Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòngBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 01/11/2018 15:30 PM (GMT+7)

TS.BS Bùi Chí Thương cho biết, khó có thể biết chính xác thời điểm sắp sinh cũng như từ lúc dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện. Tuy nhiên, khi nhận thấy các dấu hiệu phổ biến dưới đây, mẹ bầu đã đến rất gần với công cuộc vượt cạn.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng - 1

Tác giả bài viết: Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương - Giảng viên Bộ môn Sản - Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng - 2

TS.BS Bùi Chí Thương (Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh)

Với hàng loạt các triệu chứng sắp sinh, các mẹ bầu khó có thể dự đoán chính xác thời điểm, bởi mỗi mẹ bầu sẽ có quá trình chuyển dạ khác nhau. Song, hầu hết các mẹ bầu đều có 4 dấu hiệu dưới đây.

1. Bụng có cơn gò

Hiện tượng thai nhi gò cứng bụng thường xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên một số mẹ bầu cũng có dấu hiệu thai nhi gò cứng bụng ngay từ tháng thứ 6, thứ 7.

Cảm giác gò cứng bụng là do các cơ tử cung gò cứng hoặc cuộn lại khiến bụng mẹ bầu có cảm giác căng tức trong khoảng 30-60 giây, mỗi ngày có thể xuất hiện vài lần hoặc vài ngày mới có.

Sản khoa gọi dấu hiệu này là cơn co chuyển dạ Braxton Hicks – chuyển dạ giả vì nó không làm giãn mở cổ tử cung, không khiến mẹ bầu có cảm giác đau đớn.

Khi có cơn gò sinh lý, mẹ bầu chỉ cần thay đổi tư thế nằm, ngồi hoặc nghỉ ngơi sẽ hết. Các cơn gò này xuất hiện với tần suất không đều. Còn cơn gò chuyển dạ sẽ khiến mẹ bầu vô cùng đau đớn, có cảm giác xé ruột, cơn đau diễn ra từng nhịp; nếu đi kèm với dấu hiệu vỡ ối, ra máu báo thì chứng tỏ em bé sẽ ra gặp mẹ trong ít giờ chứ không còn bao lâu.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng - 4

Khi có cơn gò sinh lý, mẹ bầu chỉ cần thay đổi tư thế nằm, ngồi hoặc nghỉ ngơi sẽ hết. Các cơn gò này xuất hiện với tần suất không đều (Ảnh minh họa)

2. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, các mẹ sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu mẹ sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng - 5

Khi sắp sinh, các mẹ sẽ cảm thấy đau lưng nhiều hơn (Ảnh minh họa)

3. Ra nhớt hồng (Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính)

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nguyên nhân là do nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, sẽ bong ra trong tử cung.

Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh này được gọi là “máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu những cơn co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra nhớt hồng là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương tiết lộ 4 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên thuộc lòng - 6

Ra nhớt hồng (Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính) (Ảnh minh họa)

4. Vỡ nước ối

Nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng giống nhau. Thực tế, chỉ có một số ít bà bầu sinh ngay khi vỡ ối. Phần đông những phụ nữ khác thường mất tới vài giờ mới thực sự lâm bồn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/tien-si-bui-chi-thuong-tiet-lo-4-dau-hieu-sap-sinh-me-bau-ne...

5 tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh, đẻ dễ, mẹ nên thực hiện ngay khi chuyển dạ
Khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu không nên chỉ nằm trên giường vì như vậy sẽ khiến cổ tử cung mở chậm hơn.
Theo TS.BS Bùi Chí Thương - Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia