Đi khám thai tuần 34, bà bầu trẻ vừa nói một câu đã khiến bác sĩ giật mình hốt hoảng

Ngày 25/10/2018 14:26 PM (GMT+7)

Bỏ qua những lần khám thai định kỳ, người mẹ trẻ đã phải chịu cái kết đau đớn ở những tháng cuối thai kỳ.

Bà mẹ trẻ tên Lâm (20 tuổi, sinh sống tại tỉnh Giang Tây) đang mang thai 34 tuần nhưng rất hiếm khi đi kiểm tra thai kỳ. Lý do được bà mẹ trẻ đưa ra là cô rất bận rộn và thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Lần khám thai ở tuần 34 này, câu đầu tiên mà Lâm nói đã khiến bác sĩ giật mình hốt hoảng: “Bác sĩ ơi, đã 11 ngày thai em không thấy thai nhi chuyển động”. 

Đi khám thai tuần 34, bà bầu trẻ vừa nói một câu đã khiến bác sĩ giật mình hốt hoảng - 1

Bà mẹ trẻ bị bong nhau non nhưng không hề biết. 

Ngay lập tức, các bác sĩ sản khoa đã nhanh chóng đưa bà bầu trẻ vào phòng kiểm tra và siêu âm thai. Kết quả kiểm tra cho thấy huyết áp là 180/106mmHg, thai nhi đã bị chết lưu, tình trạng rất nghiêm trọng và bác sĩ yêu cầu Lâm nhập viện ngay.

Cùng lúc đó, các bác sĩ khoa sản của bệnh viện cũng họp hội chuẩn gấp. Bác sĩ trực tiếp khám cho Lâm cho rằng thai nhi trong bụng cô đã bị chết lưu, nhau bong non và rất có thể bị tiền sản giật nặng. Vì vậy quyết định sinh mổ càng sớm càng tốt đã được đưa ra.

Bà mẹ trẻ sau đó được đẩy vào phòng mổ đẻ. Trong quá trình phẫu thuật, một thai nhi đã được đưa ra nhưng không có sự sống. Điều đáng nói là nước ối bên trong của sản phụ đã chuyển sang màu nâu đậm, có mùi hôi và nhau thai đã bị bong 4/5, máu trong tử cung khoảng 500ml. May mắn thay chưa ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Đi khám thai tuần 34, bà bầu trẻ vừa nói một câu đã khiến bác sĩ giật mình hốt hoảng - 2

Khi mổ đẻ thì em bé đã qua đời. 

Theo bác sĩ phẫu thuật Li Ping, phó giám đốc bệnh viện Giang Tây: “Nếu sản phụ Lâm kiểm tra thai thường xuyên, phát hiện bất thường từ sớm thì rất có thể đã không xảy ra thảm kịch này”.

Với trường hợp của chị Lâm, chị chỉ đi khám thai 1 lần. Lần này dù đã thấy thai nhi nhiều ngày không chuyển động nhưng cô nghĩ sức khỏe của mình vẫn bình thường thì con cũng không có vấn đề gì. Vậy nên khi đến bệnh viện khám thì sự việc đã quá muộn.

Cũng theo các bác sĩ sản khoa, để phát hiện sớm tình trạng bong nhau non dẫn đến thai chết lưu như chị Lâm, các sản phụ cần lưu ý:

Hãy đi khám khi đau bụng đột ngột, đặc biệt trong 3 tháng cuối

Trong quá trình mang thai đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, nếu bà bầu bị đau bụng đột ngột và chảy máu âm đạo cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu nhau thai bị bong non thường sẽ xuất hiện hiện tượng ra máu.

Bà bầu bị tăng huyết áp phải chú ý

Phụ nữ có thai dễ bị hội chứng tăng huyết áp, có thể gây ra tình trạng bong nhau thai. Nếu huyết áp của mẹ cao hơn bình thường và thai nhi giảm chuyển động, hãy đến bệnh viện ngay.

Kiểm tra thai kỳ thường xuyên, đúng lịch

Việc kiểm tra thai kỳ thường xuyên là rất quan trọng để xác định sớm những bất thường ở thai nhi. Trong các trường hợp bình thường, mẹ bầu nên kiểm tra thai ở các mốc 6-8 tuần, và sau đó là khoảng 1 tháng/lần, từ tuần 36 là 1-2 tuần/lần với tổng cộng khoảng 9-11 lần khám thai. Với những phụ nữ mang bầu ngoài tuổi 35 thì cần làm các xét nghiệm sàng lọc và khám thai theo lịch định kỳ của bác sĩ sản khoa.

Quyết mang bầu cho chồng già, đến lúc sinh con mẹ trẻ chỉ biết ngây ngô nhìn, chẳng dám bế
Dù mang trong mình bệnh tật, bà mẹ trẻ vẫn ý thức được việc cần bảo vệ con nên từ khi bé chào đời, cô không dám tự tay bế vì sợ làm rơi bé.
Phong Thư
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu