Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 1-2 kg và với những mẹ bầu béo phì thì không cần thiết phải tăng cân.
3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy dù mẹ không thể ăn uống được nhiều nhưng cũng phải chú ý tăng thêm lượng chất đạm, nhất là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.
Dưới đây là những dinh dưỡng mẹ nhất thiết phải bổ sung khi mang bầu 3 tháng đầu:
Chất đạm (protein)
Protein là dinh dưỡng quan trọng nhất mẹ cần bổ sung trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu để giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn máu của mẹ.
Với lượng protein, mẹ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày. Chị em có thể nạp chất đạm thông qua những thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… Lượng đạm cần thiết tương đương 50-100 gr thịt cá, 100-180 gr đậu hũ hoặc 1-2 ly sữa mỗi ngày.
Chất sắt
Mẹ cần bổ sung ít nhất 15gr sắt mỗi ngày. Chất sắt có nhiều trong: thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt… Sắt giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu.
Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
Canxi
Canxi rất cần thiết trong thai kỳ, giúp hình thành hệ xương và răng cho bé. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé.
Khi cơ thể mẹ thiếu canxi dẫn đến bị chuột rút, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
Acid folic (vitamin B9)
Axit folic là thực phẩm mẹ cần bổ sung trước và trong thai kỳ, đặc biệt 3 tháng đầu, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ.
Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…
Vitamin D
Bà bầu cần bổ sung vitamin D để giúp hấp thu canxi tối ưu.
Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.
Thai phụ cần bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ sáng). Khi phơi nắng nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không đeo găng tay, đi tất, phơi nắng sau cửa kính… để cơ thể hấp thu vitamin D một cách tốt nhất.
Vitamin C
Vitamin C giúp tạo bánh nhau bền chắc giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Bên cạnh đó vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng.
Mẹ có thể tìm thấy vitamin C trong các loại rau xanh, trái cây như: bưởi, cam, quýt…
Eva.vn bật mí với mẹ bầu là hiện nay ngoài thị trường, có rất nhiều loại sữa cung cấp cả protein và Omega-3, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho các tháng đầu thai kỳ Mẹ bầu hãy làm khảo sát bên dưới để hiểu thêm các loại sửa này nha Chương trình khảo sát bắt đầu từ ngày 09/12 và kết thúc ngày 13/12/2016. 10 độc giả tham gia khảo sát may mắn nhất sẽ nhận được là 3 tháng uống sữa óc chó hạnh nhân đậu đen miễn phí từ nhà tài trợ NNK Thiên Thuận Phát và NPP độc quyền VietpowerLife. Eva.vn sẽ quay số ngẫu nhiên để chọn ra 10 độc giả may mắn nhất, kết quả sẽ được công bố vào ngày 14/12/2016. Chúc các mẹ bầu may mắn.
|