Loại rau lá xanh này có ít calo nhưng giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, K, magiê và sắt. Nhiều người còn hay nhầm lẫn nó với rau mồng tơi.
Rau bina hay còn được nhiều người biết đến với cái tên rất "quê" là rau chân vịt vì lá của nó có 3 đường gân giống chân vịt, được mệnh danh là siêu thực phẩm. Loại rau lá xanh này có ít calo nhưng giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, K, magiê và sắt. Vì vậy, rau chân vịt là một trong các loại thực phẩm được khuyến cáo nên ăn thường xuyên, theo chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ).
Rau chân vịt đang có giá dao động khoảng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg tuỳ vào từng thời điểm, địa điểm mà giá thành sẽ có sự thay đổi. Rau chân vịt được coi là là siêu thực phẩm dành cho bà bầu. Nó chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe nói chung và sức khỏe của bà bầu nói riêng.
Rau chân vịt chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe nói chung và sức khỏe của bà bầu nói riêng.
Bổ sung rau chân vịt vào thực đơn của bà bầu sẽ hỗ trợ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là những lợi ích mà rau chân vịt đem đến cho sức khỏe của bà bầu:
1. Thành phần dinh dưỡng của rau bina (rau chân vịt)
Trước khi nói về lợi ích của nó đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai, bạn nên biết về hàm lượng dinh dưỡng của nó. Rau bina là loại rau cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ. Một cốc hoặc 100 gram rau bina cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo 22 kcal- Carb 4,1 gam- Chất đạm 2,4 gam- Sắt 3,2 gam- Chất béo 0 gram- Canxi 98 mg- Axit Folic 195 mcg
Rau chân vịt còn chứa nhiều Vitamin thiết yếu như Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B, natri, phốt pho, magie và kali. Tất cả những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi tại thời điểm mang thai.
2. Mẹ bầu ăn bao nhiêu rau chân vịt là đủ?
Rau bina vô cùng có lợi cho sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu được ăn với lượng phù hợp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần rau bina sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bà bầu và thai nhi.
Khẩu phần ăn này tương đương với ½ bát rau bina. Điều quan trọng là không nên ăn rau bina nhiều hơn giới hạn này trong một ngày. Ăn đúng liều lượng rau bina sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ tác dụng phụ nào gây ra do tiêu thụ quá nhiều rau bina ở phụ nữ mang thai.
Rau bina vô cùng có lợi cho sức khỏe của phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu được ăn với lượng phù hợp.
2. Lợi ích sức khỏe của rau bina đối với bà bầu
- Giảm nguy cơ thiếu máu:
Khi mang thai, một phần đáng kể chất dinh dưỡng sẽ được chuyển đến bào thai để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Khoảng 30 đến 50 % lượng máu truyền đến em bé khiến người mẹ bị thiếu axit folic và sắt. Sự thiếu hụt này dẫn đến tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Bổ sung rau bina thường xuyên đóng vai trò là nguồn cung cấp sắt tự nhiên giúp đáp ứng nhu cầu sắt của bà bầu một cách dễ dàng.
- Kiểm soát huyết áp:
Huyết áp thấp và cao là tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai. Hàm lượng Natri và Kali cao trong rau chân vịt không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn ổn định huyết áp và có lợi cho sức khỏe tim mạch của bà bầu lẫn thai nhi. Từ đó tránh được những ảnh hưởng tới hệ tim mạch trong quá trình mang thai gây nên.
- Giảm đau:
Lá rau bina có đặc tính chống viêm, chống tăng sinh và chống oxy hóa, có lợi trong việc giảm đau khi mang thai.
- Điều trị táo bón:
Táo bón là vấn đề rất thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Việc bổ sung rau bina sẽ cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày giúp điều trị hiệu quả vấn đề này.
- Giúp xương và răng chắc khỏe:
Phụ nữ mang thai cần nhiều canxi để xương và răng chắc khỏe. Rau bina cũng giúp tăng cường chức năng cơ bắp, tuần hoàn và thần kinh của cơ thể. Ăn rau bina vào thời điểm mang thai sẽ giúp đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của bạn.
- Giúp điều trị bệnh hen suyễn:
Nếu bạn bị hen suyễn, việc bổ sung rau bina vào chế độ ăn hàng ngày sẽ rất có lợi. Rau bina chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, carotenoids và vitamin C có tác dụng điều trị viêm nhiễm, ngăn ngừa các vấn đề về hô hấp, hen suyễn và dị ứng ở bà bầu.
- Tốt cho sự phát triển của thai nhi:
Bà mẹ mang thai cần vitamin A để phát triển thai nhi và duy trì mô. Bất kỳ sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể dẫn đến sự phát triển kém và bệnh tật ở trẻ sơ sinh. Ăn rau bina đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày ở phụ nữ, giúp sinh con khỏe mạnh và thai kỳ an toàn. Rau bina là nguồn cung cấp Vitamin B tự nhiên tốt giúp hệ thần kinh của thai nhi hoạt động tốt.
Việc bổ sung các loại rau lá xanh như rau bina vào chế độ ăn của bà bầu được khuyến khích vì những lợi ích vượt trội của nó. Mặc dù rau bina có lợi cho thai kỳ theo nhiều cách khác nhau nhưng bạn không nên lạm dụng.