Mang thai đến ngày đẻ, bà mẹ ‘sốc’ khi bác sĩ nói con không nằm trong tử cung

Ngày 01/04/2017 05:31 AM (GMT+7)

Đây là trường hợp sinh con vô cùng hiếm gặp khi em bé phát triển bên ngoài dạ con người mẹ nhưng vẫn chào đời khỏe mạnh.

Các y bác sĩ Nga đã ca ngợi đây là ca sinh nở vô cùng hiếm gặp khi một bà mẹ mang thai bên ngoài tử cung nhưng đã may mắn sinh con an toàn, khỏe mạnh.

Bà mẹ người Nga yêu cầu được giấu tên đã hạ sinh “em bé kỳ diệu” có tên Veronika (có ý nghĩa niềm tin vào chiến thắng) tại một bệnh viện ở Siberia hôm 21/3 vừa qua, với cân nặng 4,1kg và chiều dài 56cm.

mang thai den ngay de, ba me ‘soc’ khi bac si noi con khong nam trong tu cung - 1

Em bé đặc biệt đượchình thành, phát triển bên ngoài tử cung mẹ.

Theo chia sẻ của người mẹ 31 tuổi này, trong suốt thai kỳ, cô không hề nhờ đến sự can thiệp của y khoa. Chính vì vậy, tình trạng mang bầu hiếm gặp của cô chỉ được phát hiện vào phút chót khi cô không nhận thấy những cơn co thắt và buộc phải đến bệnh viện.

“Tôi muốn có thai kỳ tự nhiên nhất và không muốn có sự can thiệp của người khác. Với vợ chồng tôi, chúng tôi nghĩ không cần thiết phải đi khám thai. Chúng tôi có quan điểm riêng của mình và không muốn siêu âm cũng như uống bất cứ loại thuốc nào. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ chỉ đến bệnh viện khi nhận thấy những cơn co thắt chuyển dạ.”, bà mẹ này nói.

Kết quả sau khi kiểm tra tại bệnh viện cho thấy em bé không nằm trong tử cung mà lại nằm ở một vị trí trong bụng người mẹ. Đây được coi là một hình thức mang thai ngoài tử cung.

Thai nhi nằm trong túi ối bảo vệ như những em bé nằm trong tử cung mẹ, chỉ khác là túi ối này lại không nằm trong dạ con.

mang thai den ngay de, ba me ‘soc’ khi bac si noi con khong nam trong tu cung - 2

Em bé vẫn nằm trong bọc ối nhưng không ở trong tử cung. 

mang thai den ngay de, ba me ‘soc’ khi bac si noi con khong nam trong tu cung - 3

Giây phút bác sĩ xé bọc ối, đón bé chào đời. 

Theo bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov, phó giáo sư tại Trung tâm Altai Regional Prenatal, Barnaul nói: “Không có nhiều hơn một chục trường hợp như thế này trên thế giới. Mang thai ở bụng – ngoài tử cung là không hiếm nhưng những trường hợp em bé có thể sống sót và phát triển đủ ngày tháng dường như chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.”

Ông cũng cho biết thêm: “Những em bé này được hình thành hoàn toàn tự nhiên nhưng trứng sau khi thụ tinh lại không cấy đúng vị trí khiến các bé lớn lên bên ngoài tử cung mẹ.”

Với ca sinh mổ này, đã có 10 bác sĩ tham gia phẫu thuật vì đây được coi là ca sinh có nguy cơ cao với cả mẹ và con. May mắn là ca sinh đã thành công, chào đón em bé đặc biệt - cả thế giới 625 triệu ca mới có một.

Theo báo chí địa phương, người mẹ sau ca sinh nở phục hồi khỏe mạnh bình thường và đã có thể tự chăm con.

mang thai den ngay de, ba me ‘soc’ khi bac si noi con khong nam trong tu cung - 4

Người mẹ phục hồi nhanh chóng sau ca sinh và đã có thể tự chăm con. 

Hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao một em bé thụ thai bên ngoài tử cung lại vẫn có thể phát triển được bình thường.

Ba năm trước đây, một trường hợp mang thai tương tự cũng xảy ra với bà mẹ người Tanzania. Người mẹ này sau đó đã hạ sinh em bé khỏe mạnh ở tuần 32 thai kỳ sau khi được bác sĩ can thiệp bằng phương pháp đẻ mổ. Tại thời điểm đó, các chuyên gia cho rằng khi trứng đã thụ tinh ở ống dẫn trứng đã đi lạc vào bụng người mẹ mà không vào tử cung, sau đó đã cấy bên ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là khi trứng đã thụ tinh được cấy bên ngoài tử cung, thông thường xảy ra ở một trong những ống dẫn trứng – có chứa trứng đã rụng trước thời điểm thụ tinh.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 80-90 trường hợp mang thai ngoài tử cung trong tổng số 12.000 ca mang thai.

Trong hầu hết các trường hợp, mang thai ngoài tử cung không thể kéo dài và bác sĩ buộc phải kết thúc thai kỳ bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc đẩy em bé ra ngoài.

Trong những trường hợp rất hiếm hoi như trường hợp của bà mẹ người Nga trên, trứng đã thụ tinh sẽ cấy vào thành bụng.

Trong một số trường hợp, trứng được thụ tinh và cấy bên ngoài ống dẫn trứng, trên bề mặt buồng trứng.

Những trường hợp mang thai ngoài tử cung này có thể kết thúc thai kỳ bất cứ lúc nào, nhưng trong những ca hiếm hoi có thể sẽ phát triển, kéo dài đến khi đủ ngày tháng chào đời.

Theo Lily Tran (Theo The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ