"Đau nhớ đời" vì căng sữa sau sinh

Ngày 29/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Nhờ kịp thời massage ngực bằng dầu gấc mà mình mới hết được những cục sữa cứng trên bầu ngực.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi sữa mẹ chứa đầy đủ dưỡng chất mà không một loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Chính vì thế mà ngay từ khi mang bầu, mình luôn mong muốn sở hữu nguồn sữa dồi dào. Tuy nhiên, điều này đôi khi cũng gây cho mình không ít phiền toái, nhất là hiện tượng căng sữa sau sinh.

Mình sinh mổ, nhưng may sao sau 4 ngày, sữa về cũng khá nhiều. Thế nhưng, Thỏ lúc đó còn nhỏ nên bú ít và thế là sữa mẹ dồn ứ lại. Một hôm, mình thấy người ngây ngấy sốt, cứ nghĩ là sốt bình thường. Đến chiều thấy sốt sao, vội lấy cặp nhiệt độ ra đo thử thì 39,5 độ. Lúc ấy mình mới giật mình. Ngực thì căng tức, không chịu nổi.

Mình gọi điện hỏi một chị đồng nghiệp cùng công ty thì được chị bày cho cách lấy dầu gấc xoa, rồi mat-xa bầu ngực. Chị bảo dầu gấc chứa lycopen thực vật nên có tác dụng chống lão hóa, dưỡng da, giúp da mềm mại, mịn màng, tăng độ đàn hồi cho da.


Nhờ kịp thời massage ngực bằng dầu gấc mà mình mới hết được những cục sữa cứng trên bầu ngực. (ảnh minh họa)

Mình vội nhờ ông xã đi mua dầu gấc rồi về thực hiện như lời chị nói. Mình mat-xa nhẹ nhàng cho tan hết những cục rắn, rồi vắt kiệt sữa đi. Do bị để căng quá nhiều nên mình cũng phải làm nhiều lần liên tục mới đỡ được. Vắt được hết sữa thì mình cũng hết sốt. Thật may mà mình đã kịp thời trị được căng sữa vì nếu để lâu có thể bị tắc các ống sữa và viêm nhiễm tuyến vú rất nguy hiểm.

Dầu gấc khá hiệu quả trong việc làm mềm da, đánh tan những cục cứng khi bị căng sữa nhưng tốt hơn hết các mẹ nên chủ phòng ngừa hiện tượng căng sữa:

- Lúc mới sinh, nên cho trẻ bú nhiều lần trong ngày, theo nhu cầu của trẻ. Thêm vào đó, trong quá trình cho “ti”, các mẹ cố gắng cho con bú ít nhất 15 phút một bên bầu ngực trước khi chuyển sang bên kia. Nếu như bé ti xong mà vẫn thấy căng thì vắt luôn sữa, vắt cho sữa ra hết, không để lại sữa thừa.

- Người mẹ nên nằm ngửa giữa mỗi lần cho bú.

- Đắp lạnh bầu vú và dưới cánh tay sau mỗi lần cho bú để làm giảm sưng tuyến sữa.

- Hơn nữa, khi bị căng tức sữa thì trước khi cho con bú, các mẹ nên xoa bóp, mát-xa nhẹ nhàng tuyến sữa bằng tay.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Mẹ Thỏ (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nuôi con bằng sữa mẹ