Giảm sưng, phù chân tay ở những tháng cuối thai kỳ chủ yếu dựa vào việc điều chỉnh chế độ ăn uống.
Nguyên nhân dẫn tới sưng phù tay khi mang bầu
Việc trữ nước của cơ thể mẹ bầu tăng lên so với bình thường. Lượng máu được sản sinh ra cũng nhiều hơn để đáp ứng cho quá trình phát triển của thai nhi. Trên thực tế, số lượng có thể tăng lên tới 50%, nghĩa là nhiều máu và các loại chất lỏng cần thiết khác cho cơ thể.
Lượng chất lỏng thừa ấy sẽ lấp đầy khoảng trống trên tay của mẹ bầu, cùng với vùng mắt cá chân và chân. Điều này hay được gọi trong dân gian là phù hay xuống máu. Mặt khác, chúng lại có tác dụng giúp làm mềm cơ thể, mở các khớp và sụn, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn.
Sưng phù chân tay trong những tháng cuối khiến mẹ bầu khó chịu. (Ảnh minh họa)
Việc sưng có thể xuất hiện từ tháng thai kỳ thứ năm, kéo dài cho đến hết quý thai kỳ thứ ba. Nó ảnh hưởng tới trọng tâm của cơ thể, mẹ bầu khó khăn hơn trong việc di chuyển, nhưng lại giúp dung dịch lỏng di chuyển tới những phần thấp nhất như mắt cá, ngón chân một cách dễ dàng
Khi nào việc xuống máu cần can thiệp của bác sỹ
Mẹ bầu cần chú ý, việc sưng hay xuống máu xảy ra bất thường cần hỏi ý kiến bác sỹ để can thiệp kịp thời. Ví như khi xuống máu chỉ xảy ra ở một chân, kèm theo những vết mẩn đỏ, có những chỗ nổi u. Ngoài ra, sưng ở bàn tay, cổ tay cũng có thể là dấu hiệu của triệu chứng ống cổ tay.
Thông thường, hiện tượng xuống máu trong những tháng cuối thai kỳ sẽ đi kèm với việc mẹ bầu buồn tiểu liên tục. Điều đó là hoàn toàn bình thường.
Xuống máu trong những tháng cuối thai kỳ không phải vấn đề nghiêm trọng. (Ảnh minh họa)
Nếu tay bị sưng, dẫn đến tình trạng căng tức, mẹ bầu nên giơ tay lên, giữ cố định vài phút mỗi ngày. Tuy nhiên, để ngăn ngừa hiệu quả, cần điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập.
Bí quyết ngăn ngừa sưng phù chân tay
- Cân bằng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tăng cường ăn rau và hoa quả, giảm muối. Bởi lẽ ăn nhiều muối sẽ tăng quá trình tích nước. Mẹ bầu nên chọn các loại thực phẩm giàu kali như chuối, làm giảm sưng.
- Uống đủ nước lại giúp cơ thể đào thải nước thừa không cần thiết vì giúp thận lọc bỏ nước thừa. Nên uống 12-14 cốc mỗi ngày.
- Đồ ăn chế biến sẵn cũng là thứ nên loại bỏ, vì chúng chứa nhiều muối, chất bảo quản. Cả hai yếu tố này đều tăng cường việc tích nước, khiến việc phù chân, tay trở nên tồi tệ hơn.
Đắp lá bắp cải có thể khiến giảm bớt hiện tượng sưng phù tay chân cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
- Mẹ bầu cần chú ý tới chế độ nghỉ ngơi, đây là yếu tố quan trọng để giảm sưng, phù. Kết hợp với liệu pháp massage nhẹ nhàng, giúp lưu thông máu tốt hơn, thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhưng không dùng tinh dầu để massage vì nó không an toàn cho bà bầu.
- Mẹo nhỏ khác là đặt một miếng bắp cải lên vùng bị sưng để làm giảm sưng nhanh hơn.
>> XEM TIẾP: Những tuyệt chiêu ăn uống giúp mẹ bầu 3 tháng cuối "giải quyết" mọi khó chịu
Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai. Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia. |