Chế độ thai sản ở Úc quá tuyệt!

Ngày 14/10/2013 13:16 PM (GMT+7)

Em chẳng mất đồng tiền nào mà vẫn được hưởng dịch vụ sinh nở rất tuyệt vời các chị ạ.

Em không có ý khoe khoang gì đâu nhưng rất muốn chia sẻ với các chị những trải nghiệm tuyệt vời về chuyện đi đẻ của em ở Úc. Gia đình em định cư ở Úc đã 7 năm nay. Em được đi cùng sang đây theo diện bảo lãnh của mẹ. Vậy nhưng nơi đất khách quê người, em chẳng tìm được ai hợp mặc dù bố mẹ đã giới thiệu cho rất nhiều “anh Tây” cao to, đẹp trai là đồng nghiệp của bố mẹ. Em thì vẫn giữ mối tính thời “trẻ trâu” với cậu bạn học cùng cấp 2. Sau khi 2 đứa ra trường, đi làm rồi mà vẫn chẳng thể quên nhau. Bố mẹ em thì nhất định không đồng ý vì bảo nhà có mỗi cô con gái, lấy chồng Việt Nam lại phải xa bố mẹ. Mà thực ra thì bố mẹ em rất muốn em lấy chồng Tây cho sướng. Nhưng duyên phận không đến thì sao ép được.

Tình yêu của chúng em cứ lớn dần nhưng người yêu em thì không thể bỏ bố mẹ và công việc để sang Úc theo em được. Em đành về nước làm việc nhưng bố mẹ vẫn không đồng ý cho cưới trừ khi anh phải hứa sau đám cưới sẽ sang Úc để sống. Cuối cùng, bọn em cũng phải thuận theo ý bố mẹ em. Sau đám cưới 3 tháng, chúng em sang Úc định cư. Cũng thời gian này, em có bầu. Vì em đã có thẻ bảo hiểm medicare từ trước rồi nên việc khám thai dễ dàng lắm. Phải công nhận dịch vụ khám thai và chăm sóc sản phụ ở bên này cực tốt. Đấy là em không hề có bảo hiểm tư nhé. Các chị bạn em có bảo hiểm tư thì còn được tự chọn bác sĩ, tự chọn bệnh viện rồi các dịch vụ khác nữa. Em không có bảo hiểm tư nhưng cũng chẳng mất lấy một đồng nào khi khám thai và sinh nở vì đã được nhà nước lo cho hết rồi. 

3 tháng cuối thai kỳ, em được bác sĩ gia đình giới thiệu vào bệnh viện để khám thai. Các bác sĩ ở đây khám thai rất nhẹ nhàng, không bao giờ có chuyện quát mắng bệnh nhân. Và mỗi lần khám thai kéo dài đến hàng nửa giờ đồng hồ luôn. Bác sĩ đo huyết áp, nhịp tim, hỏi han về tình hình ăn uống, chế độ dinh dưỡng bổ sung hàng ngày, có ốm nghén không, có đau chỗ này, nhức chỗ kia không? Bác sĩ còn hướng dẫn em tận tình về chế độ ăn uống để tránh tăng cân nhiều mà thai nhi vẫn đủ chất để phát triển. Trong những lần khám thai này, em cũng có nhiều thời gian để trao đổi với bác sĩ về thai kỳ của mình.


Chế độ thai sản ở Úc giúp em có nhiều thời gian để chăm sóc con hơn. (ảnh minh họa)

Thích nhất là những ngày đi sinh ở đây. Dù em chỉ có bảo hiểm công nhưng vẫn được nằm một mình một phòng, đặc biệt là không mất một chút kinh phí nào nhé. Khi sinh nở, anh xã còn được ở bên cạnh để lau mồ hôi cho vợ, đau đẻ cùng vợ và cùng nhau đón con chào đời. Anh xã em còn được tự tay cắt dây rốn cho con, giây phút đó hạnh phúc lắm lắm ý. Ca đẻ của em cũng chẳng dễ dàng gì, em lại không biết rặn đẻ. Dù đã được học lớp tiền sản nhưng không hiểu sao vào tới phòng đẻ em không thể rặn được theo đúng những gì đã học. Em toàn làm sai hướng dẫn của bác sĩ nhưng các bác sĩ không hề mắng hay tỏ ra khó chịu gì cả mà còn pha trò để em cười, giúp bớt đau và làm em bình tĩnh lại.

Chế độ thai sản ở đây mới thật tuyệt vời. Vì em đang đi làm nên khi sinh nở được nghỉ có lương hoàn toàn (maternity leave) trong vòng 3 tháng đầu. Ngoài ra em còn được nghỉ thêm một tháng có lương theo chính sách ‘parental leave’ và điều đặc biệt là chồng em cũng được nghỉ có lương tới 2 tuần để chăm sóc vợ. Ngoài ra, nếu chị em muốn nghỉ thêm còn được gia hạn thời gian nghỉ không lương đến 52 tuần sau nữa đấy. Con em còn nhận được khoản tiền sữa bỉm là 5.000 đô-la của chính phủ (baby bonus). Với người đi làm thì thế nhưng với những mẹ không đi làm cũng vẫn nhận được khoản tiền 5.000 đô-la (baby bonus) cho con yêu các mẹ ạ.

Vì chế độ thai sản ưu đãi thế nên khi sinh nở dù em chẳng được bố mẹ chăm sóc nhiều (vì bố mẹ em vẫn còn đi làm) nên em nghỉ hết chế độ lại tiếp tục xin nghỉ không lương và đến khi con em được 1,5 tuổi, em gửi nhà trẻ mới tiếp tục đi làm lại. Nhờ chế độ thai sản tuyệt vời này mà em có nhiều thời gian chăm sóc con hơn và cũng không hề lo sợ sau sinh bị mất việc.

Còn một điều đặc biệt về các bệnh viện ở đây nữa là bệnh viện rất sạch sẽ và không có bất cứ mùi gì các mẹ ạ, cả bệnh viện sản và bệnh viện nhi đều thế. Với bệnh viện nhi còn có rất nhiều đồ chơi cho trẻ em, các bác sĩ khám bệnh lại rất nhẹ nhàng nên Tom nhà em giờ 2 tuổi mà không hề sợ đến bệnh viện mỗi lần bị ốm.

Đã có lần em nghĩ đến chuyện trở về Việt Nam sống để phụng dưỡng bố mẹ chồng khoảng vài năm nhưng cứ nghĩ đến các dịch vụ ở trong nước em lại không yên tâm nhất là chuyện sinh nở và nuôi con nhỏ. Vợ chồng em lại đang lên kế hoạch có em bé thứ 2. Vậy nên có lẽ sẽ phải sinh nở và nuôi 2 bé lớn một chút em mới tính đến chuyện về nước một vài năm để chăm sóc bố mẹ chồng.  

Chia sẻ của mẹ Ý Lan (thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc)

Theo Thái Nam ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu