Cưới 7 năm không dính bầu, người phụ nữ mới phát hiện buồng trứng như chùm nho vì căn bệnh nhiều người chủ quan

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/01/2023 11:57 AM (GMT+7)

Người phụ nữ kết hôn 7 năm không có con, dù đã làm mọi cách nhưng không thành, tới khi đi khám chị mới được phát hiện nguyên nhân đầy bất ngờ.

Hiện nay tình trạng vô sinh, hiếm muộn có xu hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trong đó nguyên nhân do nữ chiếm 40%, do nam chiếm 40% và 20% còn lại là không rõ lý do. Các chuyên gia khuyến cáo, các cặp vợ chồng sau 6 tháng đến 1 năm dự định sinh con mà chưa có tin vui cần đi khám, để càng lâu việc điều trị và cơ hội sinh con sẽ càng khó khăn hơn.

Thực tế, hiện rất nhiều người hiếm muộn cố tìm cách tự chữa trị, bổ sung hàng loạt các loại thuốc, thực phẩm mà không đi khám, đến khi vào viện thì mọi thứ đã quá muộn.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, bác sĩ mới tiếp nhận một phụ nữ 32 tuổi, đã kết hôn 7 năm nhưng không có con, nguyên nhân là bị buồng trứng đa nang nhưng không đi khám sớm. Khi tới viện, mỗi bên buồng trứng của nữ bệnh nhân có tới chục nang, nhìn chi chít như chùm nho.

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. (Ảnh minh họa)

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. (Ảnh minh họa)

Trước đó, người phụ nữ này bị kinh nguyệt không đều. Khi đi khám biết mình bị buồng trứng đa nang, chị đã áp dụng nhiều cách để mong sớm có tin vui như uống thuốc điều hòa kinh nguyệt, can thiệp thụ tinh nhân tạo (IUI), bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhưng đều thất bại.

Bác sĩ Thành cho biết, trường hợp này bị buồng trứng đa nang nặng, chất lượng noãn kém... đó cũng là lý do khó có con. “Dù hai vợ chồng đã đầu tư và mất nhiều tiền bạc nhưng cơ hội mang thai rất mong manh, các bác sĩ cũng không dám chắc chắn điều gì”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Một trường hợp khác cũng được bác sĩ Thành tư vấn là cô gái tên Vân, 28 tuổi, lấy chồng vài năm chưa có thai và giờ vẫn loay hoay tìm cách điều trị. Người vợ trẻ này cũng có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, nhưng thay vì đi khám lại tìm nhiều loại thuốc bổ, ăn thực phẩm đắt tiền mong chất lượng trứng tốt lên nhưng đều bất thành. Khi đi khám, bệnh nhân mới biết mình bị buồng trứng đa nang, dù sức khỏe toàn thân hoàn toàn bình thường. Trường hợp này đã được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về cách xử lý và điều trị, hy vọng sớm có tin vui.

Bác sĩ Phan Chí Thành cho biết, hiện nhiều người bị buồng trứng đa nang nhưng không biết, không can thiệp và tìm cách điều trị thiếu khoa học. Chính điều này khiến cho việc có con càng xa vời hơn, bởi việc điều trị buồng trứng đa nang phải kết hợp nhiều yếu tố, không phải đi “vái tứ phương” là khỏi bệnh.

BS Thành tư vấn khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

BS Thành tư vấn khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời. 

Cụ thể, buồng trứng đa nang là dạng rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh tác động lên buồng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, tăng nồng độ nội tiết tố nam, dẫn đến hình thành nhiều nang nhỏ bên trong buồng trứng.

Hiện nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh được xác định là do nội tiết tố nam giới trong cơ thể người phụ nữ cao hơn bình thường, thừa cân béo phì hoặc tiền sử gia đình... Biểu hiện rõ nhất của buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, ngoài ra một số người có triệu chứng mọc mụn trứng cá, lông tóc phát triển quá mức, tăng cân, mất cân bằng nội tiết tố…

Do chưa có phương pháp điều trị khỏi triệt để nên bác sĩ khuyên chị em ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhằm cải thiện sức khỏe, và đi khám khi có các biểu hiện để xử lý kịp thời. Tùy từng trường hợp mắc, bác sĩ sẽ tư vấn kế hoạch giảm cân và chế độ ăn lành mạnh. 

Ung thư buồng trứng sợ nhất 1 loại thực phẩm, 2 siêu dưỡng chất nhất định phải ăn để bảo toàn buồng trứng
Tử cung và buồng trứng là hai cơ quan quan trọng của cơ thể phụ nữ. Thường xuyên bổ sung 2 loại chất dưới đây sẽ giúp bảo vệ buồng trứng của chị em.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh