Chị em hoang mang gây tê màng cứng gây đau lưng, bác sĩ khẳng định: “Không phải”

Ngày 09/03/2019 06:02 AM (GMT+7)

Theo bác sĩ Trần Ngọc Đính cho biết, nhiều người đau lưng sau sinh là do tư thế sai khi ngồi cho bé bú, thay tã, thức chăm bé, ngồi nhiều hơn nằm nghỉ ngơi,... không phải do phương pháp gây tê ngoài màng cứng.

Tâm sự của bác sĩ về giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng

Sáng sớm vô viện đỡ đẻ một sản phụ yêu cầu. Vừa đặt chân tới phòng đẻ mắt nhắm mắt mở thì nghe tiếng đau rên ở đâu đó. Một em hộ sinh nét mặt mệt mỏi sau đêm trực dài “ngao ngán” nói: “Em có giải thích nên làm giảm đau trong đẻ mà sản phụ hổng có chịu, 2 vợ chồng sợ đau lưng về sau”. Thôi được, em ra ngoài nghỉ ngơi chút xíu để anh giải thích giùm.

Bác sĩ Trần Ngọc Đính. 

“Đau như đau đẻ” là câu nói dân gian mà các cụ nhà ta hay dùng để nói về quá trình chuyển dạ sinh. Đau như xé da, xé thịt; đau như chưa bao giờ được đau; đau khủng khiếp... Tóm lại đau thật là đau.

“Đau đẻ” thường không quá khó chịu khi mới bắt đầu chuyển dạ nhưng sẽ thường tồi tệ hơn vào thời điểm cuối.

Sợ “đau đẻ” là một sự sợ hãi chính đáng nhưng yên tâm, bác sĩ sẽ luôn bên cạnh sản phụ trong lúc sinh và có cách giúp sản phụ giảm đau bằng phương gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi là “đẻ không đau”.

Do việc chưa hiểu đúng về phương pháp gây tê ngoài màng cứng cộng thêm sự truyền miệng “kiểu đe doạ” từ các mẹ nên hôm nay tôi sẽ giải thích về sự hiểu chưa đúng này.

Gây tê ngoài màng cứng – “đẻ không đau” là gì?

Gây tên ngoài màng cứng là phương pháp làm mất cảm giác từ “bụng đến chân” thông qua một mũi tiêm vào sống lưng. Thuốc gây tê được đưa vào ngoài màng cứng qua 1 ống nhỏ (gọi là catheter) sau đó thuốc sẽ phủ kín các dây thần kinh khiến chúng tê liệt, nhờ đó ngăn chặn được quá trình dẫn truyền cảm giác đau. 

Sản phụ không cảm thấy đau nhưng vẫn vận động được, vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình vượt cạn. Sản phụ sẽ được nghỉ ngơi, thậm chí có một giấc ngủ ngon để dành sức cho việc rặn đẻ khi mọi thứ đã sẵn sàng. Chính vì vậy việc đẻ lúc này nhàn vô cùng.

Không giống như gây mê, đối với gây tê ngoài màng cứng, chỉ có một lượng thuốc rất nhỏ có thể tiếp cận với em bé nên rất an toàn cho bé. Phương pháp này áp dụng cho cả chuyển dạ sinh thường và cả giảm đau sau mổ đẻ.

Gây tê ngoài màng cứng và gây tuỷ sống là 2 phương pháp khác nhau. Tê tuỷ sống áp dụng trong mổ lấy thai. 

chi em hoang mang gay te mang cung gay dau lung, bac si khang dinh: “khong phai” - 2

Những mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe đều có thể lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng để cuộc sinh nở dễ dàng hơn, đỡ bị mất sức. (ảnh minh họa)

Làm giảm đau trong đẻ có gây đau lưng sau này như “người ta nói”?

Nhiều người lo ngại vùng thắt lưng khi gây tê sau này thường đau nhức, tuy nhiên giữa một người dùng gây tê ngoài màng cứng với một người không sử dụng, việc sau sinh, sau mổ phải ngồi cho bé bú đều đau lưng như nhau. 

Lý do khiến nhiều người đau lưng sau sinh là do tư thế sai khi ngồi cho bé bú, thay tã, thức chăm bé, ngồi nhiều hơn là nằm nghỉ ngơi, không phải do gây tê ngoài màng cứng. Thế nên các mẹ, các bà thường đổ lỗi oan cho mũi giảm đau rất tốt này.

chi em hoang mang gay te mang cung gay dau lung, bac si khang dinh: “khong phai” - 3

Ảnh: BS

Giải thích xong xuôi hai vợ chồng hiểu vấn đề và đồng ý làm giảm đau trong đẻ. Một giờ sau em bé khoẻ mạnh chào đời trong niềm hạnh phúc trọn vẹn. Trọn vẹn này vì một phần không bị cơn đau hành hạ nữa. Mũi giảm đau này nghe đâu đó chừng 1,5 triệu đồng, nhưng thôi “tiền để làm gì?”.

Quá trình gây tê màng cứng giúp mẹ đẻ thường không đau diễn ra như thế nào?
Gây tê màng cứng giúp ca vượt cạn của mẹ diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Phương pháp này hiện nay được áp dụng cho cả các mẹ sinh thường và sinh mổ.
Theo Bác sĩ Trần Ngọc Đính - Trưởng khoa D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con