Bé sơ sinh vừa khóc chào đời đã khiến bác sĩ ngỡ ngàng

Ngày 31/08/2016 15:34 PM (GMT+7)

Vừa chào đời, bác sĩ đã phát hiện một chiếc răng nằm trong khoang miệng bé – đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Sau 4 năm mong ngóng, cuối cùng chị Chu (TQ) cũng đã hạ sinh đứa con đầu lòng. Tuy nhiên, khi em bé cất tiếng khóc chào đời, cả ekip đỡ đẻ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện trong khoang miệng bé đã mọc răng.

Chị Chu cho biết trong thời gian mang bầu, chị thường xuyên bị ốm nghén, cứ ăn gì lại nôn ra thứ đó nên cơ thể thiếu chất nặng nề. Chính vì vậy chị vô cùng mệt mỏi, hai bắp chân co quắp, đau đớn. Trước tình trạng này, chị đã được người nhà đưa đến bệnh viện khám và được chẩn đoán do chị thiếu canxi.

Bé sơ sinh vừa khóc chào đời đã khiến bác sĩ ngỡ ngàng - 1

Bé sơ sinh vừa chào đời đã có răng mọc trong miệng. (ảnh minh họa)

Chị Chu sau đó đã được bác sĩ kê thuốc bổ sung canxi nhưng thời gian sau chị lại tự ý mua thuốc bổ canxi để uống và bà mẹ này cho rằng chính việc bổ sung quá nhiều canxi có thể là nguyên nhân khiến em bé của chị vừa chào đời đã có răng trong miệng.

Sau khi ca sinh nở diễn ra, các bác sĩ sản khoa cũng đã liên hệ với bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để đến khám cho con chị Chu. Theo bác sĩ chuyên khoa, việc trẻ sơ sinh vừa chào đời đã có răng tuy là hiện tượng hiếm nhưng không có gì nguy hiểm.

Thông thường, trẻ sau sinh 4-6 tháng sẽ mọc răng sữa nhưng những em bé có răng sớm như con chị Chu được gọi là răng ngựa – thường xuất hiện ở trẻ 4-6 tuần tuổi.

Đây cũng không phải là hiện tượng em bé có răng ngựa đầu tiên trên thế giới. Vào năm 2015, một em bé ở bang Missouri, Mỹ có tên Alyssa cũng khiến gia đình và bác sĩ bất ngờ khi vừa chào đời đã có tới 2 chiếc răng hoàn thiện ở hàm dưới.

Bé sơ sinh vừa khóc chào đời đã khiến bác sĩ ngỡ ngàng - 2

Bé gái Alyssa vừa chào đời đã có 2 răng cửa hàm dưới. (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, bố mẹ của những em bé có răng mọc ngay khi vừa chào đời cần lưu ý chăm sóc răng cẩn thận và theo dõi con trẻ bởi thông thường những chiếc răng ngựa rất yếu và hay lung lay nên có thể rơi ra bất cứ lúc nào và khiến bé bị mắc nghẹn.

Hiện tượng răng ngựa là gì?

Thông thường, trẻ mới sinh ra chưa có răng. Chiếc răng đầu tiên thường mọc vào lúc trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp trẻ mới sinh ra đã có răng, răng này được gọi là răng ngựa hoặc có trường hợp răng mọc qua nướu trong tháng đầu tiên sau khi sinh. 

Răng ngựa là hiện tượng hiếm gặp, xác suất chỉ vào khoảng 1/3.000 - 1/2.000 nên khiến cha mẹ có trẻ sơ sinh mọc răng bất thường này khá lo lắng. Răng ngựa thường là răng cửa hàm dưới. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay.

Răng ngựa không giống răng thường nhưng cũng đủ chắc để khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Bà mẹ có con mọc răng mới sinh cũng cảm thấy khó chịu mỗi lần cho con bú.Thông thường, răng mới sinh sẽ được nhổ trước khi bác sĩ cho em bé về nhà, nhất là trong trường hợp răng lung lay hoặc bé có nguy cơ đẩy răng đó vào trong.

Nếu răng ngựa chưa được nhổ trước khi mẹ và bé được xuất viện sau sinh, gia đình nên chăm sóc răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn ẩm sạch lau nhẹ lợi và răng của bé. Thường xuyên kiểm tra lợi và lưỡi của bé xem có bị răng làm tổn thương không. Ngoài ra, bạn cũng nên tư vấn bác sĩ nếu răng mới sinh khiến lưỡi bé bị đau hoặc mẹ thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác.

Răng ngựa thường được phát hiện khi bác sĩ làm xét nghiệm sơ sinh. Lúc này, bé sẽ được chụp X-quang nha khoa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào liên quan đến răng mới sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu.

Theo Nguyệt Minh (Theo SN) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu