Hồng xiêm là loại quả quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nó có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
Hồng xiêm là loại quả quen thuộc được nhiều người ưa thích. Vậy nhưng bạn có biết loại quả "rẻ tiền" này lại có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
1. Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
Hồng xiêm là một trong những loại quả giàu axit folic bậc nhất. Loại dưỡng chất này rất cần thiết cho quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành của homocysteine có hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, hồng xiêm còn chứa nhiều tannin và polyphenolic, có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Bên cạnh đó, chất khoáng trong hồng xiêm giúp hình thành nhiều loại enzyme cần thiết cho dạ dày của mẹ, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp thai nhi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
2. Chống trầm cảm, căng thẳng khi mang bầu
Theo các nhà khoa học chứng minh, mẹ bầu ăn hồng xiêm trong thai kỳ có thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi hay các triệu chứng như lo âu, mất ngủ. Đặc biệt, tâm trạng, tinh thần của mẹ trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ có tâm trạng ổn định, ngủ đủ giấc sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.
Ăn hồng xiêm thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi. (Ảnh minh họa)
3. Giúp tăng năng lượng
"Bầu bí" là khoảng thời gian tiêu hao rất nhiều năng lượng của mẹ vì cơ thể phải làm việc gấp đôi để nuôi thêm một em bé. Hồng xiêm chứa một lượng đường glucose khá cao và sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu trong quá trình ăn. Vì vậy ăn hồng xiêm có thể giúp bổ sung năng lượng ngay lập tức.
Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, hồng xiêm mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai. Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
4. Tăng cường sức đề kháng, chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Hồng xiêm có hàm lượng tannin cao, được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm. Thành phần tannin giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày và giảm sưng và đau.
Polyphenol có trong hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Hồng xiêm còn có tác dụng bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)
5. Tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón
Ngoài đường, hồng xiêm còn chứa rất nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g). Lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn giảm nguy cơ táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng.
6. Giúp xương chắc khỏe hơn
Trong 100g hồng xiêm có chứa 21mg canxi, 0,80mg sắt, 12mg photpho giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất, phòng tránh thiếu máu, thiếu canxi và photpho ở bà bầu.