Dưỡng chất ‘số 1’ cho mẹ bầu

Ngày 18/05/2013 17:00 PM (GMT+7)

Bổ sung đủ những dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng và khoa học sẽ giúp chị em bầu khỏe mạnh và thai kỳ phát triển tốt nhất. Vì vậy, chị em đừng nên bỏ qua 7 loại dưỡng chất thiết yếu này nhé!

Canxi

Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ 1.000mg canxi mỗi ngày. Bạn sẽ hấp thụ một lượng lớn canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa. Trong mỗi ly sữa có chứa dến 300 mg canxi và bạn cũng có thể hấp thụ canxi qua sữa chua. Những nguồn thực phẩm khác dồi dào canxi là pho mát, cây cải lá xanh, bông cải xanh và cam. Canxi không chỉ tốt cho xương của bạn mà còn rất hữu ích cho sự hình thành và phát triển xương và răng cho thai nhi nữa đấy.

Sắt

Sắt rất quan trọng với phụ nữ mang thai để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Khi mang bầu, cơ thể bạn cần lượng máu lớn để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu máu trong thai kỳ sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mẹ bầu và cả em bé nữa. Mẹ bầu cần bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây. Bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thai thứ 20 trở đi.

Dưỡng chất ‘số 1’ cho mẹ bầu - 1
Folate là dưỡng chất thuộc nhóm vitamin B, rất quan trọng
với phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa)

Folate

Folate là dưỡng chất thuộc nhóm vitamin B, rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Folate giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp phát triển sức khỏe tổng thể của em bé. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1.000 mg folate mỗi ngày. Tốt hơn cả, chị em nên bổ sung lượng folate mỗi ngày từ trước khi mang thai 1 tháng và kéo dài trong suốt thai kỳ để tránh dị tật ống thần kinh cho bé yêu.  

Folate có nhiều trong các loại rau lá xanh, bột ngũ cốc, bánh mỳ… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung dưỡng chất này dưới dạng thuốc viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Axit folic

Cũng tương tự như folate, axit folic rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Dưỡng chất này có chủ yếu trong thực phẩm từ thịt, trái cây, rau lá xanh thẫm, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Để đảm bảo cơ thể có đủ lượng axit folic cần thiết, chị em nên uống bổ sung dưỡng chất này trước khi mang bầu 3 tháng. Đó là cách tốt nhất để chăm sóc bản thân và thai nhi.

Protein

Bà bầu cần bổ sung khoảng 75-100 gram protein mỗi ngày vì protein rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bạn nên ăn thịt bò, đậu phụ, uống sữa đều đặn mỗi ngày (trong đó thịt bò là sự lựa chọn đúng đắn nhất) để đảm bảo lượng protein đủ cho cơ thể.

Dưỡng chất ‘số 1’ cho mẹ bầu - 2
Mẹ bầu đừng quên uống nước. (ảnh minh họa)

Các loại vitamin

Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ các loại vitamin để tránh nguy cơ xấu ảnh hưởng đến thai nhi do thiếu dưỡng chất như hiếu vitamin A gây chậm phát triển ở bé và quáng gà ở mẹ, thiếu vitamin B và E gây nguy cơ sảy thai và đẻ non, thiếu vitamin C gây thiếu máu ở cả mẹ và bé. Những loại vitamin cần thiết trong thai kỳ là vitamin A, B, C, D, E, K. Các loại vitamin này có nhiều trong rau xanh, rau củ có màu vàng và đỏ, trái cây. Các loại cà chua, mầm cải, ớt đỏ và ớt xanh, cam, chanh, bưởi, dâu tây, khoai tây, súp lơ… có chứa nhiều vitamin C.

Nước

Chị em đừng coi thường nước trong thai kỳ nhé. Bổ sung đủ nước rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc các bệnh khi mang thai. Bà bầu cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bạn cần nhớ rằng phải uống đủ nước trong thai kỳ nếu thiếu nước, nguy cơ sinh non là rất cao.

Mẹ bầu nên uống nước lọc và uống thêm nước hoa quả, nước rau trong chế độ ăn hàng ngày.

Minh Phương (Theo AWT)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ