Mẹ Nhật sinh con từ trứng đông lạnh 12 năm

Ngày 08/12/2014 10:18 AM (GMT+7)

12 năm trước đây được phát hiện ung thư, một phụ nữ Nhật Bản đã làm đông lạnh trứng và 12 năm sau, cô đã sinh thành công một bé trai khoẻ mạnh.

Truyền thông Nhật Bản vừa đưa tin một phụ nữ 30 tuổi ở tỉnh Aichi đã hạ sinh thành công một em bé sau khi được thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng một quả trứng đã được đông lạnh từ... 12 năm trước. 

Được biết, năm 18 tuổi, khi người phụ nữ này còn là sinh viên đại học năm nhất, cô đã được chẩn đoán phát hiện bị ung thư u lympho ác tính  - một loại dạng ung thư máu. Sợ rằng mình sẽ không sống được hoặc nếu sống sót qua việc điều trị ung thư, trứng cũng sẽ không còn do bị vô trùng hoá trong quá trình trị liệu, cô đã liên hệ với ông Masashige Kuwayama, người đứng đầu Repro-Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu Y khoa tại Shinjuku, Tokyo để lấy trứng. Hai quả trứng của cô đã được chiết xuất tại một cơ sở ở Tokyo và tiến hành động lạnh, bảo quản.

Mẹ Nhật sinh con từ trứng đông lạnh 12 năm - 1
Vì sợ sau khi hoá trị, trứng sẽ bị vô trùng hết, cô đã quyết định làm đông lạnh 2 quả trứng (ảnh minh hoạ)

Sau khi hoá trị thành công thoát khỏi căn bệnh ung thư ác tính, người phụ nữ này đã kết hôn vào năm ngoái. Cô trải qua thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng tinh trùng của chồng và hai quả trứng được rã đông. Một trong hai quả trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung của cô, và vừa qua, cô đã sinh hạ thành công một bé trai nặng 3,3kg khoẻ mạnh.

Những trường hợp trứng đã được bảo quan hơn 10 năm mà vẫn có thể thụ tinh thành công là rất hiếm hoi”, một chuyên gia y tế Nhật Bản cho biết.

Mẹ Nhật sinh con từ trứng đông lạnh 12 năm - 2
Một trong hai quả trứng đông lạnh đã thụ tinh thành công và được cấy vào cơ thể mẹ (ảnh minh hoạ)

Sự thành công của bà mẹ Nhật 30 tuổi này đã mở đường cho một làn sóng xu hướng mới ở Nhật: Trữ đông trứng để sau này mới sinh con. Rất nhiều phụ nữ Nhật bản muốn ưu tiên sự nghiệp và có con muộn nên muốn sử dụng dịch vụ đông lạnh trứng này.

Chi phí làm trứng đông lạnh ở Nhật vào khoảng 700.000 Yên (tương đương 120 triệu VNĐ) cho 10 quả trứng đông lạnh trong một năm và mỗi năm muốn kéo dài thời gian đông lạnh, phụ nữ Nhật sẽ phải trả thêm 10.000 Yên (1,7 triệu VNĐ) cho mỗi quả trứng. 

Theo H.My (Japan News) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội