Đẻ thường – Trẻ lợi đủ đường

Ngày 30/06/2015 09:58 AM (GMT+7)

Sinh thường sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ thở dễ dàng ngay sau khi chào đời.

Sinh thường là phương pháp được hầu hết các mẹ bầu lựa chọn bởi họ muốn được trải nghiệm cảm giác đau đẻ, họ tin tưởng vào sức mạnh bản thân hay đơn giản là các mẹ muốn tránh bất cứ sự can thiệp nào của dao kéo, thuốc men… Tuy nhiên ngày nay, phương pháp này đang dần bị bỏ qua, tỷ lệ các mẹ chọn sinh mổ đang tăng khá nhanh chóng, chiếm 10-15%, bởi họ sợ đau đẻ hay đơn giản chỉ là đẻ mổ cho nhanh.

Tuy nhiên theo tổ chức Y tế thế giới, đẻ thường vẫn là phương pháp tốt nhất cho em bé với những mẹ bầu có thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu mẹ vẫn phân vân không biết nên đẻ thường hay đẻ mổ, hãy đọc 5 lợi ích tuyệt vời của phương pháp này với con trẻ, chắc chắn mẹ sẽ có thêm động lực để quyết tâm sinh thường:

Giúp bé thở dễ dàng

Trong quá trình mẹ đau đẻ, em bé sẽ sản xuất ra một lượng hormone căng thẳng có tên catecholamine, giúp chiến đấu với những tình huống căng thẳng và bị đe dọa. Catecholamine sẽ giúp kích thích đường hô hấp (thở) của em bé khi được sinh ra bằng cách tăng sự hấp thụ của nước ối trong phổi của bé, cũng như gia tăng quá trình sản xuất surfactant.  

Khi tử cung bị co bóp và chèn ép mạnh thì ngực sẽ bị nén, giúp tống các chất lỏng trong phổi của bé ra ngoài, giúp bé thở dễ dàng hơn.

Với trẻ sinh mổ sẽ không được hưởng lợi ích này. Khả năng trẻ sinh mổ bị suy hô hấp cao gấp 4 lần so với trẻ sinh thường.

Sinh thường sẽ giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ thở dễ dàng ngay sau khi chào đời. (ảnh minh họa)

Thúc đẩy hệ thống miễn dịch

Trẻ sơ sinh khi mới ra đời có hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành, vì vậy họ cần sự giúp đỡ để được bảo vệ khỏi bệnh tật và sinh thường chính là phương pháp hiệu quả nhất.

Trong thời gian nằm trong bụng mẹ, em bé sẽ nhận kháng thể từ mẹ và hầu hết được chuyển nhượng trong quá trình chuyển dạ. Cũng trong quá trình này, các tế bào máu trắng cũng tăng lên, giúp tăng lượng catecholamine, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé sau khi sinh nở và bảo vệ bé chống lại nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra sữa mẹ cũng chứa các tế bào máu trắng, giúp bảo vệ thêm em bé. Chỉ cần một giọt sữa mẹ cũng chứa khoảng 1 triệu tế bào máu trắng. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyên mẹ cho con bú ngay sau sinh.

Tăng năng lượng cho em bé

Sau khi ra đời, em bé sẽ không còn nhận được dưỡng chất từ nhau thai, vì vậy lượng đường trong máu cũng bắt đầu giảm. Khi sinh thường, em bé sẽ được bảo vệ chống lại bất cứ tác dụng phụ nào của triệu chứng hạ đường huyết trong máu, có thể gây tổn thương não. Catecholamine sẽ giúp tăng mức độ glucose trong em bé, giữ mức đường trong máu được ổn sịnh cho đến khi sữa mẹ về.

Tăng lượng oxy

Trong quá trình sinh nở tự nhiên, thai nhi sẽ được bảo vệ để chống lại mức độ thấp của oxy nhờ các kích thích tố căng thẳng. Tuy nhiên, nếu chuyển dạ được gây ra bởi một số loại thuốc kích thích sẽ khiến oxytocin trên tử cung gây ra các cơn co thắt quá mạnh, làm máu và oxy bị cạn kiệt. Trong trường hợp này, thai nhi có thể sẽ bị suy thai ngay trong khi chuyển dạ.

Một lợi ích tuyệt vời nữa của phương pháp sinh thường là tăng tính gắn kết mẹ con. (ảnh minh họa)

Tăng tính gắn kết mẹ - con

Một lợi ích tuyệt vời nữa của phương pháp sinh thường là tăng tính gắn kết mẹ con. Lượng catecholamine tăng lên trong quá trình sinh nở sẽ khiến thai nhi ngay sau khi chào đời sẽ mở to mắt nhìn mẹ, đặc biệt là khi được da-tiếp-da với mẹ. Trẻ sẽ tự tìm đến ti để bú và nhận biết mẹ mình qua giọng nói.

Với trẻ sinh mổ hoặc dùng các loại thuốc kích thích sinh nở, trẻ có thể bị nhiễm thuốc và buồn ngủ, khiến quá trình bú mẹ sẽ chậm trễ hơn.

Mặc dù sinh thường mang lại rất nhiều lợi ích tích cực nhưng nếu mẹ gặp vấn đề bất thường hoặc được chỉ định đẻ mổ thì cần tuân thủ theo ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Xem video một ca đẻ thường dưới nước tại đây:

Theo Minh Phương (Theo Belly) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường