5 dấu hiệu chứng tỏ thai nhi đã di chuyển vào vùng xương chậu, sẵn sàng chào đời

Thy Dung - Ngày 31/03/2024 16:00 PM (GMT+7)

Trong suốt quá trình mang thai, mỗi người mẹ đều trải qua một loạt các biến đổi tuyệt vời trong cơ thể để tạo nên một hình hài mới.

Và khi cuộc hành trình này đi đến gần cuối thai kỳ, một dấu hiệu quan trọng sẽ xuất hiện đó là sự di chuyển của thai nhi vào vùng xương chậu, đánh dấu sự chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đầy trọng đại của thiên thần bé nhỏ và thế giới bên ngoài. Có 5 dấu hiệu mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng có thể cảm nhận được khi thai nhi di chuyển vào vùng xương chậu.

1. Dấu hiệu đầu tiên: Tăng cảm giác muốn đi vệ sinh

Trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn, điều đó có nghĩa là thai nhi đã di chuyển vào xương chậu, gây áp lực lên bàng quang. Không chỉ vậy, sự thay đổi này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó khăn hơn trong việc kiểm soát quá trình tiểu tiện.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

2. Dấu hiệu thứ hai: Cảm giác dễ thở hơn

Khi thai nhi di chuyển xuống vùng xương chậu, áp lực lên ngực của mẹ bầu sẽ giảm đi. Nếu như trước đó cơ thể mẹ bầu luôn cảm thấy khó thở hoặc ngột ngạt thì bước vào giai đoạn này, mẹ bầu có thể cảm nhận được sự giảm áp lực và thoải mái hơn khi thở. Điều này là do thai nhi không còn đè lên các cơ quan trong ngực như trước đây.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

3. Dấu hiệu thứ ba: Cảm giác đau thắt ở vùng xương chậu

Một trong những dấu hiệu rõ ràng khác là cảm giác đau thắt ở vùng xương chậu. Mẹ bầu có thể cảm nhận được sự kéo căng và đau nhẹ ở khu vực này khi thai nhi đặt áp lực lên xương chậu và mạch máu xung quanh.

4. Dấu hiệu thứ tư: Cảm giác nặng nề và chậm chạp

Mẹ bầu có thể cảm thấy cảm giác nặng nề và chậm chạp trong các hoạt động hàng ngày khi thai nhi di chuyển xuống vùng xương chậu. Điều này là do trọng lượng của thai nhi tập trung vào khu vực xương chậu, tạo ra một cảm giác khó khăn hơn khi di chuyển và thực hiện các hoạt động.

5. Dấu hiệu thứ năm: Nhiều dịch tiết hơn

Trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, sau khi thai nhi đi vào khung chậu, vùng kín sẽ xuất hiện nhiều dịch tiết trắng và trong suốt hơn. Lúc này mẹ bầu nên lo lắng, chỉ cần chú ý vệ sinh sạch hàng ngày để không bị nhiễm khuẩn.

Khi thai nhi di chuyển vào vùng xương chậu, mẹ bầu cần chú ý và thực hiện một số điều sau đây:

Theo dõi sự di chuyển của thai nhi: Mẹ bầu nên chú ý đến các thay đổi về cảm giác và vị trí của thai nhi. Nếu mẹ bầu nhận thấy em bé đạp nhiều hoặc không thể cảm nhận hoạt động của thai nhi trong một thời gian dài, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra bình thường.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Điều chỉnh hoạt động hàng ngày: Khi thai nhi di chuyển xuống vùng xương chậu, mẹ bầu có thể cảm thấy khó khăn hơn trong việc hoạt động hàng ngày. Hãy lắng nghe cơ thể và nghỉ ngơi khi cần thiết. Hạn chế các hoạt động có thể gây ra căng thẳng và áp lực lên vùng xương chậu như đứng lâu, đi bộ xa hoặc nâng vật nặng.

Thực hiện các bài tập và động tác thích hợp: Mẹ bầu có thể tham khảo với bác sĩ hoặc chuyên gia về phương pháp và bài tập thích hợp để giảm căng thẳng và đau nhức trong vùng xương chậu và lưng. Các bài tập nhẹ nhàng như yoga cho bà bầu hoặc bài tập giãn cơ có thể giúp cải thiện sự thoải mái và giảm đau hiệu quả.

Sử dụng gối: Để giảm áp lực và đau nhức trong vùng xương chậu, mẹ bầu có thể sử dụng gối hoặc hỗ trợ cho vùng lưng và xương chậu khi nằm nghỉ hoặc ngồi. Điều này giúp giữ cho cơ thể ở vị trí thoải mái và giảm căng thẳng.

Thảo luận với bác sĩ: Nếu mẹ bầu gặp bất kỳ vấn đề không bình thường nào hoặc cảm thấy lo lắng về sự phát triển của thai nhi, hãy thảo luận và nhờ tư vấn từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ có thể đánh giá tình trạng và đưa ra hướng dẫn cụ thể dựa trên trường hợp cụ thể của mẹ bầu.

Con dâu muốn sinh mổ, mẹ chồng bắt sinh thường vì là bà nội nên có quyền
Những ngày qua, tâm trạng của tôi rất rối bời và mệt mỏi khi bị mẹ chồng can thiệp vào chuyện sinh con của mình.

Tâm sự bà bầu

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sắp sinh