Sau sinh nở, việc bổ sung dưỡng chất là vô cùng quan trọng để sản phụ nhanh phục hồi sức khỏe và có nhiều sữa.
Sinh nở được ví như “cửa mả” để nói lên sự nghiêm trọng của nó. Với mẹ sinh thường hay sinh mổ thì đều mất đi lượng sức lực lớn, chính vì vậy việc bồi bổ sau sinh là vô cùng quan trọng. Theo quan niệm ngày xưa, bà đẻ càng ăn kiêng khem được càng tốt. Bà đẻ xưa chỉ được ăn thịt kho, cá bống rang, rau ngót luộc và hạn chế cả uống nước. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Sau sinh nở, mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường, chỉ cần chú ý ăn chín, uống sôi là được.
Thế nhưng đẻ xong, bụng dạ còn yếu, chị em nên ăn món gì để bừa bổ dưỡng, tốt sữa lại “ấm bụng” đây. Hãy tham khảo những thực đơn dưới đây nếu gia đình bạn cũng đang có người “nằm ổ” nhé!
Các món ăn bổ dưỡng cơ thể
Gà tần thuốc bắc
Nguyên liệu:
- Một con gà mái già; gừng; một số vị thuốc bắc hầm cùng gà.
Cách làm:
- Gà sơ chế sạch, cho vào nồi cùng với lượng nước vừa phải.
- Cho gừng và thuốc bắc vào, đun sôi.
- Sau đó, tiếp tục hầm bằng lửa nhỏ trong 2-3 tiếng.
- Cuối cùng nêm muối, gia vị vào là được.
Gà tần thuốc bắc rất bổ dưỡng cho sản phụ.
Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Một con gà ác 0,5kg, hạt sen 50g, hoài sơn 20g, đường qui 20g, muối
Cách làm:
- Gà ác làm thịt, bỏ phủ tạng, rồi nhồi vào bụng các dược liệu: hạt sen, hoài sơn, đương qui đã thái nhỏ cùng với ít muối. Ninh cho thật nhừ.
- Ăn cả cái lẫn nước trong 1 ngày.
Cá diếc hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- Một con cá diếc, hoàng kỳ 20g, khởi tử 20g, rượu vang, gừng, hành, hồ tiêu, giấm, đường.
Cách làm:
- Làm sạch cá diếc.
- Cho các diếc, hoàng kỳ, khởi tử thêm rượu vang, gừng sống, hành, hồ tiêu, giấm và đường, lượng vừa đủ, nấu thành món ăn, vị thuốc, rồi ăn cái, uống nước.
- Thuốc có tác dụng giúp sản phụ ấm bụng, dưỡng da, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi tắn.
Thịt bò hầm
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò; gừng; hành lá; muối.
Cách làm:
- Thịt bò thái hình quân cờ.
- Gừng thái lát. Hành lá bỏ rễ, lấy phần trắng, để cọng dài.
- Cho nước sâm sấp thịt bò. Cho các nguyên liệu trên vào cùng, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh tới khi nhừ.
Cháo táo mèo
Nguyên liệu:
- Táo mèo; gạo nếp; đường đỏ.
Cách làm:
- Táo mèo đem đun lấy nước đặc. Sau đó, dùng nước này cho vào nồi nấu cháo với gạo và đường đỏ.
- Tác dụng: Tốt cho sản phụ bị đau bụng, ăn không ngon sau sinh.
Dạ dày lợn hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Một cái dạ dày lợn; 1/2 củ gừng; 900g hạt sen; 2 thìa rượu gạo; 5 bát nước sạch; muối, hạt nêm.
Cách làm:
- Dạ dày sau khi rửa kỹ, trần trong nước sôi, vớt ra.
- Dạ dày thái miếng vừa phải; gừng thái chỉ.
- Đun sôi 5 bát nước, cho dạ dày và gừng vào.
- Cho hạt sen. Nêm gia vị và rượu vào. Đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm là được.
Cháo đậu xanh
Nguyên liệu:
- Một bát gạo nếp; 60g long nhãn; đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, đậu ngự (mỗi thứ 90g); một thìa rượu gạo; 2 thìa đường; nước sạch.
Cách làm:
- Đậu xanh, đậu đỏ đãi sạch, cho vào nước, ninh nhừ. Hạt sen cũng ninh nhừ.
- Gạo nấu với nước thành cháo.
- Đổ hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh vào ninh cùng cháo.
- Cho tiếp long nhãn, đậu ngự vào.
- Khi cháo nhừ, cho rượu và đường vào, chờ sôi lại.
Việc bổ sung những thực phẩm lợi sữa cho sản phụ cũng vô cùng quan trọng. (ảnh minh họa)
Các món ăn giúp lợi sữa
Móng giò hầm táo đen
Nguyên liệu:
- Móng giò (2 chiếc), táo đen 200g, a giao 15g, đường đỏ, nước đủ dùng.
Cách làm:
- Móng giò làm sạch, chặt miếng nhỏ. Làm tan a giao.
- Cho móng giò, táo đen và nước vào hầm nhừ, rồi đổ a giao, đường đỏ vào đun thêm 15 phút rồi bắc ra. Nên ăn khi canh còn nóng và ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục 7 ngày, cách 2 ngày ăn 1 lần.
Đu đủ xanh với móng giò lợn
Nguyên liệu:
- Đu đủ 400g, móng giò 1 cái. Gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Rửa sạch đu đủ thái miếng, móng giò làm sạch chặt miếng nhỏ.
- Ninh nhừ móng giò, cho đu đủ vào đun chín, cho gia vị vào rồi bắc ra. Ăn ngay khi còn nóng hoặc dùng làm canh ăn hàng ngày.
- Ăn liên tục trong 7 ngày. Món ăn này có tác dụng thông sữa, rất tốt cho những sản phụ ít sữa hoặc sữa loãng.
Đương quy hầm thịt dê
Nguyên liệu:
Đương quy 100g, thịt dê 200g (rửa sạch, thái miếng), gừng tươi 3 lát mỏng, hành.
Cách làm:
- Tất cả nguyên liệu cho vào nồi hầm nhỏ lửa, tới khi thịt dê chín nhừ, thêm gia vị vừa đủ.
- Ăn thịt, uống nước hầm. Ngày ăn 2-3 lần. Ăn trong 5 ngày. Món này thích hợp với người sau sinh mất máu nhiều, gầy còm, kém ăn, người lạnh, ít sữa. Lưu ý với người bị táo bón thì không nên dùng.
Cháo thịt nạc, tôm tươi
Nguyên liệu:
- Gạo ngon 60g, tôm tươi 200g, thịt nạc 60g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng.
Cách làm:
- Thịt lợn nạc, tôm đã bóc vỏ băm nhỏ. Gừng thái chỉ. Nấu nhừ gạo thành cháo cho các thứ trên vào đun khoảng 15-20 phút. Cho gia vị vừa đủ, khi ăn cho gừng vào.
- Ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày một bát. Món cháo có công dụng ích khí, bổ thận, thông sữa, dùng cho những sản phụ bị tắc sữa sau khi sinh.