7 điều mẹ bầu phải thuộc lòng nếu muốn sinh thường không gây tê màng cứng

Ngày 03/09/2017 15:40 PM (GMT+7)

Sinh thường không gây tê là phương pháp sinh con đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp, thì 8 điều sau đây là những điều bạn nên đọc để hiểu thêm về phương pháp sinh thường không gây tê.

Đẻ thường khác sinh con “tự nhiên”

Thuật ngữ tiếng Anh của phương pháp sinh này là “unmedicated birth” có nghĩa là sinh thường mà không dùng đến các phương pháp giảm đau như gây tê ngoài màng cứng. Trên thực tế, toàn bộ các phương pháp sinh con đều là phương pháp sinh con tự nhiên, bởi vì đó hoàn toàn thuộc về bản chất cấu tạo cơ thể của mẹ.

Điều đó tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn

Đẻ thường không gây tê hoàn toàn là sự lựa chọn cá nhân. Tác giả bài viết này đã lựa chọn sinh thường không gây tê như một sự ủng hộ đối với mẹ của mình, người luôn đấu tranh ủng hộ phương pháp sinh này. Và chắc chắn mỗi mẹ bầu đều có lí do riêng cho sự lựa chọn phương pháp sinh của mình.

Không có phương pháp sinh con nào là hoàn hảo, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhé!

Không hề có phương pháp sinh con nào là hoàn hảo. Điều quan trọng nhất, cuối cùng, đó là mẹ và bé thật sự khỏe mạnh sau quá trình sinh nở gian nan. Vì thế, mẹ bầu không nên quá căng thẳng về việc lựa chọn phương pháp sinh, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và khiến mình thoải mái nhất. 

Nếu bạn sợ đau đớn, thì đây không phải là lựa chọn của bạn

Nhiều mẹ bầu mang nỗi sợ lớn đối với bệnh viện, kim tiêm, và có khả năng chịu đau kém. Nếu bạn là một trong số đó thì đây không phải là phương pháp sinh phù hợp với bạn.

Mặc dù phương pháp này thực sự có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu về sau, thì cơn đau đẻ vẫn thực sự là nỗi ám ảnh mà mẹ bầu cần cân nhắc. Dân gian ta có câu “Đau như đau đẻ”, hàm ý là đau đẻ là việc đau đớn nhất trên đời. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh cơn đau đẻ ở phụ nữ tương đương với cảm giá gãy 20 xương sườn cùng lúc.

Đây không phải là lựa chọn khổ hạnh

Thực tế, phương pháp sinh không đau hay đẻ mổ đều không có nghĩa là mẹ bầu sẽ hoàn toàn không cảm thấy bất kì cơn đau nào. Không chỉ thế, những cơn đau và hệ lụy của việc sinh mổ và sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng còn kéo dài dai dẳng về sau, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Hai phương pháp sinh này cũng gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh nhất định cho em bé, chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp.

Với rất nhiều hệ lụy nói trên, rõ ràng, sinh thường không dùng gây tê hoàn toàn không phải sự lựa chọn khổ hạnh. Cơn đau khi sinh có thể rất khủng khiếp, thế nhưng, về dài hạn, phương pháp này lại có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

Lên kế hoạch chi tiết về việc sinh nở

Thật lòng mà nói, mẹ bầu khó có thể kiểm soát được hoàn toàn việc sinh nở, bởi vì việc này đầy rẫy những điều bất ngờ. Dù vậy, mẹ bầu cũng nên liệt kê danh sách những điều mình cần cho việc sinh nở và những tình huống có thể phát sinh. Để kế hoạch đạt kết quả tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ, cũng như thông báo cho người thân và gia đình về kế hoạch của mình.

Một cơn đau khủng khiếp là điều dĩ nhiên

Chắc chắn rằng, cơn đau khủng khiếp là điều mẹ bầu cần phải tự mình trải qua nếu lựa chọn phương pháp sinh này. Không có sự trợ giúp từ thuốc giảm đau, mẹ bầu cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và sức lực để trải qua cơn vượt cạn khó khăn này.

Và sau cùng, chiến thắng ngọt ngào là điều còn đọng lại

Chẳng có gì ngọt ngào và hạnh phúc hơn đối với mẹ bầu bằng việc được ôm lấy bé con vào lòng sau tất cả đau đớn vừa trải qua. Có thể những ngày sau, khó khăn có thể ập tới, nhưng ngay giây phút đó, chắc chắn mẹ bầu sẽ cảm thấy mình đang là người hạnh phúc nhất trên đời.

Theo Nam Phương (Dịch từ Womansday) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường