Kỳ lạ: Bé trai vừa chào đời đã "mang thai" người anh em song sinh

Ngày 01/08/2017 09:26 AM (GMT+7)

Trong bụng đứa trẻ vừa chào đời ấy đã "mang thai" sẵn một người anh em song sinh có một bộ não, tay, chân đầy đủ.

Trường hợp các bé sơ sinh sống ký sinh trên cơ thể người anh em song sinh của mình thường rất hiếm xảy ra trên thế giới, toàn thế giới mới chỉ có khoảng 200 ca được phát hiện, được gọi là hiện tượng bào thai trong bào thai. Một trường hợp mới đây xảy ra với bé trai (dấu tên) đến từ Mumbra, Ấn Độ cũng khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Kỳ lạ: Bé trai vừa chào đời đã amp;#34;mang thaiamp;#34; người anh em song sinh - 1

Bé trai sơ sinh vừa mới chào đời đã "mang thai" một người anh em song sinh khác.

Theo đó, 9 ngày sau khi bé trai chào đời từ người mẹ (19 tuổi), các bác sĩ phát hiện có điều bất thường xảy ra ở phần bụng của bé sau khi làm các bài kiểm tra chụp chiếu. Vì thế, đội ngũ bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật và vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy một bào thai có khối lượng 150g đang hình thành với bộ não, cánh tay và chân trong bụng bé trai sơ sinh. 

Kỳ lạ: Bé trai vừa chào đời đã amp;#34;mang thaiamp;#34; người anh em song sinh - 2

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy ổ bụng của bé xuất hiện một thai nhi ký sinh.

Bác sĩ Bhavna Thorat cho biết: "Phần thai phụ ký sinh đó nó nằm trong bụng của bé sơ sinh, tôi có thể nhìn thấy chi trên và chi dưới của thai nhi, một cái đầu có bộ não bên trong. Tuy nhiên, cơ thể bé sơ sinh ký sinh này không có xương sọ".

Kỳ lạ: Bé trai vừa chào đời đã amp;#34;mang thaiamp;#34; người anh em song sinh - 3

Phần thai nhi ký sinh có não bộ, tay và chân.

Bác sĩ phụ khoa Neena Nichlani cho biết thêm: "Đây là trường hợp sinh đôi đơn thai chia nhau nhau thai, trong đó một thai nhi bao quanh và bao bọc người kia và cướp đi chất dinh dưỡng của nó. Nó có thể ký sinh ở xương sọ, bụng của một cơ thể khác và rất có thể dẫn đến cái chết cho người bị ký sinh vì người này không nhận được đủ chất dinh dưỡng".

Được biết, sau khi cắt bỏ phần ký sinh đó, hiện tại sức khỏe của bé đã bình thường trở lại, bé bú rất tốt và được chăm sóc ở chế độ đặc biệt.

Hiện tượng bào thai trong bào thai là gì?

Theo tài liệu y học, hiện tượng bào thai trong bào thai được ghi nhận đầu tiên từ năm 1808. Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó một thai nhi sống ký sinh trong cơ thể một em bé khác và thường là trong bụng. Hai giả thuyết được đưa ra để giải thích về hiện tượng này là:

- Song sinh ký sinh

Cũng giống như các cặp song sinh dính liền, cặp song sinh ký sinh được hình thành khi các phôi song sinh trong tử cung không tách biệt hoàn toàn. Các phôi chi phối tiếp tục phát triển trong khi được bao bọc bởi phôi thai khác. Sau đó, một phôi thai sẽ phát triển chính và còn phôi thai khác sẽ ký sinh, phụ thuộc hoàn toàn vào phôi thai kia.

- Khối u

Giả thuyết về khối u được giải thích khi phôi thai phát triển bên trong thai nhi là một u quái với mô và các cơ quan phát triển trong đó. Một số chuyên gia cho rằng bào thai phát triển có đủ các bộ phận như mắt, bàn tay, chân, cơ quan nội tạng… là lành tính nhưng cần được loại bỏ để loại trừ những nguy hại cho em bé. 

Theo Chi Chi (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu