Bé gái 2 tuổi đông lạnh trứng để chuẩn bị sinh con trong tương lai

Ngày 05/07/2016 10:06 AM (GMT+7)

Đây là cô bé trẻ nhất lịch sử thế giới tiến hành phương pháp này.

Một bé gái người Anh mắc ung thư đã trở thành bệnh nhân trẻ tuổi nhất có buồng trứng chưa trưởng thành được đóng băng trứng để phục vụ cho việc sinh con trong tương lai.

Theo đó, bé gái này sẽ chuẩn bị trải qua quá trình hoá trị và xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy việc điều trị này có nhiều khả năng thành công nhưng nó lại gây hại cho buồng trứng, khiến bệnh nhân có nguy cơ vô sinh sau này. Do đó, gia đình cô bé và các bác sĩ đã quyết định đông lạnh trứng của cô bé để có thể tái cấy ghép sau này, khi em đã hoàn toàn khỏi bệnh và có mong muốn sinh con.

Bé gái 2 tuổi đông lạnh trứng để chuẩn bị sinh con trong tương lai - 1

Đây được coi là trường hợp cô bé trẻ nhất lịch sử thế giới tiến hành phương pháp này.

Kỹ thuật lấy trứng và đông lạnh mà cô bé được áp dụng là IVM – một trong những cách lấy tế bào và nuôi trong phòng thí nghiệm hiện đại nhất, có thể nuôi giữ và cây ghép vào người cô bé sau khoảng thời gian 20-30 năm.

Các bác sĩ từ Đại học Oxford cho biết việc lấy tế bào trứng chưa trưởng thành từ một cơ thể bệnh nhân quá bé như vậy là rất khó khăn.

Tim Young, giám đốc y tế của Oxford, người trực tiếp thực hiện việc này, cho biết: "Chúng tôi sử dụng phương pháp nội soi để loại bỏ một phần của buồng trứng. Trước khi đóng băng, chúng tôi lại một lần nữa kiểm tra mô để tìm những quả trứng trưởng thành nhất”.

"Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể cấy ghép mô buồng trứng vào cô bé để cho em một cơ hội thụ thai tự nhiên. Nhưng chúng tôi cũng lưu trữ trứng đông lạnh có thể rã đông và được thụ tinh với tinh trùng đối tác tương lai của cô bé để tạo thành phôi chuyển vào tử cung."

Bé gái 2 tuổi đông lạnh trứng để chuẩn bị sinh con trong tương lai - 2

Bệnh viện nơi cô bé 2 tuổi được tiến hành lấy một phần mô buồng trứng để đông lạnh.

Năm trước, truyền thông Nhật Bản vừa đưa tin một phụ nữ 30 tuổi ở tỉnh Aichi đã hạ sinh thành công một em bé sau khi được thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng một quả trứng đã được đông lạnh từ... 12 năm trước. 

Được biết, năm 18 tuổi, khi người phụ nữ này còn là sinh viên đại học năm nhất, cô đã được chẩn đoán phát hiện bị ung thư u lympho ác tính  - một loại dạng ung thư máu. Sợ rằng mình sẽ không sống được hoặc nếu sống sót qua việc điều trị ung thư, trứng cũng sẽ không còn do bị vô trùng hoá trong quá trình trị liệu, cô đã liên hệ với ông Masashige Kuwayama, người đứng đầu Repro-Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Y khoa tại Shinjuku, Tokyo để lấy trứng. Hai quả trứng của cô đã được chiết xuất tại một cơ sở ở Tokyo và tiến hành đông lạnh, bảo quản.

Bé gái 2 tuổi đông lạnh trứng để chuẩn bị sinh con trong tương lai - 3

Vì sợ sau khi hoá trị, trứng sẽ bị vô trùng hết, cô đã quyết định làm đông lạnh 2 quả trứng (ảnh minh hoạ)

Sau khi hoá trị thành công thoát khỏi căn bệnh ung thư ác tính, người phụ nữ này đã kết hôn vào năm ngoái. Cô trải qua thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng tinh trùng của chồng và hai quả trứng được rã đông. Một trong hai quả trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung của cô, và vừa qua, cô đã sinh hạ thành công một bé trai nặng 3,3kg khoẻ mạnh.

Bé gái 2 tuổi đông lạnh trứng để chuẩn bị sinh con trong tương lai - 4

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ha My (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu