Bác sĩ nói không thể sống sót, 9 tháng sau 'bé sơ sinh 2,2 lạng' khiến ai cũng ngỡ ngàng

Ngày 09/09/2016 09:39 AM (GMT+7)

Khi chào đời, kích thước bàn chân của em bé chỉ bằng một ngón tay của người lớn và trọng lượng chỉ bằng một quả ớt chuông.

Tuy nhiên 9 tháng sau đó, em bé nhỏ nhất thế giới Emilia Grabarczyk đã vượt qua sự kỳ vọng của mọi người, tiếp tục phát triển đáng kinh ngạc.

Sinh ra tại Witten, Tây Đức, với chiều dài chỉ 22cm và nặng vỏn vẹn 220 gram (8 ounces), các bác sĩ đã cho rằng em bé sẽ không thể sống sót. Tuy nhiên, trái với lo lắng của mọi người, bé gái với biệt danh “người chiến binh tí hon” đã khiến các bác sĩ điều trị cho mình ngạc nhiên bởi sự phát triển đáng kinh ngạc.

Bác sĩ nói không thể sống sót, 9 tháng sau bé sơ sinh 2,2 lạng khiến ai cũng ngỡ ngàng - 1

Em bé Emilia Grabarczyk chào đời có cân nặng nhỏ nhất thế giới. 

Hiện tại, Emilia Grabarczyk có cân nặng 3,2 kg – bằng khoảng một em bé sơ sinh bình thường và có sức khỏe tốt. Cô bé được cho là em bé sinh non nhẹ cân nhất thế giới vẫn có thể tồn tại.

Kỷ lục này trước đây được ghi nhận là em bé Rumaisa Rahman, sinh ra ở Trung tâm Y khoa Đại học Loyola ở Chicago khi mẹ cô đang mang thai 25 tuần và sinh non. Khi mới sinh, em bé này được 20,3cm và nặng 243gram (8,6 ounces).

Tiến sĩ Bahman Gharavi, người đứng đầu khoa nhi tại bệnh viện St Mary ở Đức cho biết sự tồn tại của Emilia là điều kỳ diệu. Ông cũng cho biết chính nhờ sự chung tay nỗ lực của các bác sĩ nhi khoa, bác sĩ sản khoa, bác sĩ phẫu thuật và đặc biệt là chính sự cố gắng Emilia mà cô bé mới tồn tại đến ngày hôm nay.

“Ngay cả những em bé sinh ra có cân nặng khoảng 400 gram cũng khó có thể sống sót. Chúng tôi phải cảm ơn Emilia vì sự sống đến hiện tại của cô bé. Cô bé đúng thật là một chiến binh nhí dũng cảm. Trong suốt 6 tháng đầu, cô bé dường như không thể xác định là sẽ sống sót được không. Nhưng chỉ vài tuần gần đây, Emilia lại tăng trưởng mạnh mẽ”, tiến sĩ Bahman Gharavi nói. 

Bác sĩ nói không thể sống sót, 9 tháng sau bé sơ sinh 2,2 lạng khiến ai cũng ngỡ ngàng - 2

Emilia sinh non ở tuần 26 thai kỳ với chiều dài chỉ 22cm và nặng vỏn vẹn 220 gram. 

Emilia chào đời ở tuần 26 thai kỳ bằng phương pháp sinh mổ do bác sĩ lo ngại nhau thai người mẹ có vấn đề khiến quá trình cung cấp oxy và dưỡng chất đến thai nhi không thể tiếp diễn. Nếu không mổ lấy thai, em bé có thể sẽ qua đời trong bụng mẹ. Thông thường, một em bé ở tuần 26 thai kỳ sẽ có cân nặng khoảng 600 gram, nhưng Emilia  lại bị nhẹ cân trầm trọng.

Bố mẹ cô bé là Lukas và Sabine Grabarczyk đã không dám nghĩ còn mình có thể sống được dù chỉ là 1% cơ hội. Tuy nhiên, em bé vẫn tồn tại và may mắn không có dấu hiệu bị khuyết tật nghiêm trọng.

Khi đạt cân nặng 340gram, cô bé lại phải trải qua một ca phẫu thuật lớn nhưng thật tuyệt vời vẫn giữ được mạng sống. Mẹ của Emilia nghẹn ngào nói: “Rất nhiều nước mắt, đau đớn và khó khăn nhưng dường như con bé vẫn muốn tiếp tục cuộc sống.”

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu