Advertisement

5 lần thụ tinh ống nghiệm ở Anh không thành, ngài tiến sĩ y khoa về Việt Nam "thử một lần có con ngay"

Lần thứ 6 thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm ở Việt Nam, cặp đôi bất ngờ có con ngay.

Advertisement

Tiến sĩ Colin Howles sống tại Geneva, Thụy Sĩ và đã làm việc 36 năm trong lĩnh vực sinh sản và thụ tinh.  Ông được đánh giá một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới hiện nay về nội tiết sinh sản. Trước đó, ông đã từng có thời gian là cộng sự của giáo sư Robert Edwards – người được mệnh danh là cha đẻ của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm - tại Bệnh viện Bourn Hall. Ngoài ra, tiến sĩ Howles còn có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia châu Á khi giữ chức phó chủ tịch phụ trách y khoa cho công ty Merck Serono cũ cơ sở tại Singapore.

5 lan thu tinh ong nghiem o anh khong thanh, ngai tien si y khoa ve viet nam "thu mot lan co con ngay" - 1

Chân dung ngài tiến sĩ cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu y học sinh sản nhưng chính mình cũng phải chật vật bao nhiêu năm mới "tìm được con". 

Tuy nhiên, ông Colin không chỉ là một chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực y học này mà còn chính là một trong những bệnh nhân phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm để “tìm con”. Trong một cuộc họp vào năm 2008, trước hàng trăm đồng nghiệp trong lĩnh vực y khoa, lần đầu tiên ông Howles chia sẻ về hành trình “trở thành một người cha” của mình.

Trong lúc ông diễn thuyết về những cảm xúc thăng trầm, khó khăn, trắc trở cũng như niềm hy vọng của một gặp đôi khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, tất cả khán giả đều tin rằng ông đang ám chỉ một cặp đôi thực sự vì những cảm xúc đó quá đỗi chân thật. Không ai có thể ngờ rằng ông đang chia sẻ câu chuyện của chính mình, về những tháng ngày vất vả ngược xuôi của bản thân và vợ, bà Mai, một người phụ nữ gốc Việt nhỏ bé, với nỗ lực tìm kiếm “thiên thần nhỏ” cho gia đình. Cuối cùng, bà Mai và con trai hai người xuất hiện trên sân khấu, cả khán phòng như vỡ òa trong tiếng vỗ tay.

5 lan thu tinh ong nghiem o anh khong thanh, ngai tien si y khoa ve viet nam "thu mot lan co con ngay" - 2

Mọi khó khăn đều không còn là gì khi so sánh với niềm hạnh phúc được chào đón "thiên thần nhỏ" của riêng mình.

Ông Colin và bà Mai đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm 5 lần ở Anh nhưng không thành công. Cuối cùng, may mắn lại mỉm cười với cặp đôi trong lần thứ 6 thực hiện thụ tinh tại Việt Nam. Cậu bé Ewan Michael Alexander ra đời chính là món quà lớn nhất, bù đắp lại những ngày tháng vất vả của hai ông bà. Ông Colin chia sẻ: “Chúng tôi cần làm đến 6 lần và đó là một thách thức thực sự. Và rồi con trai tôi ra đời, đó là một đứa trẻ khỏe mạnh không khác gì những đứa trẻ khác. Không lời nào có thể diễn tả niềm vui của vợ chồng tôi. Mọi nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp”.

Với vai trò một người đã từng trải qua quá trình điều trị như một bệnh nhân, ông Colin cho biết: “Đó là một hành trình vất vả nhưng nó cũng thể hiện cho tôi thấy những tiến bộ mà chúng ta đã thực hiện được trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm trong vài thập kỷ qua. Việc được trải qua những cảm xúc, vất vả như một bệnh nhân đã thúc giục tôi làm việc chăm chỉ hơn nữa để có những cải tiến tốt hơn nữa”.

5 lan thu tinh ong nghiem o anh khong thanh, ngai tien si y khoa ve viet nam "thu mot lan co con ngay" - 3

Khi xác định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, một cặp vợ chồng cần chuẩn bị đầu tiên chính là tinh thần kiên trì, bền chí.

Lời khuyên của ông Colin dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn chính là “sự can đảm, bền chí là điều cần thiết hơn cả”. Để duy trì ý chí và quyết tâm đi đến cùng của hành trình “tìm con”, các cặp vợ chồng niềm tin và hy vọng nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng rất nhiều, đặc biệt là các cặp đôi hơi lớn tuổi. Bởi vì vấn đề của mỗi người là không giống nhau nên hành trình và kết quả cũng vậy. Ông Colin chia sẻ sự đồng cảm của mình với những cặp vợ chồng đang mong con và khẳng định: “Con đường đó sẽ rất dài, nhưng tất cả khó khăn sẽ trở nên nhỏ bé so với niềm hạnh phúc lớn lao khi được đền đáp”.

Theo V.A (Theo Emerck Magazine) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Advertisement
Advertisement