụp hình cho một số hãng thời trang bầu và điều mà tôi tự hào nhất là nhờ việc “giữ mồm giữ miệng” đó, tôi đã lấy lại được vóc dáng thon gọn rất nhanh sau sinh.

Hồi mới có tin vui, mẹ chồng tôi cũng như bác, suốt ngày thúc ép tôi ăn uống. Ngày đó, vì tôi mang bầu lần đầu, tuổi cũng còn khá trẻ nên tôi chẳng có mấy kiến thức mang thai. Vì sợ không đủ chất cho con, vì sợ con không dài, nặng bằng con người ta nên tôi cũng ra sức ăn uống. Ba tháng đầu, tôi chẳng nghén ngẩm gì nên ăn được lắm. Mẹ chồng làm gì tôi cũng ăn, chồng tôi còn đùa: “Hình như em bị nghén ăn.” Vì ăn uống nhiệt tình cộng với cơ địa người dễ tăng cân nên mới có tí hơi bầu mà mặt tôi đã phính phính. Đến khi bầu được 3 tháng thì tôi tăng tới 4kg. Tôi soi gương và chợt “giật mình thon thót” vì nghĩ cứ đà này chắc tôi phải tăng đến 20kg khi lên bàn đẻ mất.

Tôi bắt đầu dành thời gian quan tâm hơn đến kiến thức thài kỳ và tìm hiểu xem làm thế nào để mẹ khỏe, con lớn mà không tăng cân nhiều. Ở cơ quan tôi ngày đó cũng có mẹ mang thai đã tháng thứ 9 mà mới chỉ tăng 7kg. Các chỉ số siêu âm thai của con chị ấy đều rất tốt. Tôi bắt đầu ghen tị và quyết phải tìm cho được “bí kíp” để bầu bí mi-nhon thế.

Tôi đến gặp bác sĩ và xin lời khuyên. Theo bác sĩ khoa sản trực tiếp khám thai cho tôi thì: “Bà bầu không cần ăn cho 2 người đâu em ạ. Một người bình thường cần nạp khoảng 2000-2200 calo mỗi ngày thì khi mang bầu chỉ cần nạp thêm từ 300-500 calo nữa là đủ.” Như vậy là nếu một ngày tôi ăn thêm một bát cháo chim câu tần thuốc bắc, uống thêm 3 ly sữa, ăn thêm 4 bát cơm thì có nghĩa tôi đã ăn gấp đôi bình thường, đấy là còn chưa kể hoa quả, bánh kẹo ăn thêm. Chẳng thế mà tôi tăng cân vù vù.


Nhờ chế độ ăn uống kiêng khem mà tôi vẫn mi-nhon cho đến cuối thai kỳ. (ảnh minh họa)

Tôi tham khảo lời khuyên của các chị bạn đồng nghiệp đã từng sinh nở. Hầu như chị nào cũng khuyên tôi không nên ăn nhiều tinh bột, chỉ khiến mẹ béo mà chẳng vào con. Tôi được khuyên nên ăn nhiều chất như thịt bò, thịt nạc lợn, trứng và uống sữa. Việc uống sữa cũng cần cân nhắc để tránh dưỡng chất vào hết mẹ mà con vẫn nhỏ tí. Chị bạn bầu bí tăng cân ít mà tôi kể ở trên khuyên tôi nên uống sữa tươi thay vì sữa bầu. Chị bảo bạn chị ở nước ngoài chẳng ai uống sữa bầu, chỉ ở Việt Nam các mẹ mới chuộng sữa bầu thế. Đúc kết từ những lời khuyên của bác sĩ và bạn bè, tôi cũng lên kế hoạch ăn kiêng để con vẫn đủ chất mà mẹ eo thon như người mẫu.

Từ tháng thứ 4 thai kỳ, mỗi bữa tôi chỉ ăn một bát cơm. Tôi chú trọng ăn hoa quả, rau xanh  thịt nạc và uống mỗi ngày một lít sữa. Nếu đói tôi ăn thêm bánh ngọt và hoa quả. 1 tháng sau mặc dù cân nặng của tôi không tăng chóng mặt như 3 tháng đầu nữa nhưng cũng tăng tới 2kg. Như thế là vượt mức chuẩn bởi tôi dự định tháng thứ 4 chỉ tăng 1 kg thôi. Cứ đà này chắc đến khi lên bàn đẻ tôi vẫn tăng đến 15kg. Tôi lại xem xét lại chế độ ăn uống và lần này tôi quyết định chọn ăn kiêng theo chế độ Low carb (Low-carbohydrate). Nguyên lý của chế độ ăn kiêng này là “low-carb, high fat, high protein” (giảm chất bột, đường và tăng protein, chất béo). Tôi chọn phương pháp này là bởi tôi có thể ăn uống đầy đủ dưỡng chất với thực đơn nhiều đạm, rau nhưng vẫn có thể hạn chế tăng cân.

Hồi tôi chọn ăn kiêng theo cách này, mẹ chồng tôi đã mắng tôi ngu xuẩn, ích kỷ, không chịu hy sinh nhan sắc cho con. Ai bảo tôi ngu xuẩn, ai bảo tôi không yêu thương con? Tôi vẫn ăn uống để đảm bảo dưỡng chất cho con phát triển. Mỗi lần đi khám thai con tôi đều phát triển khỏe mạnh, còn tôi thì lại đẹp khiến nhiều người ghen tỵ, như thế chẳng tốt hơn sao? Thật may mắn là chồng tôi rất ủng hộ. Tôi thực hiện ăn kiêng theo chế độ low carb được 2 tháng, kết quả ngoài sức tưởng tượng. 2 tháng tôi chỉ tăng 1 kg. Khi thấy cân nặng không tăng quá nhanh nữa, đến tháng thứ 7, tôi trở về ăn uống với chế độ ăn bình thường như tháng thứ 4 để được thoải mái hơn. Dù vậy tôi vẫn cố gắng ăn uống hạn chế đường và tinh bột.

Nhờ việc ăn kiêng có kiểm soát mà đến tháng thứ 7 tôi mới chỉ tăng 7kg. Tôi đã được rất nhiều hãng thời trang bầu mời làm người mẫu ảnh. Ai nhìn thấy tôi cũng tấm tắc khen sao bầu bí mà “mi nhon” thế. Tôi tự hào lắm. Cả thai kỳ tôi tăng tất cả 11 kg. Dù vậy con trai tôi vẫn được 3kg khi chào đời. Đặc biệt là nhờ không tăng cân nhiều nên cả thai kỳ tôi rất khỏe mạnh trong khi bạn bè tôi tăng 15-20kg thì bị tiểu đường thai kỳ cả. Tôi còn sinh thường rất dễ, chỉ đau đẻ 4 giờ, lên bàn đẻ rặn 3 hơi là con chào đời.

Tôi kể ra đây không phải để khoe khoang gì nhưng tôi thấy mang thai ăn kiêng chẳng có gì là sai cả. Miễn là mình chọn đúng phương pháp ăn kiêng, phù hợp với mình và quan trọng là đủ chất cho con. Mỗi tháng đi khám thai, tôi luôn hỏi rất kỹ bác sĩ xem con tôi có đang phát triển tốt, như thế là tôi yên tâm tiếp tục ăn uống kiêng khem. Thật chẳng đáng tự hào khi bầu bí con vẫn khỏe mạnh, đủ chất mà chúng ta thì lại nhẹ nhàng, thon gọn sao.

Vì vậy tôi khuyên chân thành rằng nếu chị em bầu nào có ‎định hoặc đang ăn kiêng thì hãy cứ tiếp tục đi. Hãy ghi nhớ là thăm khám bác sĩ thường xuyên để biết con đang phát triển tốt. Đừng chỉ vì con mà mù quáng hy sinh nhan sắc thành mẹ bầu sumô rồi đến khi sinh nở xong hàng 2 năm vẫn chẳng thể lấy lại được vóc dáng đâu các mẹ ạ.  

Theo Mẹ Bi (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết