Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý

Ngày 05/07/2018 16:19 PM (GMT+7)

Bạn chỉ cách ngày dự kiến sinh không còn bao xa, và nếu thấy lần lượt xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ thực sự dưới đây thì thời gian bạn được bế trên tay thiên thần nhỏ của mình đã rất gần rồi.

Từ tuần thai 37-40, mẹ bầu sẽ dần dần trải qua những dấu hiệu chuyển dạ thực sự dưới đây:

1. Những dấu hiệu chuyển dạ thực sự

1.1 Cơ thể đặc biệt mệt mỏi, cảm giác đi lại nặng nề, khó khăn

Hiện tượng này xuất hiện ở 2-3 tuần cuối thai kỳ, khi trọng lượng của thai nhi đã đạt ở mức lớn nhất và chèn ép lên ổ bụng, xương chậu của mẹ. Lúc này, mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi thực sự, đau lưng, đau hông, dáng đi khệ nệ, dạng chân sang hai bên. Đây chưa phải dấu hiệu chuyển dạ thực sự một cách rõ ràng, mà chỉ là tín hiệu thông báo, cơ thể của thai phụ đã quá sức để nâng đỡ thai nhi và ngày sinh nở sắp đến gần.

1.2 Chân phù

Dân gian hay gọi hiện tượng bàn chân của thai phụ sưng phù lên là “xuống máu”. Nguyên nhân là trọng lượng của thai nhi tạo áp lực lên ổ bụng, đồng thời chèn ép các tĩnh mạch xương chậu, lưu lượng máu khó về tim, hoạt động bơm máu ở chân bị giảm. Dấu hiệu chân phù cũng cho thấy chị em cũng gần kề ngày sinh và khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu khi đi lại. Lời khuyên là mẹ bầu nên nằm gác chân cao trên một chiếc gối lúc ngủ, đi bộ vận động nhẹ nhàng hoặc ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ sẽ dễ chịu và thoải mái hơn.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý - 1

Phù chân nặng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thực sự dễ thấy. (Ảnh minh họa)

1.3 Bụng bầu tụt thấp

Vốn bụng bầu của bạn cao chót vót, khi luồn tay vào khoảng giữa ngực và bụng bạn cảm thấy rất chặt chẽ nhưng 1 tháng sắp sinh, bụng bầu sẽ tụt thấp dần. Và 1 tuần trước khi sinh, bụng bầu sẽ tụt mức thấp nhất cho thấy thai nhi đã quay đầu, di chuyển xuống khung xương chậu, sẵn sàng cho ngày gặp mẹ. Đây chính là vị trí thuận lợi giúp mẹ sinh thường dễ dàng và an toàn.

1.4 Dịch âm đạo tiết ra rất nhiều

Do ảnh hưởng của các hormone nội tiết, gần đến ngày chuyển dạ, mẹ bầu thường thấy xuất hiện nhiều dịch nhầy đặc, có màu trắng đục, dính nhờn như lòng trắng trứng. Thai nhi nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày và thay rửa vùng kín thường xuyên tránh bị viêm nhiễm phụ khoa.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý - 3

Khi sắp sinh, dịch âm đạo của mẹ sẽ ra nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

1.5 Buồn đi vệ sinh

Mẹ bầu có thể buồn đi tiểu tiện hoặc đại tiện, nhưng việc đi vệ sinh sẽ diễn ra liên tục, khoảng cách các lần sát nhau 15 phút -10 phút -5 phút lại buồn đi vệ sinh. Lúc này thai nhi đã ổn định ngôi thai, đầu đã vào xương chậu tạo áp lực lên trực tràng khiến chị em có cảm giác buồn đi vệ sinh. Mẹ bầu nên đi vệ sinh ngay, không được nhịn nếu có cảm giác buồn tiểu hoặc buồn đại tiện để tránh hiện tượng ứ đọng nước tiểu hoặc phân làm chèn ép đường sinh của thai.

1.6 Đau bụng dưới 

Sau khi đi vệ sinh liên tục, mẹ bầu bắt đầu thấy đau bụng lâm râm giống như đau bụng đến ngày hành kinh. Điều này cho thấy đầu thai nhi đang bắt đầu thúc xuống xương chậu để quá trình chuyển dạ bắt đầu. Mặc dù đau bụng như vậy, nhưng không phải em bé sẽ sinh ra ngay mà có thể mất 12-24 giờ tiếp bạn mới thực sự sinh bé. Bạn vẫn còn thời gian để sắp xếp đồ đạc vào viện sinh con.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý - 4

Khi bé quay đầu vào kênh sinh, mẹ sẽ thấy bị đau tức bụng dưới. (Ảnh minh họa)

1.7 Ra máu cá

Sau khi cơn đau bụng lâm ran xuất hiện, mẹ bầu có thể thấy đáy quần lót ẩm ướt hơn, do dịch nhầy âm đạo ra nhiều, có lẫn máu. Màu máu hồng hoặc ngả nâu cho thấy nút nhầy cổ tử cung đã bong do cơn đau bụng co bóp tử cung đã bắt đầu. Mẹ bầu nên đóng băng vệ sinh dành cho sản phụ để theo dõi lượng máu hoặc đề phòng tình trạng vỡ ối có thể xảy ra.

1.8 Vỡ ối

Thai phụ có thể vỡ ối hoàn toàn, nước ối ào ra một cách bất ngờ hoặc rỉ ra từ từ. Thông thường nước ối không màu, không mùi nhưng khi chuyển dạ, nước ối chảy ra ngoài sẽ mùi nặng và màu đậm hơn. Khi thấy có dấu hiệu chảy ối, mẹ bầu cần đóng bỉm người lớn thay vì băng vệ sinh để thấm hút, tránh nhiễm khuẩn. Lúc này thời điểm bạn sinh nở chỉ còn vài tiếng đồng hồ.

Dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ sắp đi đẻ nhất định phải lưu ý - 5

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ thật sự mẹ cần lưu ý. (Ảnh minh họa)

1.9 Xóa cổ tử cung hoàn toàn

Bình thường cổ tử cung của người phụ nữ dài khoảng 3-5 cm. Khi chị em mang thai và gần đến ngày sinh nở, cổ tử cung sẽ mỏng dần và ngắn hơn một cách tự nhiên. Nếu thăm khám, bác sĩ sản khoa có thể cảm nhận dường như cổ tử cung có vẻ biến mất và trở thành một bộ phận bên dưới của tử cung.

Trong tuần cuối thai kỳ, thai phụ sẽ được khám cổ tử cung để xác định mức độ sẵn sàng của cơ thể cho việc sinh nở. Xóa 0% có nghĩa là cổ tử cung không có thay đổi, xóa 50% có nghĩa là cổ tử cung có độ dày bằng một nửa bình thường. Khi đã xóa 100% - xóa hoàn toàn, cổ tử cung đã mỏng hết mức và quá trình chuyển dạ sẽ nhanh chóng bắt đầu.

1.10 Cơn co thắt tử cung bắt đầu và có quy luật 

Cơn đau này có thể kéo dài 5 phút và cứ 30 phút lại lặp lại. Mẹ bầu có cảm giác đau mỏi vùng thắt lưng, mức độ đau tăng dần. Những cơn đau này chính là cơn đau đẻ thực sự.

Chị em lần đầu trải qua chuyện sinh nở đôi khi cảm thấy khó để phân biệt giữa chuyển dạ giả  - cơn co thắt Braxton Hicks bạn đã từng gặp phải ở tháng thứ 6,7 hay thứ 8 của thai kỳ với giai đoạn đầu của cơn đau chuyển dạ thật sự. Tuy nhiên, có một số điểm cơ bản giúp mẹ bầu phân biệt như sau:

- Cơn co thắt Braxton Hicks diễn ra đột ngột, không đều đặn, độ dài và mức độ cơn đau cũng khác nhau. Cơn đau chuyển dạ thật lúc đầu đến cũng bất ngờ nhưng về sau chúng xuất hiện mạnh dần đều, kéo dài trong khoảng thời gian ngắn.

- Cơn chuyển dạ thật khiến mẹ bầu đau quanh vùng lưng dưới và quanh bụng. Cơn đau này không hề dừng hoặc biến mất khi chị em ngồi nghỉ hay thay đổi tư thế như chuyển dạ giả. 

2. Khi có dấu hiệu chuyển dạ thực sự, mẹ bầu nên làm gì?

- Gọi cho người thân cùng chuẩn bị đồ dùng, giấy tờ khám thai, giấy tờ tùy thân của mẹ bầu để nhập viện đi sinh.

- Chị em có thể tắm rửa nhanh cơ thể, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đóng băng vệ sinh hoặc bỉm. 

- Trên đường đi sinh, thai phụ cần bình tĩnh, tránh hoảng hốt, đi lại chắc chắn để vấp ngã.

6 loại thực phẩm giúp cổ tử cung mở ầm ầm khi chuyển dạ, sinh thường không lo bị rạch
Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, dễ kiếm này, mẹ sẽ rút ngắn được thời gian chuyển dạ, giảm bớt đau đớn khi sinh.
Theo Lan Hương (Dịch theo Ohbaby) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng