Không thích sinh con tại bệnh viện, mẹ "liều mình" tự đẻ con trong nhà vệ sinh

Ngày 04/01/2018 06:30 AM (GMT+7)

Cảm thấy bị "ép buộc" và "bắt nạt" trong lần sinh con đầu tiên, Marissa đã quyết tâm lựa chọn một trải nghiệm sinh hoàn toàn chủ động trong lần sinh con thứ 2.

Mang bầu và sinh con là niềm hạnh phúc, đồng thời là trải nghiệm không bao giờ có thể quên được. Chính vì thế, ngày càng nhiều các mẹ mạnh mẽ lên tiếng, giành lấy quyền chủ động, khả năng được tương tác sâu hơn vào quá trình chào đời của em bé trong bụng mình.

Trong khi một số mẹ lựa chọn phương pháp sinh mới mẻ như nhìn thấy con qua tấm màn kính trong suốt, có những mẹ còn táo bạo hơn khi lựa chọn phương pháp sinh tại nhà mà hoàn toàn không có sự hỗ trợ nào khác, chẳng hạn như trường hợp của Marissa.

khong thich sinh con tai benh vien, me "lieu minh" tu de con trong nha ve sinh - 1

Hình ảnh ấn tượng về khoảnh khắc sau khi sinh tại nhà của Marissa.

Marissa Heckel, sống tại bang Ohio, Mỹ, mới đây đã chia sẻ bức ảnh gây xúc động về khoảnh khắc sau khi sinh tại nhà của mình, nhằm khuyến khích các mẹ bầu khác hãy "chiến đấu" để có được trải nghiệm sinh mà mình mong muốn.

Cô cũng chia sẻ về câu chuyện của chính bản thân mình trong lần sinh đầu tiên, khi mà cô cảm thấy mình bị "ép buộc" về kế hoạch sinh và thậm chí là bị "bắt nạt" trong suốt quá trình sinh.

Mang quyết tâm biến lần sinh thứ hai của mình thành một trải nghiệm tốt đẹp hơn, cô đã lựa chọn phương pháp sinh tại nhà mà không có sự hỗ trợ nào về y tế, với thành quả không thể tuyệt vời hơn, một bé trai khỏe mạnh nặng 4,3 kg.

khong thich sinh con tai benh vien, me "lieu minh" tu de con trong nha ve sinh - 2

Mẹ hai con cho biết cô cảm thấy mình bị "bắt nạt" trong lần sinh đầu tiên, trong cả quá trình lên kế hoạch sinh lẫn trong toàn bộ quá trình sinh.

Với trải nghiệm của chính mình, cô mong rằng các mẹ bầu khác có thể tự tin hơn về việc đưa ra quyết định đúng đắn cho mình, đặc biệt là về lựa chọn phương pháp sinh.

"Tôi mong muốn các mẹ bầu có thể chào đón những em bé của họ theo cách họ muốn. Dù cho đó là sinh tại trạm y tế, sinh tại nhà cùng với nữ hộ sinh, tự sinh không có biện pháp hỗ trợ, hay là sinh tại bệnh viện đi chăng nữa" , Marissa chia sẻ.

"Phụ nữ cần phải đấu tranh cho những điều họ muốn, không được phép để ai "bắt nạt" họ phải thay đổi suy nghĩ của mình. Tất cả những ca sinh nở đều tuyệt vời".

May mắn rằng, chồng của Marissa cũng rất thấu hiểu và ủng hộ lựa chọn của cô. Sau 36 giờ sinh, con trai Marissa đã chào đời trong phòng tắm của gia đình. Đây cũng là khoảng thời gian tương đương với ca sinh lần đầu của cô. 

khong thich sinh con tai benh vien, me "lieu minh" tu de con trong nha ve sinh - 3

Vì thế, cô đã quyết định lựa chọn phương pháp sinh tại nhà mà không có sự hỗ trợ y tế nào trong lần sinh thứ 2.

Được biết, Marissa bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ vào sáng sớm. Khi những cơn co thắt bắt đầu xuất hiện dồn dập, chồng Marissa đã luôn túc trực cạnh giường và nắm chặt lấy tay cô. Khi cảm thấy mình sắp rặn đẻ, cô cố gắng di chuyển đến phòng tắm với sự giúp đỡ của chồng vì cảm thấy rặn đẻ khi nằm trên giường "có vẻ không được tự nhiên cho lắm".

"Tôi nói với chồng tôi rằng mình cần rặn sinh và nhờ chồng đưa đến nhà vệ sinh. Sau đó, tôi để bản thân mình tự đẩy em bé ra ngoài khi ngồi trên bồn cầu", cô hồi tưởng lại.

Khi thấy Marissa rặn quá lâu, chồng cô bắt đầu lo lắng, thế nhưng, cô đã cố gắng trấn an anh giữa những cơn co thắt tử cung rằng cô có thể cảm thấy đầu em bé đang "ra" dần. Cô cũng không quên chia sẻ một chi tiết khá hài hước rằng khi nhìn thấy đầu em bé chui ra, anh tiếp tục động viên cô cố gắng tiếp tục mà không khỏi lo lắng rằng em bé có thể cụng đầu vào thành bồn cầu hay rơi xuống.

khong thich sinh con tai benh vien, me "lieu minh" tu de con trong nha ve sinh - 4

Ngày càng nhiều các mẹ lựa chọn phương pháp sinh chủ động hơn, chẳng hạn như sinh tại nhà. (Ảnh minh họa)

Sau khi đầu em bé đã ra ngoài, cô nhờ chồng đỡ mình đứng dậy, choàng khăn tắm và cố gắng rặn lần cuối cùng để đưa con trai mình ra ngoài thành công. Mặc dù là một "phụ tá" hết sức nhiệt tình, Marissa thừa nhận rằng, chồng cô vẫn cực kì kinh ngạc trong suốt quá trình sinh, thậm chí ngay cả khi chụp những bức ảnh ấn tượng về khoảnh khắc sau sinh của cô. Với trải nghiệm sinh lần thứ hai như vậy, Marissa đã cảm thấy cực kì mãn nguyện về những gì cơ thể mình đã làm được, và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nam Phương (Dịch từ Huffington Post) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ