Đến bệnh viện mổ đẻ, mẹ “chết sững” khi bác sĩ nói không hề mang thai

Ngày 04/08/2018 13:00 PM (GMT+7)

Được đưa tới bệnh viện với các triệu chứng giống hệt như đau đẻ, nhưng khi các bác sĩ mổ ra mới phát hiện người phụ nữ không hề mang thai.

Người phụ nữ giấu tên, 37 tuổi, sống tại thành phố Cabo Frio, Brazil, đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu khi có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ đã sắp xếp tiến hành đẻ mổ cho người phụ nữ này ngay lập tức, tuy nhiên, khi tiến hành mổ, họ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra trong bụng người phụ nữ này không hề có thai.

Theo ông Simone Carvalho, đại diện phát ngôn viên của Phòng Y tế thành phố Cabo Frio, cho biết, khi người phụ nữ này đến viện, cô đã làm ầm lên và chắc chắn với các bác sĩ rằng cô đang mang thai 41 tuần, rất đau bụng và cần được lên bàn mổ ngay lập tức.

Đến bệnh viện mổ đẻ, mẹ “chết sững” khi bác sĩ nói không hề mang thai - 1

Các bác sĩ đã tiến hành mổ nhưng không hề thấy thai nhi.

“Cô ấy có những dấu hiệu của một bà mẹ mang bầu như bụng to, buồn nôn. Cô ấy cũng có những kết quả xét nghiệm trước khi sinh để giải thích việc mình mang bầu và đó chính là lý do khiến các sĩ bị thuyết phục rằng cô ấy có thai”, ông Simone Carvalho cho biết.

Khi khám cho cô ấy, các bác sĩ không phát hiện được nhịp tim của thai nhi. Vì cho rằng mạng sống của người phụ nữ và thai nhi có thể đang gặp nguy hiểm nên đã tiến hành ca mổ khẩn cấp, nhưng đến khi mổ ra lại hoàn toàn không thấy em bé trong bụng.

Sau đó, các chuyên gia cho rằng, người phụ nữ trên đã ngộ nhận chuyện mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rất có thể người phụ nữ đã “ham muốn có thai quá mức” khiến sản sinh ra nội tiết tố dẫn tới các triệu chứng của thai kỳ, bao gồm tăng cân, bụng to, buồn nôn và đau lưng. Dù vậy, những giấy tờ chứng minh trên thì không thể tìm được nguồn làm giả. 

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà (Phó khoa sản A – Bệnh viện Từ Dũ), mang thai giả là tình trạng người phụ nữ quá mong muốn có thai và nghĩ rằng mình đang mang thai. Mang thai giả đã được mô tả từ 1923. Theo y văn, số phụ nữ mắc phải tình trạng này là hiếm, khoảng 1 – 6/ 22.000 ca sinh. “Tuy nhiên trong những năm gần đây tại BV Từ Dũ tiếp nhận 1 số trường hợp mang thai giả. Từ năm 2009 đến nay, có gần 20 trường hợp các chị phụ nữ đến khám thai, nhìn bên ngoài rất dễ nhầm là các chị này mang thai thật, bụng lớn như thai khoảng 7 – 8 tháng, hỏi ra thì có chị mất kinh vài tháng, có chị mất kinh gần 2 năm. Hầu hết các chị này đều khai có cảm giác thai máy, tăng cân, giai đoạn đầu cũng có cảm giác mệt mỏi, ốm nghén như thai thật. Đặc biệt một điều là tất cả đều đến khám lần đầu tiên kể từ khi mất kinh đến ngày khám. Khi được thông báo là không mang thai có chị tin lời bác sĩ nhưng cũng có chị không tin và vẫn nghĩ rằng mình đang mang thai”, bác sĩ Hà cho hay.

Cũng theo bác sĩ Hà, đối với con người, tuổi thai tính đến ngày dự sinh là 40 tuần. Kể từ 38 tuần tuổi thai trở đi là thai đủ trưởng thành. Nếu thai > 41 tuần mà chưa chuyển dạ sinh thì các bác sĩ cho nhập viện để khởi phát chuyển dạ. Thai > 42 tuần tuổi là thai già tháng có rất nhiều nguy cơ: suy dinh dưỡng, hội chứng hít phân su sau sinh, rối loạn chuyển hóa.... và nặng nề là thai chết trong tử cung. Không thể có trường hợp nào mang thai > 20 tháng mà chưa sinh.  

Kỳ lạ em bé vừa chào đời đã 17 tuổi
Em bé này được thụ tinh từ năm 2000 nhưng tới năm 2017 mới chào đời.
Theo Hạnh Nguyễn (Dịch từ Foxnews) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu