“Đẻ mổ, tôi phục hồi chỉ sau 1 tuần”

Ngày 30/11/2013 10:21 AM (GMT+7)

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng mà tôi phục hồi rất nhanh sau ca đẻ mổ đón con chào đời.

Hôm trước tình cờ tôi đọc được bài viết Sinh mổ - Sao khổ thế này! của một bà mẹ nào đó chia sẻ về chuyện hối hận khi đã chọn phương pháp đẻ mổ khi đón con yêu chào đời, tôi thì có quan điểm ngược lại. Tôi nghĩ bà mẹ trong tâm sự trên đã không chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định đẻ mổ nên mới bị “sốc” thế chứ như tôi đây thì thấy đẻ mổ hết sức nhẹ nhàng. Một tuần sau đẻ mổ, tôi đã có thể tự làm được tất cả mọi việc mà chẳng cảm thấy đau đớn hay khó khăn gì.

Trên nhiều diễn đàn dành cho chị em cũng thấy rất nhiều mẹ than phiền về vấn đề sau đẻ mổ, tôi xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình, với hy vọng các mẹ cũng sẽ sớm hồi phục sau sinh và cảm thấy bằng lòng với quyết định đón con yêu theo phương pháp này.

Khi mang bầu, tôi cũng không định đẻ mổ đâu vì tôi biết đẻ thường được vẫn là tốt nhất. Thế nhưng thai của tôi to quá, tôi lại tăng đến hơn 20 kg trong thai kỳ, đã thế tôi còn có tiền sử bị huyết áp cao nên đến tuần thứ 34 thai kỳ được bác sĩ chỉ định đẻ mổ. Tôi bằng lòng bởi tôi nghĩ rằng sự an toàn của con được ưu tiên hàng đầu, còn con chào đời bằng phương pháp nào không quan trọng. Từ tuần thai đó, tôi đã nỗ lực đọc sách báo, internet và tham khảo ý kiến những người thân, bạn bè đã từng đẻ mổ để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Trước đó, tôi đã sẵn kho kiến thức về phương pháp đẻ thường nên đến giờ lại phải học hỏi từ đầu. 1 tháng mày mò, tìm hiểu, tôi đã thu về cho mình rất nhiều kiến thức về đẻ mổ khá hay, nhờ thế mà ca sinh mổ của tôi "mẹ tròn con vuông" và đặc biệt tôi phục hồi rất nhanh sau sinh. Những bí kíp mà tôi đã tích lũy được xin chia sẻ với chị em:

Về vấn đề chọn ngày đẻ mổ

Vì tôi vẫn khỏe mạnh đến tận cuối thai kỳ nên bác sĩ cho gia đình tự chọn ngày đẻ mổ. Nếu các mẹ bị chỉ định đẻ mổ cấp cứu thì không nói làm gì nhưng nếu mẹ khỏe mạnh mà vẫn muốn đẻ mổ thì tôi khuyên chân tình đừng nên chọn ngày đẻ sớm quá các mẹ nhé. Tôi đã đọc được thông tin rằng thai nhi cần ít nhất 39 tuần trong bụng mẹ để phát triển hoàn thiện và ở tuần 35 thai kỳ, não bé mới chỉ bằng 2/3 so với ở tuần 39 thôi. Vì vậy, mẹ đừng vội bắt bé chào đời sớm quá. Tốt nhất là nên sinh mổ trong khoảng tuần thứ 39, 40 thai kỳ là đẹp nhất.

“Đẻ mổ, tôi phục hồi chỉ sau 1 tuần” - 1
Không nên chọn đẻ mổ quá sớm. (ảnh minh họa)

Sinh đủ ngày đủ tháng không chỉ tốt cho bé mà còn rất có lợi cho nguồn sữa của mẹ nữa. Như tôi đây chọn sinh mổ đúng ngày dự sinh. Căn bản là cũng vì gia đình tôi từ mẹ đến các chị gái đều có tiền sử “chửa trâu” (bị quá ngày) nên tôi cũng chắc chắn mình không thể chuyển dạ sớm. Tôi chọn đúng ngày dự sinh theo ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối để đón con yêu chào đời. Có lẽ do con đã đủ ngày đủ tháng nên khi chào đời rất cứng cáp, khỏe mạnh và đặc biệt là chỉ 8 giờ sau đẻ mổ, sữa của tôi đã về. Thông thường, các ca sinh mổ sữa về muộn (có người đến cả tuần) cũng là  bởi các mẹ chọn phẫu thuật sớm quá.

Ngoài ra, để sữa nhanh về một “mánh” cực hay là các mẹ nên cho bé bú ngay sau khi mẹ được đưa về phòng chăm sóc sau sinh. Tôi sau khi đẻ mổ 5 giờ mới được đưa về nằm bên con. Ngay lúc đó, tôi thực sự còn rất đau đớn nhưng được mẹ đẻ khuyên phải cho con bú ngay để kích thích tuyến sữa, thế là bà lấy nước lá mít đun sôi, để còn âm ấm, giặt khăn xô vào đó và lau 'núi đôi" cho tôi đặc biệt là đầu ti. Sau đó mẹ bảo tôi cho con bú ngay. Lúc đó sữa chưa về đâu các mẹ ạ, thế nhưng chỉ 3 tiếng sau, ngực tôi bắt đầu căng tức và sữa rỉ ra khá nhiều. Những giọt sữa non đầu tiên thực sự rất tốt và nên cho bé bú trước 24 giờ thì cực kỳ có công dụng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh.

Vận động sau sinh

Để sớm phục hồi sau sinh, các mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc là không được nằm ì. Ngày tôi sinh, có một chị cùng phòng đã bị bác sĩ mắng bởi tính “ỏn sót”, sợ đau, sinh mổ hơn 1 ngày vẫn chẳng chịu ngồi dậy tập đi. Bác sĩ nói như thế là không tốt tí nào, sẽ rất dễ bị dính ruột. Việc đi lại cũng giúp khí huyết lưu thông, giúp tống sản dịch trong tử cung ra ngoài.

Tôi trộm vía sau sinh mổ 18 giờ đã có thể ngồi dậy và vì đã được rất nhiều người nhắc nhở là phải vận động để lưu thông khí huyết nên tôi cố gắng bắt đầu tập đi những bước đầu tiên. Mặc dù lúc đó vết mổ còn đau lắm nhưng do nằm cả ngày dài suốt gần 20 giờ cũng đã rất mỏi người và cũng muốn sớm khỏe lại nên tôi hứng thú với việc tập đi lắm. Ban đầu là những bước đi từ từ bám vào thành giường, sau đó tôi có thể tự đi một mình và đến ngày hôm sau là tôi đã đi được ra hành lang. Tôi nghĩ nhờ việc vận động sớm sau sinh mà tôi phục hồi rất nhanh đấy. Vì vậy, các mẹ đừng nên làm nũng chồng, người thân rồi cứ sợ đau mà nằm trên giường bệnh là không tốt chút nào đâu.

“Đẻ mổ, tôi phục hồi chỉ sau 1 tuần” - 2

Sau sinh mổ, mẹ nên vận động nhẹ nhàng trước 24 giờ. (ảnh minh họa)

Chăm sóc vết mổ

Dù gì thì đẻ mổ cũng là ca đại phẫu vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy việc chăm sóc vết mổ sau sinh cũng quan trọng không kém. Việc chăm sóc không cẩn thận có thể khiến vết mổ nhiễm trùng, lúc ấy thì hậu quả thật không lường trước được.

Tôi còn nhớ như in cảm giác đau đớn như đứt từng khúc ruột trong lần đầu thay băng, lần đầu ngồi dậy tập đi… đau lắm nhưng sức mạnh con người lớn lắm các mẹ ạ. Tôi đã luôn suy nghĩ lạc quan rằng, mình sẽ chịu đựng được tất cả. Các mẹ đẻ thường đang còn vật vã với cơn đau gấp trăm lần, thì sao mình không thể vượt qua. Mỗi lần vượt qua, tôi lại thấy mọi thứ cũng thật nhẹ nhàng. 4 ngày đầu, vết mổ đẻ sẽ rất đau. Những lúc đau quá, tôi thường sử dụng một viên thuốc giảm đau để nhét vào hậu môn, thế là cảm giác đau đớn lại hết, lại có thể bế con, cho con bú và âm yếm con bình thường. 4 ngày đầu, ngày nào tôi cũng phải sử dụng đến thuốc giảm đau và thấy loại thuốc này rất hiệu quả.

Trong bệnh viện, tôi được các y tá thay băng và vệ sinh vết mổ hàng ngày. Khi được xuất viện, tôi đã xin bác sĩ kê đơn thuốc sát trùng và mua thêm bông băng y tế rồi nhờ chồng vệ sinh và thay băng cho 2 ngày/lần. 7 ngày sau tôi được rút chỉ, việc này tôi cũng nhờ chồng vì bác sĩ trước đó đã hướng dẫn chồng tôi chi tiết cách rút chỉ. 1 tuần, vết mổ của tôi đã tương đối khô, lành và tôi có thể đi lại bình thường, làm được những việc nhẹ nhàng như tự vệ sinh cá nhân, bế con, và có thể nhặt rau, nấu cơm được. 

Bác sĩ ở bệnh viện còn chỉ bảo tôi chi tiết cách chăm sóc vết mổ để sau này không bị xấu và đau mỗi lần "trái gió trở trời" đấy là tư thế ngồi cho con bú phải thẳng lưng để vết mổ không bị trũng xuống. Hàng ngày tôi cũng dùng bàn là, là nóng khăn bông sạch và chườm lên vết mổ. Cách này sẽ làm vết mổ bớt ngứa ngáy sau này các mẹ ạ.

“Đẻ mổ, tôi phục hồi chỉ sau 1 tuần” - 4
Việc chăm sóc vết mổ sau sinh là vô cùng quan trọng. (ảnh minh họa)

Ăn uống sau sinh

Tôi không kiêng khem sau sinh nhiều như các bà, các mẹ ngày xưa đâu. Ở bệnh viện, mẹ chồng tôi bắt kiêng khem đủ thứ, thế nhưng khi bác sĩ đến đã lên thực đơn cho tôi được ăn tất cả mọi thứ miễn là ăn chín uống sôi. Tuy nhiên, vì đẻ mổ nên mẹ tôi vẫn bắt tôi kiêng ăn gạo nếp, rau muống vì sợ vết mổ bị phồng sẽ xấu.

Tôi ăn cháo trắng trong ngày đầu sau sinh, 20 giờ sau tôi đánh hơi được và được ăn mọi thứ như bình thường. Tôi đặc biệt chú trọng đến việc ăn nhiều rau và uống nhiều nước. Sau sinh mổ dường như cơ thể mất rất nhiều nước, cộng với việc tiết sữa nên tôi lúc nào cũng thèm nước. Tôi cũng được cảnh báo rằng sau sinh rất dễ bị táo bón nên tôi cố gắng ăn nhiều rau, phòng còn hơn chữa. Nhờ đó mà bộ tiêu hóa của tôi rất tốt. Cả 4-5 tháng sau sinh, tôi chẳng bị táo bón bao giờ. Vì chế độ ăn khá đa dạng nên tôi cũng luôn duy trì được nguồn sữa thoải mái cho con tu ti. Vì vậy, các mẹ cũng đừng nên kiêng ăn uống quá kham khổ sau sinh nhé, sẽ không tốt cho sữa mẹ và sự phục hồi sau sinh đâu.

Tôi đã phục hồi rất nhanh sau sinh mổ nhờ những bí kíp nhỏ này đấy. 3 tuần sau sinh, tôi tự làm được tất cả mọi việc từ giặt đồ, nấu cơm, dọn nhà vì gia đình tôi không có ai giúp việc, mẹ chồng thì chỉ lên chăm được 3 tuần. Đến giờ, sau khi đã sinh mổ được gần 6 tháng, tôi vẫn thấy hài lòng với quyết định của mình. Tôi hy vọng, những bí kíp nhỏ này sẽ giúp ích cho những người đang có ý định đẻ mổ.

Chúc chị em mẹ tròn con vuông!

Theo Mẹ Tép
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu