Bi hài: Chồng trầm cảm sau sinh

Ngày 01/04/2014 13:19 PM (GMT+7)

Không phải chị Lan mà chính anh Chinh là người bị trầm cảm nặng nề sau khi bé Suphi chào đời.

Chúng ta thường nghe nói đến vấn đề trầm cảm sau sinh ở phụ nữ sau ca vượt cạn nhưng chuyện trong gia đình anh Chinh, chị Lan lại hoàn toàn ngược lại. Sau khi bé Suphi chào đời, chị Lan vẫn có cuộc sống bình thường nhưng anh Chinh lại có những biểu hiện của người bị trầm cảm.

Vốn là bé Suphi từ khi chào đời đã khá khó tính, bé thường xuyên thức đêm, lại hay quấy khóc, gia đình anh chị lại không có bố mẹ giúp đỡ nên hai vợ chồng phải thay nhau thức để trông bé. Ban ngày anh vẫn phải đi làm bình thường, đêm lại phải thức chăm con. Đã thế chị Lan lại yếu, vì thương vợ nên anh phải dành nhiều thời gian để chăm con hơn. Bé Suphi chào đời được tầm 1 tháng thì anh bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, chán trường. Có không ít tối anh không dám về nhà sớm vì sợ nghe tiếng con khóc. Anh Chinh kể: “Vợ tôi sinh xong bị mất nhiều máu nên yếu lắm, đã thế con lại khó tính, thương vợ nên tôi phải cố gắng thức đêm để trông bé. Nhưng mấy ngày gần đây, tôi thấy kiệt sức quá. Cứ nghĩ đến đêm không được ngủ là sợ nổi da gà. Có lẽ hai vợ chồng son đang ăn chơi quen, giờ có đứa trẻ thấy thật vất vả.”

Biểu hiện trầm cảm sau khi vợ sinh nở của anh Chinh không chỉ dừng lại ở đấy. Càng ngày, anh càng tìm đủ mọi lý do để không phải về nhà sớm. Có lần anh còn nói dối vợ đi công tác 3 ngày chỉ để về quê “chốn vợ con”. Anh bảo: “con mà cứ khó tính thế, chắc tôi phải đưa mẹ con cô ấy về ngoại để gửi thôi”.

Bi hài: Chồng trầm cảm sau sinh - 1
Trầm cảm sau sinh ở nam giới không phải chuyện lạ. (ảnh minh họa)

Vì đâu nên nỗi?

Hầu hết chúng ta thường nghe nói đến triệu chứng trầm cảm sau sinh xảy ra ở phụ nữ nhưng ít người biết rằng nam giới cũng dễ mắc chứng bệnh này sau khi có thêm thành viên mới trong gia đình. Mức độ trầm cảm sau sinh ở nam giới ở mỗi người là khác nhau và thời gian biểu hiện cũng khác nhau, có thể là 1 tuần, 2 tuần hoặc 1 tháng, 2 tháng sau khi em bé chào đời.

Biểu hiện về trầm cảm sau sinh ở nam giới cũng không rõ nét như chị em phụ nữ. Sau khi có thêm thành viên mới trong gia đình, phụ nữ thường bận bịu với việc chăm con mà quên đi người chồng của mình. Đấng mày râu lúc này có thể sẽ nảy sinh tâm lý tủi thân vì bị bỏ rơi, và vì vậy họ thường có biểu hiện không vui như bình thường nếu người vợ không khéo léo.

Nếu phụ nữ trầm cảm thường hay khóc lóc thì nam giới lại không muốn về nhà hoặc lảng tránh gia đình. Theo các chuyên gia, nam giới bị trầm cảm sau sinh không hề đơn giản. Họ có thể tìm đến với những tệ nạn xấu như nghiện thuốc lá, rượu bia hay tậm chí là tìm đường đi tự tử. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người bố hoặc mẹ bị trầm cảm trong thời gian nuôi con sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Mặc dù không ai biết chính xác nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm của nam giới sau khi vợ sinh nở tuy nhiên một số người có nguy cơ dễ bị trầm cảm hơn là người đã có tiền sử trầm cảm, gia đình có giống nòi bị trầm cảm. Những yếu tố khác có thể làm gia tăng nguy cơ này là kinh tế gia đình khó khăn, cảm giác mình vô trách nhiệm với gia đình nhỏ hoặc cũng thời gian này gia đình xảy ra những điều không như ý muốn…

Trầm cảm sau sinh ở nam giới không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, mối quan hệ vợ chồng, cha con mà ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, tâm sinh lý của người làm bố. Nếu không ngăn ngừa hoặc chữa trị kịp thời, người bố có thể sẽ phải chịu đựng những hậu quả xấu.

Bi hài: Chồng trầm cảm sau sinh - 2
Chia sẻ là cánh giúp nam giới không rơi vào tình trạng trầm cảm sau khi bé con chào đời. (ảnh minh họa)

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh ở nam giới thế nào?

Trầm cảm sau sinh ở nam giới không phổ biến lắm ở Việt Nam, tuy nhiên ở các nước phương Tây chiếm số lượng không ít. Thậm chí người ta đã phải mở những lớp học, những câu lạc bộ dành cho những người lần đầu làm bố để chia sẻ kinh nghiệm, giúp nam giới vững vàng, tự tin hơn trong hành trình làm bố.

Dưới đây là những cách giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh cho nam giới:

Chia sẻ

Không có cách gì ngăn ngừa, chữa trị chứng trầm cảm hiệu quả bằng chia sẻ. Nếu phát hiện chồng có những biểu hiện trầm cảm, người vợ nên thường xuyên chia sẻ với chồng. Thậm chí, việc này nên được thực hiện hàng ngày ngay sau khi gia đình có thêm thành viên mới. Hãy để người bố hiểu việc có con là niềm hạnh phúc. Hãy để anh ấy tận hưởng cảm giác sung sướng khi làm bố, chắc chắn người chồng sẽ bớt căng thẳng, mệt mỏi hơn.

Tìm sự giúp đỡ

Trong trường hợp của anh Chinh, chị Lan đã nói ở trên, cuối cùng vì quá mệt mỏi nên anh đã phải thuê người giúp việc để phụ giúp việc trông con cho hai vợ chồng. Việc nhờ cậy sự giúp đỡ là vô cùng quan trọng đối với những cặp đôi lần đầu làm bố mẹ. Có người giúp đỡ, hai vợ chồng sẽ có thêm thời gian để quan tâm đến nhau, chăm sóc gia đình và thậm chí là kiếm tiền để không bị quá áp lực về tài chính sau khi bé chào con chào đời.

Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu