Vô sinh ở nữ: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 19/04/2023 19:30 PM (GMT+7)

Phá thai, quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm phụ khoa... đều có thể dẫn tới vô sinh. Vậy vô sinh ở nữ giới có chữa được không? các cách điều trị vô sinh.

Vô sinh là gì?

Khi nào thì bị vô sinh? Vô sinh được xác định khi các cặp vợ chồng lấy nhau trên một năm, sinh hoạt tình dục đều, không sử dụng biện pháp tránh thai mà không có con. Tuy nhiên, nếu cặp vợ chồng cao tuổi, có tiền sử khó khăn hoặc tuổi người phụ nữ trên 35 tuổi thì thời gian này rút ngắn xuống 6 tháng.

Vì sao bị vô sinh?

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ chủ yếu là do 3 "tài sản" gồm buồng trứng, hai vòi trứng, buồng tử cung.

Vô sinh do buồng trứng

Thường gặp hai trường hợp chính gây ra vô sinh do buồng trứng gồm:

- Quá ít trứng hay gọi là suy buồng trứng. Một số trường hợp bị suy buồng trứng sớm khi chỉ mới hơn 20 tuổi. Suy buồng trứng thông thường ở phụ nữ rơi vào độ tuổi từ 35-40. Lúc này buồng trứng sẽ đi xuống, giảm cả về chất lượng và số lượng.

- Buồng trứng đa nang. Là buồng trứng có quá nhiều nang trứng gây ra tình trạng rối loạn rụng trứng. Khi có quá nhiều nang trứng, cơ thể không tiết đủ chất để nuôi dưỡng trứng phát triển. Từ đó dẫn đến tình trạng có nhiều trứng non nhưng không có trứng chín và trưởng thành.

Vô sinh do tắc hai vòi trứng

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân do tiền sử quan hệ tình dục, vệ sinh, chăm sóc âm đạo của phụ nữ. Thường do thói quen thụt rửa âm đạo và viêm nhiễm phụ khoa. Từ đó tạo điều kiện để khiến vi khuẩn ngược dòng lên tử cung và hai vòi trứng.

Vô sinh do buồng tử cung

Nguyên nhân là do buồng tử cung viêm, dịch sau khi nạo, hút thai. Đây cũng được xem là trường hợp khó khăn nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Uống thuốc tránh thai có gây vô sinh không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở chị em. Ngoài ra nữa uống thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp bảo vệ buồng trứng và giảm nguy cơ ung thư vú.

Bên cạnh đó hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp thấp hơn rất nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày. Rất nhiều người uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh không?

Mọi trường hợp phá thai đều có thể gây nguy cơ tàn phá cơ quan sinh dục. Tuy nhiên nếu phá thai nội khoa (bằng thuốc) sẽ an toàn hơn phá thai ngoại khoa (dùng các dụng cụ nạo hút). Phá thai bằng thuốc sử dụng khi thai nhỏ. Lúc này sẽ ít nguy cơ và không có dụng cụ can thiệp vào buồng tử cung. Bên cạnh đó buồng tử cung sẽ ít bị tổn thương và cơ hội mang thai cao hơn nhiều.

Phá thai ngoại khoa thường can thiệp thô bạo, thai càng to càng nhiều rủi ro. Ngoài ra có thể gây ra dải sẹo, dải dính trong buồng tử cung. Từ đó dẫn tới khả năng mang thai kém hoặc khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ biến chứng.

Cách chữa vô sinh

Vô sinh có chữa được không? Các phương pháp điều trị vô sinh tập trung vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

- Nếu vô sinh hiếm muộn do buồng trứng, chị em cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Trong quá trình khám, bác sĩ phát hiện tình trạng nguy cơ buồng trứng đa nang sẽ đưa ra phác đồ dinh dưỡng, tập luyện, giảm cân để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Hay khi phát hiện tình trạng suy buồng trứng sớm hoặc cảnh báo tình trạng buồng trứng sắp dự trữ trứng, bác sĩ sẽ tư vấn chị em mang thai càng sớm càng tốt.

Vô sinh do buồng tử cung được xem là trường hợp khó khăn nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Vô sinh do buồng tử cung được xem là trường hợp khó khăn nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

- Nếu nguyên nhân từ vòi trứng, phương pháp điều trị sẽ nhắm vào việc tránh thai và điều trị phụ khoa. Do vậy khi phát sinh quan hệ tình dục, cần khám sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần.

- Nếu nguyên nhân do buồng tử cung, nguyên tắc quan trọng nhất là càng ít can thiệp vào buồng tử cung càng tốt. Vì vậy việc tránh thai, mang thai có kế hoạch rất quan trọng giúp bảo tồn cho buồng tử cung.

Vô sinh hiếm muộn ngày càng gia tăng

Ngày có càng nhiều các trường hợp vô sinh hiếm muộn và ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chính là do tình trạng quan hệ tình dục sớm. Quan hệ tình dục sớm thường gây viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lây qua đường tình dục. Đây là lý do gây nguy cơ viêm ngược dòng lên trên và gây tắc hai vòi trứng. Vì vậy nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới vô sinh ở các bạn trẻ là do tắc hai vòi trứng ở nữ.

Bên cạnh đó, lứa tuổi vị thành niên thường quan hệ tình dục không an toàn, không dùng biện pháp tránh tha từ đó dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Và việc xử trí thai không an toàn trở thành nguyên nhân ngắn nhất và nhanh nhất dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn sau này. Mọi trường hợp phá thai đều có thể khiến vi khuẩn đi ngược dòng gây tổn thương vòi trứng và phá hủy cổ tử cung. Đây chính là lý do dẫn tới vô sinh hiếm muộn rất khó chữa trị sau này.

Cứ đến tháng máu lại rỉ từ vết mổ đẻ cũ là triệu chứng của bệnh gì?
Mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt thì máu kinh tại vết mổ đẻ cũ lại chảy ra nhưng chị H không đi khám. Mới đây chị đến BV Phụ sản Hà Nội khám bác sĩ kết luận...

Chăm sóc sau sinh

ThS.BS Phan Chí Thành
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vô sinh nữ