Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Ngày 26/11/2023 22:30 PM (GMT+7)

Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Khối u buồng trứng có kích thước lớn 5 x 22 x 20 cm. Ảnh BVCC

Khối u buồng trứng có kích thước lớn 5 x 22 x 20 cm. Ảnh BVCC

Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, Bệnh nhân T.H - 18 tuổi, chưa lập gia đình đi khám với tình trạng bụng dưới to lên nhanh trong vòng 6 tháng nay. Thời điểm vào viện, kích thước tương đương một phụ nữ mang thai khoảng 7 tháng. Bệnh nhân và người nhà trước đó đều lầm tưởng là đang mang thai, nhưng không đi khám và kiểm tra.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, bác sĩ khẳng định, bệnh nhân không có thai mà là một khối u buồng trứng kích thước lớn. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy khối u buồng trứng kích thước : 25 x 22 x 20 cm (gần tương đương quả bóng đá).

Trên nền bệnh nhân trẻ tuổi, chưa lập gia đình, bệnh nhân được hội chẩn và chỉ định phương pháp "phẫu thuật nội soi bóc u buồng trứng", nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, bảo tồn tối đa phần buồng trứng lành, hạn chế mất máu và rút ngắn quá trình hồi phục sau mổ.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, khối u được loại bỏ hoàn toàn, buồng trứng được bảo tồn. Bên trong khối u chứa dịch màu vàng chanh, thể tích dịch đo được là khoảng 2300ml dịch.

Sau hơn 1 tuần nằm viện, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục và được bác sĩ cho ra viện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u, bảo tồn buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

"Khối u buồng trứng khá thường gặp, đa số là lành tính nhưng có tỉ lệ nhỏ là ác tính. Thường gặp ở những phụ nữ lớn tuổi, nhưng có thể gặp ở nhưng bệnh nhân trẻ tuổi chưa lập gia đình thậm chí chưa quan hệ. Vì vậy khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng; bụng to nhanh, nặng bụng; dấu hiệu chèn ép (táo bón, bí tiểu) cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời". Bác sĩ Nguyễn Xuân Chung khuyến cáo.

Sau sinh mổ, sản phụ nên kiêng ăn 6 loại thực phẩm sau để mau hồi phục sức
Sau sinh cơ thể của sản phụ rất yếu, đặc biệt là những sản phụ sinh mổ cần phải được bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục.

Hỏi đáp với chuyên gia

Theo Khánh Tâm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu