Chưa hết thai kỳ nhưng có 8 dấu hiệu này chứng tỏ bạn sắp sinh

Ngày 06/05/2019 15:56 PM (GMT+7)

Các bà mẹ cần biết những điều này để chuẩn bị thật tốt cho cuộc vượt cạn.

1. Bạn ngừng tăng cân và thậm chí có thể giảm cân nhẹ

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 1

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn sẽ ngừng tăng cân, thậm chí một số bà mẹ còn bị giảm cân nhẹ. Nhưng đừng lo lắng, điều đó hoàn toàn bình thường, cả bạn và em bé đều không gặp phải bất kỳ vấn đề nào và thai nhi vẫn đang phát triển bình thường.

2. Dịch tiết ở âm đạo

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 2

Trong những ngày sắp chuyển dạ, có thể thấy dịch âm đạo tăng lên bất thường. Khi bạn thấy chất dịch âm đạo có màu hồng thì đây chính là dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu cơ thể sắp sinh em bé.

3. Bạn có thể trải qua hiện tượng chuột rút mạnh

Những cơn co thắt chuyển dạ sớm có cảm giác như bị chuột rút mạnh. Bạn có thể cảm thấy đau ở bụng dưới, lưng dưới hoặc ở cả hai nơi này. Cơn đau này cũng có thể lan xuống chân.

4. Các cơn co thắt  xuất hiện với tần suất dày hơn và mạnh hơn

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 3

Nếu các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn và cường độ của chúng có xu hướng tăng dần theo thời gian thì bạn cần tới bệnh viện hoặc gọi bác sĩ ngay lập tức. Co thắt là một dấu hiệu sớm của việc sinh nở. Hiện tượng này xảy ra do tử cung thắt chặt để chuẩn bị đẩy em bé ra ngoài.

5. Bạn cảm thấy em bé ở vị trí thấp xuống xương chậu

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 4

Các bà mẹ mang thai lần đầu sẽ cảm thấy điều này rõ rệt hơn. Việc này sẽ xảy ra khoảng 2-4 tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ. Khi nhận thấy thai nhi đang ở vị trí dưới xương chậu, các bà mẹ hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho cuộc “vượt cạn” sắp đến.

Ở những lần sinh sau, cảm giác này chỉ xảy ra khi bạn thực sự chuyển dạ.

6. Đau lưng dưới cực độ

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 5

Bạn có thể cảm thấy đau ở lưng dưới và háng khi chuyển dạ. Điều này là do các cơ chịu trách nhiệm sinh nở đang thay đổi và co dãn để chuẩn bị cho việc đẩy em bé ra khỏi cơ thể mẹ.

7. Bạn muốn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị sẵn sàng chào đón con

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 6

Nhiều bà mẹ phát triển bản năng “làm tổ” khi ngày sinh gần kề. Nếu bạn cũng cảm thấy sự thôi thúc để dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp mọi thứ để chào đón thành viên mới nhất của gia đình thì có thể ngày sinh con đã sắp đến. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi thêm và khó ngủ trong những ngày hoặc tuần cuối cùng của thai kỳ.

8. Cổ tử cung bắt đầu giãn ra

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 7

Khi chuẩn bị sinh con, cổ tử cung bắt đầu giãn ra và mỏng đi vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn sinh nở. Nhưng hãy nhớ rằng mỗi bà mẹ sẽ có hiện tượng dự báo sinh không giống nhau nên khi nhận thấy điều gì khác thường hãy đi gặp bác sĩ ngay.

Làm gì khi bắt đầu chuyển dạ?

chua het thai ky nhung co 8 dau hieu nay chung to ban sap sinh - 8

Liên tục thay đổi tư thế: Đi bộ và lắc hông giúp bạn dễ sinh hơn. Điều quan trọng là hãy năng đi lại để em bé có thể hạ thấp xuống dưới và tạo thêm áp lực lên cổ tử cung, giúp nó dãn ra để dễ sinh hơn.

Đảm bảo ăn và uống đủ nước: Trước khi bắt đầu chuyển dạ bạn cần ăn để nạp năng lượng, lấy sức cho cuộc sinh đẻ. Nhưng hãy nhớ hỏi bác sĩ trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

Khi cơn co thắt tử cung xuất hiệu với tần suất 4-5 phút/ lần nghĩa là tử cung đã bắt đầu mở chuẩn bị cho việc sinh nở và bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Những kinh nghiệm sống còn mẹ sắp sinh phải biết để tránh bị trao nhầm con
Vì các bé sơ sinh nhìn qua khá giống nhau nên bố mẹ hãy ghi nhớ những đặc điểm đặc biệt trên người con để nhận diện.
Theo Trúc Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sắp sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ