Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi

Ngày 13/06/2018 01:09 AM (GMT+7)

Trong suốt hành trình mang thai và chăm sóc con sinh non hơn 4 tháng, những giọt nước mắt vợ chồng chị Sang đã rơi xuống khó có thể nào đong đếm được.

Mang thai, sinh con là hành trình tuyệt diệu, tràn đầy hạnh phúc của mỗi người phụ nữ. Vậy nhưng với chị Trần Thị Sang (24 tuổi, hiện đang sống tại Bình Dương), niềm hạnh phúc dường như chưa được trọn vẹn khi những ngày mang bầu đôi là những ngày chị luôn sống thấp thỏm trong lo âu, nước mắt rơi không biết bao nhiêu lần và cuối cùng chỉ được đón một bé chào đời.

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 1

Ngay từ khi biết tin mình đang mang bầu đôi, chị Sang đã ý thức được việc bản thân và các bé cần được chăm sóc cẩn thận hơn bình thường nên quyết định đầu tư vào một bệnh viện quốc tế khá nổi tiếng.

Khi đi khám định kỳ ở tuần thứ 25 của thai kỳ, chị được phát hiện bị phù sớm, huyết áp hơi cao (khoảng trên 140) và đạm cao khi thử nước tiểu. Bác sĩ kê cho chị thuốc bổ và thuốc giảm huyết áp đồng thời nhắc chị mua máy đo huyết áp về theo dõi, nếu huyết áp cao hơn 160 kèm đau đầu thì nhập viện ngay.

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 2

Mang bầu đôi, chị Sang đau đớn khi chỉ được đón một bé chào đời.

Bước sang tuần 26 của thai kỳ, chị Sang càng sưng phù nặng nề hơn nhưng huyết áp chỉ luôn ở mức cao hơn 140 một chút nên chị làm đúng theo lời bác sĩ dặn, chưa cần nhập viện gấp mà thong thả đợi đến ngày khám định kỳ. Chị có ngờ đâu chính sự chủ quan này đã bỏ lỡ đi cơ hội cứu một bé trong bụng.

Chị Sang tâm sự: "Trước ngày tái khám mình bắt đầu khó thở, gò nhiều. Những cơn gò càng ngày càng dầy lên nhưng không đau bụng.

Ngày 13/12/2017 là ngày mình đi siêu âm định kỳ tuần thứ 27. Hôm đó mình hồi hộp lắm cứ mong tới ngày siêu âm để được gặp các con xem các con phát triển thế nào. Nhưng kèm với đó mình cũng hơi lo lắng vì những cơn gò.

Rồi khi bác sĩ thông báo một tim thai bình thường, cân nặng khoảng 1080g, vợ chồng mình thở phài nhẹ nhõm. Vậy mà bác sĩ lại nói "thai hai..." rồi cỡ 15 phút sau vẫn không nói gì, cứ di di trên bụng hoài. 

Mình nóng ruột nên hỏi bác sĩ: "Bác sĩ ơi, sao vậy ạ?" thì bác sĩ nhắc cứ nằm yên để bác siêu âm. Mình và chồng nhìn nhau đầy bất an, tay chồng nắm chặt tay mình. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 3

Nguyên nhân người chị em sinh đôi của bé Hoàng Nhi mất tim thai là do mẹ bị tiền sản giật.

Hồi sau bác sĩ nói mình ngồi dậy, dặn phải bình tĩnh và thông báo thai 1 ổn nhưng thai 2 mất tim thai rồi. Tin đó như sét đánh ngang tai mình và chồng, cả hai chết lặng rồi mình khuỵu xuống, nước mắt trào ra như mưa. Tất cả như sụp đổ trước mắt mình. Mình được đưa đến gặp bác sĩ chính ngay sau đó nhưng chân không nhấc nổi nữa, mắt thì nhòa đi không thấy đường".  

Không còn niềm hy vọng nào cho hai vợ chồng khi bác sĩ khác cũng khẳng định một bé đã mất tim thai. Nguyên nhân là do chị Sang bị tiền sản giật nặng - hội chứng không hiếm gặp ở mẹ bầu khiến các bác sĩ sản nghe thôi đã căng mặt nhíu mày. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 4

Sau khi xác định tình hình nghiêm trọng, chị Sang được chuyển sang bệnh viện Từ Dũ và vào thẳng phòng bệnh nặng sau khi thăm khám. Tin tức một bé đã mất cũng được khẳng định một lần nữa khiến vợ chồng chị Sang suy sụp. 

"Bác sĩ dặn mình không được quá kích động, phải cố gắng để giữ bé còn lại càng lâu càng tốt. Vậy nhưng chỉ 3 ngày sau, những cơn khó thở cứ dồn dập, dường như có gì đó chèn ép ngực khiến mình không thở được. Mình được đưa sang phòng hồi sức thở oxi, bác sĩ theo dõi gắt gao 24/24, thuốc giảm áp truyền liên tục với mong muốn kéo dài thêm thời gian cho bé phát triển", chị Sang kể lại. 

Vậy nhưng mọi nỗ lực đều không kịp nữa, ngày 16/12/2017, vì tình trạng nghiêm trọng của chị Sang nên bác sĩ buộc phải truyền thuốc kích đẻ để chị chấm dứt thai kỳ nếu không khó giữ tính mạng cả mẹ và bé. 

Kiệt sức và khó thở nên chị Sang xin sinh mổ nhưng các bác sĩ cho biết hai thai ngôi đều thuận nên nên đẻ thường. Khi chị vật vã với hai bên tay chằng chịt dây truyền thuốc cũng là lúc những cơn gò bắt đầu xuất hiện. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 5

Bé Hoàng Nhi chào đời khi mới 27 tuần 3 ngày tuổi.

Lúc này đứng bên ngoài phòng sinh, chồng chị Sang tay run run kí vào giấy cam kết vì em bé sinh non cơ hội sống chỉ 50/50 và nguy cơ suy hô hấp, vàng da, viêm ruột rất cao.

"Vậy rồi chuyện gì xảy ra cũng phải xảy ra. Mình sinh 2 con nhưng chỉ được nghe một tiếng khóc. Vừa chào đời em bé được chuyển ngay vào phòng chăm sóc đặc biệt của khoa nhi để các bác sĩ cứu chữa còn con gái mất thì chuyển cho chồng mình.

Lúc đó mình hoàn toàn kiệt sức, lịm đi lúc nào không hay. Lúc tỉnh lại mình vẫn được nằm trong phòng hồi sức và bụng đã xẹp lép. Khi nhận ra hai con đã tách ra khỏi người mình cũng là lúc mình bật khóc trong tủi hờn và buồn bã. Mình mất 1 con rồi, 1 con không biết sẽ ra sao khi con còn nhỏ quá sinh ra mới 27 tuần. Con phải chống trọi với bệnh tật sao đây", chị Sang nghẹn ngào nhớ lại giây phút sinh con. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 6

Nỗi đau mất con bà mẹ nào có thể chịu thấu. Vậy nhưng chị Sang vẫn phải cố nén lại vì vẫn còn một bé đang từng ngày đối chọi với số phận cần vợ chồng chị chăm sóc. Những ngày tháng bé còn nằm trong bệnh viện, trái tim vợ chồng chị chưa một lần được nhẹ nhõm, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhận điện thoại của bệnh viện. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 7

Chị Sang vui mừng trong ngày đầu được bệnh viện gọi vào ấp con.

"Sau khi sinh đến 3 giờ chiều ngày tiếp theo chồng mình mới được vào thăm con. Bác sĩ báo tin con bắt đầu ăn được 1ml sữa và nói mình cố gắng kích sữa để gửi vào cho con. Lúc đó mình mừng lắm, vậy là con có hy vọng sống rồi. Nhưng sinh xong 2 bên ngực lép xẹp lại sinh non nữa, không biết có sữa không. Vậy là mình lại ngày đêm hì hục kích sữa. Sang đến tuần thứ 2 mình mới có sữa cho chồng hàng ngày mang vào cho con", chị Sang chia sẻ. 

Tâm trạng của bà mẹ trẻ cũng vui dần lên vì mỗi ngày chồng vào thăm con đều báo tin tốt, con ăn ngày càng nhiều lên. Lượng sữa gửi vào cứ thế tăng lên. Con ăn từ 1ml/cữ cho đến ngày con ăn được 18ml/cữ thì cũng là ngày chị nhận được điện thoại của bệnh viện báo mẹ lên ấp con vì sức khỏe của con đã ổn. 

"Lúc đó mình khóc rất nhiều khóc vì vui mừng. Trên đường đi mình hồi hộp lắm, không biết mặt mũi con ra sao, dáng vẻ con như thế nào, chắc chỉ cỡ một con mèo con thôi.

Khi bác sĩ đọc tên mình vào ẵm con ra, tay mình run rẩy đỡ lấy hình hài bé xíu, nằm lọt thỏm trong lòng. Khuôn mặt con nhỏ xíu, bàn tay đỏ hồng nhìn rõ cả mạch máu nhưng đã có tóc đen lởm chởm rồi, trộm vía nhỏ ti ti mà cặp chân mày đã đen nhánh. Từ khi sinh tới hôm đó mới thấy con nên mình xúc động lắm, khóc không biết bao nhiêu nước mắt. Chồng mình vốn là người mạnh mẽ nhưng cũng không kìm nén được mà rơi lệ", chị Sang nghẹn ngào bộc bạch. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 8

Sinh non nên bé đã trải qua không ít bệnh tật nhưng cuối cùng vẫn kiên cường vượt qua.

Những tháng ngày tiếp theo, chị Sang cùng chồng chật vật chăm con, đưa con đi khám, chữa trị hết ở bệnh viện Từ Dũ lại sang bệnh viện Nhi Đồng I vì trẻ sinh non chưa phát triển hoàn thiện, còn gặp nhiều vấn đề về thị giác, thiếu máu và viêm phổi. 

Và rồi sự cố gắng nào cũng được đền đáp, ngày 27 tết âm lịch vừa rồi, bé Hoàng Nhi chính thức được xuất viện về nhà sau 4 tháng nằm viện. Cho tới ngày hôm nay, bé đã được 5,5kg và ngày càng phát triển tốt hơn. 

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Sang hy vọng đây như một lời cảnh báo đến các mẹ bầu không được chủ quan trước mọi biểu hiện bất thường khi mang thai. Đồng thời chị cũng mong muốn truyền thêm động lực cho những gia đình có bé sinh non như hoàn cảnh của mình để mọi người có thêm niềm tin và chăm sóc cho các bé tốt nhất. 

Mang thai đôi được 27 tuần, mẹ Bình Dương vật vã đẻ thường nhưng một bé đã ra đi mãi - 9

Con đã được về nhà cùng gia đình và đang phát triển ngày càng tốt hơn.

11 năm bền bỉ cùng chồng chữa vô sinh, mẹ Việt ở Nhật có được con xinh như thiên thần
Biết chồng không có ống dẫn tinh, khả năng có con cực kỳ thấp nhưng chị Trang chưa bao giờ từ bỏ cơ hội, cùng anh chạy chữa khắp nơi để có được "trái...
Theo Minh An - Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai