Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000

Ngày 23/05/2016 13:32 PM (GMT+7)

Những tấm ảnh sinh thường này được nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước ghi lại lúc 24h00 ngày 31/12/1999 (tức 00h00 ngày 1/1/2000) tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.

Bộ ảnh "Chào đón những công dân Thành phố Hồ Chí Minh đầu tiên của thế kỷ 21" được thực hiện bởi họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Vũ Phước cách đây gần 17 năm. Đây cũng là những bức ảnh đầu tiên và khởi nguồn cho dự án ảnh Nhật ký vượt cạn của nhiếp ảnh gia sẽ được tổ chức tới đây. 

Bên cạnh những bộ ảnh về chủ đề mang bầu, sinh nở này, độc giả không chỉ trong nước mà cả bạn bè quốc tế cũng biết nhiều đến nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước qua những bộ ảnh về tư liệu, nghệ thuật, du lịch, phong cảnh Việt Nam. Anh đã từng giành được rất nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế về lĩnh vực này. 

Nói về bộ ảnh chào đón những công dân Thành phố Hồ Chí Minh đầu tiên của thế kỷ 21, anh Nguyễn Vũ Phước cho biết đây là bộ ảnh anh chụp thời khắc giao thừa năm 1999-2000 tại bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh). Tại thời điểm đó, còn có cả lãnh đạo thành phố đến bệnh viện thăm, chúc mừng. Đây cũng chính là những bức ảnh đầu tiên anh thực hiện cho dự án ảnh ''Nhật ký vượt cạn'' cách đây 17 năm. 

Hỉnh ảnh bác sĩ đỡ đẻ nằm trong bộ ảnh Chào đón những công dân Thành phố Hồ Chí Minh đầu tiên của thế kỷ 21" được thực hiện bởi họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Vũ Phước .

Trong suốt những năm qua, nhiếp ảnh gia đã ấp ủ và âm thầm thực hiện rất nhiều bộ ảnh mang bầu, sinh nở, sinh mổ có, sinh thường có và anh luôn vô cùng ấn tượng với khoảnh khắc em bé lọt khỏi lòng mẹ đón chào cuộc sống mới. Và đến bây giờ, sau 17 năm thai nghén, Nguyễn Vũ Phước đã quyết định chia sẻ những hình ảnh độc đáo này trong dự án ảnh "Nhật ký vượt cạn" tới tất cả mọi người. “Nhật ký vượt cạn” là dự án của những hình ảnh ít ỏi trình bày về người phụ nữ khi mang thai, bụng mang dạ chửa và khi chuyển dạ sinh con…", Nguyễn Vũ Phước viết. 

Thời gian vừa qua, độc giả cũng vô cùng ấn tượng với bộ ảnh sinh mổ mà chính anh đã tự tay chụp trong ca sinh nở của vợ đón con gái chào đời. Bộ ảnh đã được đăng tải trên trang Boredpanda và được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. 

Hình ảnh trong ca sinh mổ của vợ chào đón con gái chào đời do chính nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước thực hiện. 

Chia sẻ thêm về triển lãm ảnh "Nhật ký vượt cạn" sẽ diễn ra vào ngày 26/5 tới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Vũ Phước cho biết anh hy vọng thông qua dự án này mọi người sẽ thêm yêu mẹ, yêu vợ hơn. Triển lãm sẽ bao gồm những bức ảnh mang bầu, sinh mổ, sinh thường... mà Nguyễn Vũ Phước đã thực hiện suốt 17 năm qua. 

Anh cũng mượn lời của văn hào Maxim Gorky để nói về dự án của mình để tôn vinh những người phụ nữ: "Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, và không có bà mẹ thì cả nhà thơ lẫn anh hùng đều không có."

Cùng xem lại bộ ảnh sinh thường cực độc chào đón những công dân đầu tiên của thế kỷ 21 dưới đây: 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 3

Những hình ảnh này được thực hiện cách đây 17 năm.

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 4

Đây cũng là những bức ảnh đầu tiên trong dự án ảnh Nhật ký vượt cạn của Nguyễn Vũ Phước. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 5

Em bé đầu tiên của thế kỷ 21 tại bệnh viện Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 6

Hình ảnh em bé được cắt dây rốn sau sinh. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 7

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 8

Em bé đang được các y bác sĩ vệ sinh sau khi chào đời. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 9

Tiếng khóc chào cuộc sống mới. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 10

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 11

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 12

Các y tá đang chăm sóc cho những công dân đầu tiên thế kỷ 21. 

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 13

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 14

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 15

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 16

Bộ ảnh đẻ thường độc đáo của mẹ Việt năm 2000 - 17

Một số hình ảnh trong bộ ảnh này sẽ có trong triển lãm ảnh Nhật ký vượt cạn diễn ra và cuối tháng 5 này tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Theo Nguyệt Minh; Ảnh: Nguyễn Vũ Phước (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu