Con duy nhất qua đời, mẹ 67 tuổi cố thụ thai đôi nhưng không BV nào đồng ý đỡ đẻ

Ngày 10/08/2018 05:22 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đều khuyên bà mẹ này nên bỏ thai vì sinh con ở độ tuổi của bà tiềm ẩn quá nhiều nguy hiểm.

Xem thêm video: Những sự thật ít người biết về đẻ thường

Một phụ nữ 67 tuổi sống tại Bắc Kinh đã quyết định sinh con mặc dù bị nhiều bệnh viện trong thành phố từ chối chăm sóc, điều trị, đồng thời các bác sĩ cũng cảnh báo rằng bà đang mạo hiểm mạng sống của mình nếu tiếp tục chờ đến ngày sinh. 

Theo tin tức từ Btime, người phụ nữ họ Trương này đã mất đứa con trai duy nhất của mình cách đây 4 năm do tai nạn xe hơi. Con trai bà mới 34 tuổi và chưa có con. 

con duy nhat qua doi, me 67 tuoi co thu thai doi nhung khong bv nao dong y do de - 1

Bà Trương mang thai đôi khi đã 67 tuổi.

"Những năm qua, tôi không thể nào chợp mắt nếu không uống thuốc. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để giúp con trai nuôi dạy con cái trong tương lai. Đó là khát khao của tôi nhưng cuối cùng tất cả lại biến thành cát bụi", bà Trườn tâm sự. 

Sau những tháng ngày đau khổ vì cái chết bất ngờ của con trai, bà Trương đã quyết tâm phải sinh con. Bà đã đến các cơ quan nhận con nuôi và xem xét việc nhờ người mang thai hộ nhưng cuối cùng cả hai đều không mang lại kết quả như mong muốn. 

Đến tháng 11 năm ngoái, bà Trương cùng chồng đã đến Đài Loan để tìm một bệnh viện sẵn sàng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho họ. Sau nhiều nỗ lực, họ đã tìm được một bệnh viện đồng ý và thực hiện các thủ tục vào tháng 6 vừa qua. 

Sau khi mang thai thành công, bà trở về Bắc Kinh và đến bệnh viện Beijing Baodao Healthcare để kiểm tra thai kỳ. Tại đây, bác sĩ đã tiết lộ bà Trương đang mang thai đôi. Tuy nhiên, họ cho biết mình không đủ điều kiện để chăm sóc thai kỳ cho một phụ nữ mang thai tuổi cao nên giới thiệu bà Trương đến bệnh viện đại học Bắc Kinh số III. 

Tháng trước, bà Trương đã đến bệnh viện mới để siêu âm định kỳ. Nhưng các bác sĩ tại đây cố gắng thuyết phục bà bỏ thai bởi bà được chẩn đoán đang bị huyết áp cao do mang thai gây ra. Tình trạng này xảy ra với người ở tuổi của bà Trương có thể đe dọa đến tính mạng. 

Vì bà Trương vẫn khăng khăng giữ thai nên bệnh viện đã từ chối điều trị cho bà và chuyển bà đến một bệnh viện khác. Đáng tiếc, mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi vì bệnh viện này cũng khuyên bà Trương nên chấm dứt thai kỳ. 

con duy nhat qua doi, me 67 tuoi co thu thai doi nhung khong bv nao dong y do de - 2

Bà Trương đã đi nhiều bệnh viện khác nhau nhưng đều bị từ chối chăm sóc thai kỳ.

"Khi tôi mất con trai, không ai quan tâm đến tôi. Vậy mà bây giờ khi tôi tìm được một lối đi đến hạnh phúc cho mình thì tất cả lại chặn tôi lại. Không có bệnh viện nào dám điều trị cho tôi. Tôi không vi phạm bất kỳ điều luật nào nhưng lại cảm thấy mình như tội phạm vậy", bà Trương chia sẻ. 

Bà mẹ 67 tuổi này đã dành hơn 200.000 nhân dân tệ (hơn 680 triệu) để có thai và tuyên bố rằng dù ở tuổi này bà vẫn đủ sức khỏe để sinh đôi. Bà giải thích rằng trước khi thụ tinh trong ống nghiệm, bà đã bơi 1km trong thời tiết mùa đông lạnh lẽo để chứng minh rằng mình đủ khỏe mạnh.

Nếu sinh con thành công, bà Trương sẽ trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất ở Trung Quốc sinh con. Người nắm giữ kỷ lục hiện tại là bà Sheng Hailin, sinh con ở tuổi 60 hồi năm 2010. Bà Sheng cũng đã mang thai thông qua một lần IVF sau khi đứa con duy nhất của bà qua đời.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi (trên 35 tuổi) thì con sinh ra có nguy cơ cao phải đối mặt với một số rủi ro. Trong đó phổ biến nhất là hội chứng Down. Nguyên nhân là vì tuổi cao sẽ làm cho các nhiễm sắc thể ở trứng dễ kết dính với nhau và tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể gây bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ được sinh ra ở những phụ nữ lớn tuổi còn có nguy cơ bị dị tật, bị các bệnh bẩm sinh do sự biến đổi gen. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học ngày nay thì mọi bệnh tật, dị tật bẩm sinh đều có thể chẩn đoán từ rất sớm.

Ngoài ra, phụ nữ sinh con khi lớn tuổi còn có nhiều nguy cơ sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó, tiểu đường thai kì, huyết áp cao… Nếu như dưới tuổi 35 tuổi, tỉ lệ sảy thai chỉ là gần 15% thì ở tuổi 35 – 37 nguy cơ này đã tăng lên 20% và 25% ở độ tuổi 38 – 40 tuổi. Từ 40 tuổi trở lên, nguy cơ sảy thai ở các bà bầu lớn tuổi sẽ rất cao, hơn 40%.

Bà mẹ từng bỏ thai nhưng kết quả siêu âm sau 15 năm khiến bác sĩ rụng rời tay chân
Các bác sĩ ở Ấn Độ đã bị sốc khi phát hiện bào thai 4 tháng tuổi tồn tại suốt 15 năm trong bụng bà mẹ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Shanghaist) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu