Kích thích buồng trứng: Chớ nóng vội!

Ngày 07/08/2013 00:10 AM (GMT+7)

Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn tại nước ta hiện chiếm đến 10% dân số, 40% trong đó do nữ giới.

Theo các nghiên cứu của ThS.BS Vương Thị Ngọc Lan, giảng viên bộ môn phụ sản đại học Y dược TP.HCM, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn tại nước ta hiện chiếm đến 10% dân số, 40% trong đó do người nữ. Môi trường sống nhiều áp lực từ công việc, gia đình, cộng với thực phẩm độc hại là nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ rụng trứng hoặc suy buồng trứng ở phụ nữ. Để điều trị, kích thích buồng trứng là liệu pháp làm tăng khả năng có thai.

Không ít phụ nữ mới lập gia đình, chưa biết mình có bị hiếm muộn hay không đã yêu cầu bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để mau có con. Nhiều cô vợ trẻ trước áp lực của hai bên gia đình, hoặc vì chứng kiến quá nhiều trường hợp tan vỡ do hiếm muộn, vội “thủ thân” bằng cách lén mua uống những loại thuốc kích thích buồng trứng có đầy trên thị trường với giá vài chục ngàn đồng một viên. Việc tự ý dùng thuốc kích thích buồng trứng rất nguy hiểm cho sức khoẻ họ.

 
Tuỳ tiện dùng thuốc một cách liên tục, không những dễ bị vô sinh hơn mà còn mắc các hệ luỵ khác. Ảnh: Hồng Thái

Những tiến bộ mới

Ovulation induction – kích thích buồng trứng là phương pháp sử dụng thuốc dạng uống hoặc chích nhằm giúp trứng phát triển đến trưởng thành và chín, rụng. Sau khi nang trứng trưởng thành, đủ kích thước, bệnh nhân sẽ được chích hCG để tạo sự phóng noãn, giúp trứng rụng. Phương pháp này cần thiết cho những trường hợp vô sinh do không phóng noãn.

BS Ngọc Lan cho biết, trước đây trong điều trị hiếm muộn bằng kích thích buồng trứng, phải áp dụng phác đồ dài, đòi hỏi tiêm thuốc nhiều lần (thường phải thực hiện 35 – 40 mũi tiêm). Nhiều bệnh nhân không đủ kiên nhẫn chờ đợi những lần tiêm, điều trị nên bỏ cuộc giữa chừng. Đến giữa năm 2012, phác đồ mới đã được phép sử dụng tại nước ta, từ 35 mũi tiêm xuống còn mười mũi, giảm đến 70% số mũi tiêm cần thiết trong chu kỳ kích thích buồng trứng. Bệnh nhân do đó sẽ được giảm về mặt thời gian cũng như gánh nặng thể chất và tâm lý điều trị, đồng thời giúp tăng tỷ lệ cộng dồn của quá trình điều trị, tăng hiệu quả điều trị.

Tinh thần cũng cần được... kích thích

Dù đã có những bước tiến mới trong điều trị hiếm muộn, liệu pháp kích thích buồng trứng vẫn là một hành trình đòi hỏi không ít sự kiên nhẫn, quyết tâm, và cả chi phí. Không chỉ vài viên thuốc, vài lần chích là phụ nữ hiếm muộn sẽ thoả nguyện mong ước có con. Theo BS Ngọc Lan, nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn, vô sinh để được khám và tư vấn kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng. Người phụ nữ cần chuẩn bị tốt về sức khoẻ và ổn định tâm lý, phải tìm hiểu thông tin, chi phí điều trị để chuẩn bị tài chính và sắp xếp thời gian phù hợp với việc điều trị, bởi phương pháp này cần một quá trình dài và tốn kém. Thêm nữa, giữa hai vợ chồng phải có sự đồng lòng và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người vợ ổn định tâm lý trong suốt quá trình điều trị.

Không tự ý ép quả chín sớm

Theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP.HCM, nếu dùng thuốc kích thích một cách tự do, liên tục, phụ nữ không những dễ bị vô sinh hơn mà còn mắc các hệ luỵ khác như thai bị dị tật, teo buồng trứng, sinh non, tràn dịch màng phổi, suy thận.

Chi phí cho một lần làm thụ tinh trong ống nghiệm có sử dụng kích thích buồng trứng dao động trong khoảng 35 – 40 triệu đồng, chưa kể chi phí xét nghiệm, siêu âm, thủ thuật và kỹ thuật hỗ trợ khác. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật này vào khoảng 35 – 40%, tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố: tuổi của mẹ, nguyên nhân hiếm muộn, thời gian bị hiếm muộn, mẹ có bị béo phì hay không, có hút thuốc hay không... Ngoài ra, cũng phải kể đến yếu tố của người chồng như số lượng và chất lượng tinh trùng.

ThS.BS Lý Thái Lộc, trưởng khoa hiếm muộn bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM cho biết thêm, khi sử dụng thuốc chích để kích thích buồng trứng, có thể gặp tác dụng phụ như tăng đa thai, hoặc xuất hiện các nang cơ năng buồng trứng. Vì vậy, trong quá trình điều trị, bệnh nhân rất cần phải có sự theo dõi kỹ càng, những chỉ định hợp lý của bác sĩ cho việc giảm hay không giảm số thai, giúp cho cuộc sinh ít nguy hiểm và nhẹ gánh cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau này. Thông thường trong trường hợp đa thai, khi thai được bảy tuần bác sĩ sẽ lấy bớt một phôi ra ngoài mà vẫn đảm bảo phôi còn lại phát triển tốt.

Những bệnh nhân mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi. Nếu rơi vào những bệnh lý trên, bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho từng trường hợp cụ thể để có hướng điều trị thích hợp.

Theo Nguyên Cao (SGTT)
Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ