Khác biệt lớn nhất giữa trẻ sinh thường và sinh mổ không phải trí thông minh mà là điều này!

Ngày 18/02/2019 16:12 PM (GMT+7)

Nhiều mẹ tin rằng trẻ được sinh thường sẽ thông ming hơn trẻ sinh mổ do khi đi qua kênh sinh, não bị chèn ép tạo thêm... nếp nhăn.

Mọi mẹ bầu đều mong muốn con mình sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Gần đây, nhiều chị em trên mạng xã hội bàn tán sôi nổi về vấn đề trẻ được mẹ sinh thường sẽ thông minh hơn sinh mổ. 

Theo lập luận của nhiều người, trẻ sinh thường thì đầu và não sẽ bị nén lại một chút khi đi qua kênh sinh của mẹ. Điều này sẽ giúp não bé... có nhiều nếp nhăn hơn. 

khac biet lon nhat giua tre sinh thuong va sinh mo khong phai tri thong minh ma la dieu nay! - 1

Nhiều bà mẹ tin rằng trẻ sinh thường sẽ thông minh hơn trẻ sinh mổ. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên trên thực tế, việc đầu bé bị biến dạng nhẹ khi sinh thường sẽ hồi phục dần sau sinh và không có ảnh hưởng đến trí thông minh của bé vì không làm tăng số lượng tế bào thần kinh hay cải thiện hiệu suất truyền thông tin trong não. Do đó, việc trẻ sinh thường thông minh hơn sinh mổ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. 

Những yếu tố quyết định trí thông minh của bé bao gồm: di truyền, môi trường sống, quá trình giáo dục lâu dài của cha mẹ, thầy cô và xã hội. 

Còn trên thực tế, trẻ sinh thường có một điểm lợi hơn trẻ sinh mổ chính là đường hô hấp tốt hơn. Khi đứa trẻ đi qua đường sinh sản lồng ngực của bé chịu sức ép nhất định cho nên các dịch trong phổi của trẻ có thể thoát được ra nhiều hơn so với sinh mổ. 

Theo TS.BS Nguyễn Huy Bạo, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: “Quá trình trẻ sinh bằng đường dưới là một thử thách đầu đời với trẻ. Do đường sinh sản của mẹ hẹp nên thai sẽ phải bình chỉnh để có thể thoát ra ngoài được. Đây thực sự là thử thách sức chịu đựng của đứa bé. Trong quá trình này trẻ sẽ đẩy được dịch nhày trong đường thở ra ngoài giúp cho trẻ nhỏ sẽ hoạt bát hơn một chút”. 

khac biet lon nhat giua tre sinh thuong va sinh mo khong phai tri thong minh ma la dieu nay! - 2

Bác sĩ cho biết trẻ sinh thường chỉ có lợi thế hơn về đường hô hấp so với trẻ sinh mổ. (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, các bác sĩ không khuyến khích mẹ bầu sinh thường bằng mọi giá mà nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo bé chào đời an toàn. 

“Sẽ có những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ nếu không có thể ảnh hưởng tới mẹ và con, ví dụ như: ngôi vai, nhau tiền đạo, thai quá to, đầu thai quá to. Lợi ích hàng đầu của sinh mổ là đảm bảo an toàn cho mẹ và con trong những trường hợp không thể sinh được đường dưới được", bác sĩ Bạo chia sẻ. 

Mẹ đẻ mổ cần nằm nghỉ ngơi 6 giờ, lúc đó chồng nhất định phải biết những điều này!
Với lựa chọn sinh mổ, thời gian sinh của mẹ sẽ nhanh hơn nhưng lại cần nghỉ ngơi lâu hơn mới có thể hồi phục.
Theo Ngọc Linh (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường